Hạt dinh dưỡng

  -  

Hạt dinh dưỡng  đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Chúng mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta.

Một số loại hạt dinh dưỡng được sử dụng phổ biến: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt macca, hạt chia…

Vậy hạt dinh dưỡng là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

hat-dinh-duong-la-gi

1. Hạt dinh dưỡng là gì?

Hạt dinh dưỡng là loại thực phẩm chứa nguồn protein, chất béo lành mạnh nguồn gốc từ thực vật tốt hơn rất nhiều so với các hợp chất này bắt nguồn từ động vật.

Hạt dinh dưỡng chứa vô số chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Lợi ích của hạt dinh dưỡng là mang lại các vitamin, chất béo tốt, chất chống oxy hóa.

Ngoài ra còn vô số các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, canxi, magie,….

2. Tại sao bạn nên sử dụng hạt dinh dưỡng?

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng:

  • So với những người không ăn hạt, thì những người ăn hạt dinh dưỡng ở mức độ đều đặn có xu hướng:

    • Hạ huyết áp tâm thu
    • Ít yếu tố nguy cơ cho hội chứng chuyển hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.
    • Sức khỏe tim mạch tốt hơn
    • Giảm nguy cơ tử vong
    • Tuổi thọ cao hơn.

      bannerweb1

    .
  • Theo nghiên cứu, ăn 10g hạt mỗi ngày có thể giảm 23% nguy cơ tử vong do bất kì nguyên nhân nào.
  • Các hạt dinh dưỡng thô chưa chế biến giàu chất béo lành mạnh, vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ.
  • Trái ngược với ăn nhiều chất béo sẽ khiến bạn béo thêm, thì ăn nhiều chất béo lành mạnh lại thực sự giúp bạn giảm cân.
  • Nếu bạn đang khổ sở vì thừa cân đó là do bạn ăn quá nhiều đường và không có chất xơ thực vật.

2. Các loại hạt cung cấp những chất dinh dưỡng nào?

Cũng giống như tất các các loại thực phẩm bắt nguồn từ thực vật khác, các loại hạt cung cấp đa dạng các loại dinh dưỡng, bao gồm các loại chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (chất béo lành mạnh), một phần protein (chất đạm) và nhiều loại dưỡng chất khác: chất xơ, vitamin, khoáng chất (canxi, sắt, kẽm, magie…).

protein

Mỗi loại hạt sẽ cung cấp các chất và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Đa phần một loại hạt sẽ chứa đựng một vài chất dinh dưỡng nổi trội hơn những loại còn lại. Bạn có thể tham khảo thống kê sau:

  • Hạt Hạnh nhân: protein, canxi và vitamin E
  • Hạt điều: sắt không heme (nguồn gốc thực vật), chỉ số GI (chỉ số đo lường tốc độ tăng đường huyết)
  • Hạt dẻ: Chỉ số GI thấp, chất xơ và vitamin C (dễ bị mất đi dưới nhiệt độ cao)
  • Hạt phỉ: chất xơ, kali, Axit folic, vitamin E
  • Hạt macca: lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất, vitamin B1 và mangan
  • Hạt hồ đào: chất xơ và chất chống oxy hóa
  • Hạt thông: vitamin E và axit amin arginine
  • Hạt dẻ: protein, kali, sterol thực vật và chất chống oxy hóa
  • Hạt óc chó: omega 3 từ thực vật và chất chống oxy hóa

3. Ăn bao nhiêu hạt dinh dưỡng là đủ?

Mỗi ngày các bạn nên ăn 30g các loại hạt, ăn trực tiếp như món ăn vặt hoặc chế biến thành các món ăn khác đều được. Nếu như bạn cảm không quen ăn một loại hạt nào đó thì có thể giảm số lượng loại đó, chúng tui đề xuất số lượng nên sử dụng từng loại hạt trong một ngày như sau:

  • 20 hạt hạnh nhân
  • 15 hạt điều
  • 20 hạt phỉ
  • 15 macca
  • 15 hạt hồ đào
  • 2 muỗng canh hạt thông
  • 30 hạt dẻ
  • 9 hạt óc chó

Hạt dinh dưỡng thô hữu cơ là lựa chọn lý tưởng để bổ sung chất béo lành mạnh.

Tuy nhiên các loại hạt vẫn nên ăn ở mức vừa phải, không phải vì chúng có nhiều chất béo hoặc calo mà vì chúng giàu protein  hoặc carb.

Ngày nay, nhiều người  tiêu thụ  protein nhiều gấp 3 đến 5 lần so với nhu cầu của họ, cùng với carb tinh bột quá mức và không đủ chất béo lành mạnh.

Protein dư thừa có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, tăng cân, gây căng thẳng cho thận, kích thích tế bào ung thư, và nó dễ dàng làm mất đi những lợi ích vốn có của nó nếu bạn ăn 1 nắm hạt nhiều protein  như hạnh nhân hay hạt dẻ cười.

Xem thêm : Các loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bạn nên biết