Rao Vặt: sách - văn phòng phẩm - sách

Chủ Đề Liên Quan :
 

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận trong giai đoạn lọc máu

  -  

5 nguyên tắc đủ chất người suy thận lọc máu nên biết
để giúp làm giảm tần xuất và tăng hiệu suất cao của những liệu pháp thay thế sửa chữa thận cũng tương tự tránh mọi biến đổi mất an toàn ở người suy thận giai đoạn cuối, người mắc bệnh cần quan trọng đặc biệt chăm chú 5 nguyên tắc dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.
đối với những người có bệnh suy thận giai đoạn cuối, lý tưởng đặc biệt là đc ghép thận mới để sửa chữa thận cũ đã “hỏng” hoàn toàn nhưng do nhiều nguyên nhân, chỉ 1 tỷ lệ rất nhỏ trong các những người mắc bệnh này có đc lộc may đó và phần chủ yếu đa số sót lại, để tiếp tục… tồn tại, nên được lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng trong lộ trình còn lại của cuộc đời.

>>> http://xn--thucbthn-w00drnqb.vn/suy-than-do-2-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-benh-hieu-qua/

tiêu giảm thức ăn đủ protein

bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng nên tránh ăn quá mức cho phép các đồ ăn đựng được nhiều protein như thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, tôm vì những thức ăn này sau khi đc chuyển hóa sẽ sinh ure và creatinin. Hai chất này đẩy mạnh trong máu sẽ gây độc cho cơ thể. Tăng ure máu quá cao và nhanh sẽ có khả năng bị triệu chứng ure huyết cao với các triệu chứng như hiện tượng đau đầu, nôn, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy... Lượng creatinin cao trong máu cũng nên sa thải nhanh bằng lọc máu nhân tạo (thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng), do vậy, cần tránh tăng chất này bằng việc không nên ăn thịt, cá, trứng...

hạn chế đồ ăn có rất nhiều phospho

đồ ăn chứa được nhiều phospho làm tăng trưởng lượng phospho trong máu ở người suy thận giai đoạn cuối do thận đã không còn năng lực loại trừ phospho. Lúc lượng phospho tăng cao sẽ khiến xương mất canxi & gây loãng xương. Những thức ăn chứa được nhiều phospho là các loại dòng sản phẩm sữa, đậu, ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc chưa xay giã kỹ như gạo lứt), coca cola, bia.

tiêu giảm thức ăn chứa được nhiều muối

Thận suy đã không còn khả năng vứt bỏ muối qua nước tiểu nên lúc những người có bệnh ăn đủ muối sẽ tích nước gây phù, làm tăng huyết áp, phù phổi cấp, thậm chí có khả năng có triệu chứng của hội chứng tăng natri máu như đau đầu, nôn, biểu hiện mất nước & nghiêm trọng hơn có thể hôn mê và đột tử. Mặt khác, lúc ăn mặn, những người mắc bệnh sẽ cần bổ sung thêm nhiều nước và điều đó làm dư thừa lượng nước trong cơ thể quá nhanh & nên chạy thận nhân tạo nhiều lần hơn. Những người có bệnh suy thận mạn nên ăn nhạt với lượng muối dưới 1.500mg/ngày. Tránh các thức ăn mặn như nước mắm, mì ăn liền, đồ hộp mặn, trứng muối, cá biển...


Tránh thức ăn chứa nhiếu kali

Tăng kali máu vẫn là một biến chứng mất an toàn hàng đầu ở những những người có bệnh suy thận mạn cần lọc máu chu kỳ. Thông thường, lượng kali trong máu dao động trong khoảng từ 3,5 - 4,5mmol/l & được thận điều chỉnh sa thải ra phía bên ngoài rất nhanh qua nước tiểu nếu lượng kali từ thức ăn đưa vào nhiều quá.

Ở người suy thận giai đoạn cuối, chức năng thải trừ kali của thận gần như bằng không nên nguy cơ tiềm ẩn tăng kali máu luôn hiện hữu & lúc kali máu tăng cao, những người mắc bệnh có thể chết người do loạn nhịp tim. Thức ăn uống nhiều kali bao gồm các loại quả như chuối, đu đủ & một vài loại thực phẩm đóng hộp. Một số trong những loại sữa cũng có ghi rõ lượng kali bên trên nhãn mác và người bị suy thận có khả năng xem thêm trước khi dùng.

>>> http://xn--thucbthn-w00drnqb.vn/bo-than-duong-la-gi-sau-9-phut-ban-se-hieu-duoc/

kiểm soát lượng nước vào cơ thể

1 trong những vấn đề người suy thận mạn đang lọc máu chu kỳ cần đặc biệt chăm chú đó là điều chỉnh lượng nước vào cơ thể. Ở người bình thường, lượng nước vào cơ thể từ những nguồn đồ ăn, nước uống khoảng 3.000ml và mất đi một lượng tương đương cơ bản qua nước tiểu (khoảng 2.000ml) & 1 phần nhỏ qua mồ hôi, phân, hơi thở. Khi thận bị suy, tính năng thanh thải nước độc lập rất hay tài năng tạo nước tiểu mất đi. Những người có bệnh cứ 3 - 4 ngày cần đi chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng hàng ngày để đào thải lượng nước thừa đưa vào cơ thể qua con đường ăn và uống.

Giả sử tổng lượng dịch 1 người bị suy thận ăn và uống vào ngày là 3.000ml, mất đi qua mồ hôi, hơi thở và phân khoảng 1.000ml, những người mắc bệnh sẽ còn dư 2.000ml hay 2 lít/ngày rất hay 2kg, 2 ngày là 4kg và 3 ngày bệnh nhân sẽ thừa 6 lít nước hay tăng 6kg! Lượng nước dư thừa này là nguyên nhân đóng góp phần làm tăng huyết áp, chứng nghẹt thở do phù phổi cấp & phù dưới da (tay, chân, mặt...) cũng như tràn dịch các khoang màng bụng, màng phổi, màng ngoài tim... Ở người suy thận mạn.