Chó đá và ý nghĩa của nó trong phong thủy

  -  

Chó đá và ý nghĩa của nó trong phong thủy

Với người Việt, chó là con vật thông minh, trung thành với chủ nhân. Từ xa xưa, trong văn hóa tâm linh, nó là linh vật trấn tà. Người Việt đặt chó đá tại cổng để trông nom nhà cửa, chôn xuống đất để yểm. Đá mỹ nghệ Kim Đô xin giới thiệu đến các bạn về tượng chó đá và lưu ý khi đặt tượng.

1. Ý nghĩa của chó đá trong phong thủy

Trong phong thủy phương đông và tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, các linh vật như long, lân, quy, phụng rất được tôn kính. Bên cạnh đó những con vật gần gũi với con người như chó sẽ là linh vật gác cửa, trấn tà, hóa giải sát khí.

Chó đá hay thạch linh cẩu là một trong chín linh vật mang sức mạnh trấn trạch. Là thần canh cửa, xua đuổi tà ma, mang đến cuộc sống viên mãn cho gia chủ.

Việc trấn trạch bằng chó đá, ngoài ý nghĩa tâm linh, tượng chó đá phong thủy còn được thờ phụng nhằm thể hiện quyền uy, phú quý.

Có quan điểm cho rằng tượng chó đá cổ còn thay đổi dương cơ, tránh hiểm họa, hóa cải vận mệnh.

2. Cách đặt tượng chó trong nhà đúng phong thủy

Những vấn đề liên quan đến phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình, gia tộc. Nên trước khi thực hiện, gia chủ cần nghiên cứu thật kỹ, không nên thay đổi vị trí linh vật, ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ.

Bài trí chó đá phải phù hợp với phong thủy khu đất, vị trí đặt tượng cũng rất quan trọng, phù hợp với tuổi gia chủ, nếu không sẽ không tốt.

Tượng nghê đá được sử dụng để trấn trạch tại tiền môn, cửa sau sẽ trấn yểm bằng tượng chó bằng đá. Ngày nay, nhiều gia đình không có hoặc không còn sử dụng cửa sau, do ý nghĩa tượng chó đá trấn yểm cửa trước cũng là một phương án phù hợp.

Có thể đặt chó đá lên kệ để thờ như linh vật, hoặc chôn chó đá trước cổng để biến thành linh vật canh cổng.

Hướng đặt chó Đông Bắc – Tây Nam là tốt nhất bởi đây là hướng tam tài, ngũ phúc đẳng, có thể đem lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ, tránh hướng Đông Nam.

3. Một số lưu ý khi đặt tượng chó đá

Không đặt tượng chó phong thủy quay đầu trực diện vào nhà vì mọi tà khí sẽ bị xoáy vào nhà, mất đi ý nghĩa trấn yểm.

Kích thước của chó đá canh cổng phải cân đối với cửa cổng để cân bằng âm dương.

Tuyệt đối không dùng chó đá chỉ có một con, chó đá phải đi theo cặp (một con đực, một con cái). Tuyệt đối không chọn tư thế nằm, sẽ mang đến nhiều tai họa và bệnh tật.

Khi thờ tượng chó đá, màu sắc cần phù hợp với hướng đặt, chó tam thể nên đặt ở hướng đông, chó màu trắng đặt hướng tây, chó màu vàng sẫm đặt hướng nam, chó màu đen nên đặt ở hướng bắc.

Gia chủ tuổi Thìn không nên đặt tượng chó đá tại nhà, sẽ không may mắn do ngũ hành xung, Thìn và Tuất. Tuổi Ngọ, Dần lại rất phù hợp nếu đặt tượng chó đá tại nhà. Không được đặt chó đá phong thủy trong phòng ngủ sẽ gây bất an cho gia chủ.

Cơ sở sản xuất Đá mỹ nghệ Kim Đô

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0982.030.070

Gmail: damynghekimdo@gmail.com