Phương pháp học tốt môn Toán

  -  

Theo các em, học tốt môn toán có khó không? Chắc hẳn có một số bạn sẽ nói môn toán là một trong những môn học khó nhằn, thậm chí với một số bạn nó đã trở thành một môn học ác mộng. Nhưng cũng là môn học được yêu thích nhất đối với những bạn biết cách học toán. Vì vậy để học tốt môn toán thì cần phải có một phương pháp học tập khoa học và hiệu quả. Các em hãy theo dõi bài viết để biết cách học môn toán hiệu quả nhất, để nó trở thành một môn học yêu thích.

Hãy kiên nhẫn để học tốt môn toán

Vì học toán là cả một quá trình đi từ việc tiếp cận các vấn đề, hiểu vấn đề , chứng minh các đẳng thức, định lý đến việc áp dụng giải các bài tập và xa hơn là áp dụng những kiến thức đó vào thực tế cuộc sống. Đó mới là cái đích cuối cùng của người học toán. Nếu các em nhẫn lại đi từ đầu đến cuối vấn đề, thì các em sẽ hiểu rất “ sâu”, việc vận dụng giải bài tập cũng trở lên đơn giản. Giải một bài toán nhiều khi đòi hỏi rất nhiều thời gian, khi các em chưa tìm ra hướng giải cũng đừng vội nản chí, hãy để đầu óc thư giãn, lấy lại sự cân bằng, hãy tự tin tìm ra cách giải của mình. Nếu gặp một bài toán quá sức với mình thì nên tìm sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô đó cũng là một cách học tốt hiệu quả.

phương pháp học tốt môn toán 
Phương pháp học tốt môn toán, làm chủ và yêu thích học toán

Nắm chắc lý thuyết, định nghĩa, thường xuyên ôn tập lại kiến thức quan trọng.

  • Kiến thức trong môn toán mang tính đồng bộ, logic… liên quan chặt chữ với nhau vì vậy việc ghi nhớ định nghĩ lý thuyết hoàn toàn không khó phải không các em. Có một cách đơn giản để nhớ lâu đó là làm thật nhiều bải tập, việc này giúp đưa trực tiếp kiến thức vào sâu trong tiềm thức.
  • Việc các em không giải được một bài tập nào đó là do những lỗ hổng kiến thức, nhưng kiến thức bị quên là chủ yếu, một phần là do tư duy của mỗi người. Toán học rất logic, mọi vấn đề đều có liên quan với nhau, nếu em không hiểu kỹ chỗ này, có thể em cũng sẽ không hiểu chỗ kia. Vì vậy thường xuyên ôn tập lại bải cũ lúc rảnh rỗi giúp các em hiểu và nhớ lâu hơn.
Xem chi tiết tại: Trung tâm luyện thi tốt nghiệp THPT edusmart http:// edusmart.vn , lớp học thêm toán, luyện thi tốt nghiệp thpt.

Tìm cho mình một phương pháp học toán hiệu quả, phù hợp với bản thân.

 Tự giác học môn toán

  • Khi đọc bài viết này chắc hẳn các em cũng có một quyết tâm cho môn Toán, điều đó rất tốt.
  • Chủ động tự học, học cho mình, các em sẽ tiến bộ rất nhanh.

Làm thật nhiều bài tập toán để học tốt

  • Các cụ xưa vẫn có câu: "Trăm hay không bằng tay quen". Khi đến một ngôi làng lạ, chúng ta có thể bị lạc, phải mò mẫm tìm đường nhưng một đứa nhóc 10 tuổi trong làng lại có thể dẫn ta đi bất cứ ngóc ngách nào trong ngôi làng, đó là do nó đã quá quen thuộc với ngôi làng này.
  • Khi làm nhiều bài tập các em sẽ gặp vô số dạng toán khác nhau từ dễ đến khó, nhiều cách tiếp cận khác nhau, đòi hỏi phải có sự tìm tòi, tư duy theo nhiều hướng. Nếu tạo dựng được thói quen làm toán, đến khi làm bài kiểm tra hay đi thi gặp dạng bài đó các em sẽ dễ dàng tìm ra phương pháp giả, không bị yếu tố tinh thần ảnh hưởng khi gặp các dạng bài mới.

Học nhóm

  • Đây là một cách học tốt khá phổ biến. Học nhóm không chỉ giúp các em phát triển kỹ năng làm việc nhóm mà còn thúc đẩy việc học của mình nhờ sự thi đua của mọi người với nhau. Học nhóm khá vui, mọi người cùng nhau tìm ra hướng giải quyết bài toán, chia sẻ những tài liệu hay, phương pháp tư duy mới.
  • Tuy nhiên các em đừng mải học nhóm mà quên đi việc tự học, cân bằng giữa học học và tự học để được kết quả tố nhất.

Không học dồn

  • Như thầy đã nêu trên, Toán học là một môn học mang tính logic và liên quan đến nhau vì vậy nếu để đến khi gần kiểm tra mới học dồn thì điều đó không mang lại kết quả nào, trái lại còn khiến việc học trở nên khó khăn hơn, vừa không hiệu quả vừa hại đến sức khoẻ.

Cuối cùng tìm cho mình một lý do để thích học Toán

  • Đối với môn học nào cũng vậy, phải có đam mê, thích thú thì mới học hành chăm chỉ tích cực. Các em đến với môn Toán do yêu thích thực sự, do đây là môn thi bắt buộc để xét tuyển đại học…, dù bất cứ lý do nào, chỉ cần nghĩ đến hãy lấy nó làm động lực học tập các em nhé