Plywood là gì? Một số thông tin về ván ép Plywood

  -  
Plywood là một sản phẩm gỗ công nghiệp được sản xuất với mục đích mang lại nguyên vật liệu hoàn hảo cho các công trình từ nội thất, sản xuất đến xây dựng. Đặc biệt khi nguồn gỗ tự nhiên quý hiếm đang cần được bảo tồn thì loại ván càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn. Mời quý khách hàng cùng chúng tôi tìm hiểu về loại ván ép cao cấp này ngay trong bài viết dưới đây!  

Tại Việt Nam, plywood hay gỗ dán vẫn chưa phải là một loại gỗ phổ biến, tuy nhiên đây hoàn toàn không phải là một vật liệu mới. Theo APA - Hiệp hội gỗ công nghiệp Quốc tế thì gỗ dán đã được tìm thấy trong các lăng mộ Ai cập vào khoảng  3500 năm trước. Ở Trung Quốc - một đất nước có truyền thống lâu đời thì vào khoảng 1000 năm trước, người dân đã biết ghép các tấm ván mỏng lại với nhau để tạo nên tấm ván bền chắc hơn. 

Mãi đến thế kỉ 17 khi công nghệ sản xuất đã có những phát triển mạnh mẽ thì plywood mới chính thức được cấp bằng sáng chế. Theo đó bắt đầu được quan tâm sau khi xuất hiện trong Hội chợ kỷ niệm 100 năm Cuộc thám hiểm của Lewis và Clark.
Tổng quan về gỗ Plywood

Plywood được cấu tạo thế nào?
Tấm ván plywood được cấu tạo từ ba thành phần chính 
Phần cốt gỗ: các tấm gỗ mỏng có độ dày khoảng 1.7mm được xếp chồng lên nhau theo hướng vuông góc hoặc song song thớ gỗ.

Phần bề mặt: bề mặt ván ép được phủ lớp veneer tự nhiên hoặc các loại giấy nhựa nhân tạo để tạo, nổi bật trong đó là các loại như ván ép phủ phim, ván ép phủ melamine, laminate,...

Phần keo: các loại keo dán gỗ chuyên dụng như Urea Formaldehyde, Melamine Urea Formaldehyde hay Phenol Formaldehyde để kết dính các lớp gỗ với nhau
Kích thước và thông số tiêu chuẩn


Tìm hiểu thêm về Plywood: https://adxplywood.com/van-ep/

Hiện nay, ván công nghiệp nói chung và plywood nói riêng đều có tiêu chuẩn về kích thước. Trong đó có một vài thông tin quan trọng quý khách hàng cần biết để dễ dàng hơn trong khâu mua, bán sản phẩm plywood như:
Tỷ trọng: khoảng 550 - 700 kg/m3
Độ dày: 5mm, 6mm, 9mm, 12mm, 15mm, 18mm, 21mm, 25mm
Chiều dài: 2440mm/ 8 feet
Chiều rộng: 1220mm/ 4 feet
Số lớp: thường là số lớp lẻ nhằm tạo một lớp lõi ở giữa, giúp tâm ván cố định lẫn nhau, hạn chế tự do giãn nở theo nhiều phương hướng, giảm tình trạng biến dạng sản phẩm
Đâu là lý do khiến Plywood được ưa chuộng? 

Nối tiếp câu chuyện lịch sử của ván ép, năm 1905 ván ép được ra mắt trong hội chợ Thế giới đã trở thành một sản phẩm nhận được sự quan tâm từ đông đảo khách tham quan. Đặc biệt, những nhà sản xuất nội thất, cửa, rương, tủ,... đã đặt những lô hàng plywood đầu tiên ngay sau đó. 
Ngày nay, nhờ công nghệ kỹ thuật tiên tiến, gỗ plywood đã được nâng cấp về cả chất lượng và thẩm mỹ. Sản phẩm này trở thành loại ván công nghiệp được ưa chuộng nhờ các ưu điểm vượt trội như: https://adxplywood.com/wp-content/uploads/2023/04/P013-nganh-thi-cong-xay-dung-15.jpg

Chắc chắn, chịu lực tốt
Ít bị cong vênh, co ngót do tác động của môi trường
Sử dụng tốt ngay cả ở môi trường ẩm ướt
Tính thẩm mỹ cao như bề mặt ván ép phủ melamine, ván ép phủ veneer đa dạng màu sắc, họa tiết
Đồng đều về kích thước, chất lượng
Sử dụng gỗ nguyên liệu và các loại cây công nghiệp ngắn ngày

Với những điểm cộng lớn từ tấm ván ép plywood, sản phẩm này đã và đang trở thành loại ván công nghiệp được yêu thích ở cả trong và ngoài nước. Liên hệ ngay ADX Plywood - nhà cung cấp ván ép chất lượng cao để biết thêm thông tin về loại ván cao cấp này.