Rao Vặt: điện thoại, thiết bị viễn thông - điện thoại

Chủ Đề Liên Quan :
 

Đánh giá Xiaomi 13 Ultra: Cam ngon, máy đẹp, nhưng,...

  -  
Anh em thích camera phone thì theo mình nó là lựa chọn tốt nhất hiện nay để dùng, và về phần smartphone thì đó là một chiếc máy Android với cấu hình phần cứng mạnh mẽ, phần mềm mới, màn hình hiển thị đẹp. Cảm giác cầm trên tay chắc chắn, xịn xò… và máy màu trắng thì đẹp. Điều làm mình không thích duy nhất đó là cái viền màn hình khá dày và bo góc quá nhiều.

Xin chia sẻ với anh em những trải nghiệm của mình về chiếc Xiaomi 13 Ultra. Mình đang dùng bản nội địa, giá mà Xiaomi bán chính hãng em này ở VN thì hay biết mấy.
Mặt lưng là mặt đẹp nhất, chất lượng nhất của Xiaomi 13 Ultra nên trong buổi giới thiệu thì anh em thấy họ chỉ cho thấy mặt lưng thôi. Trong quá trình sử dụng của mình tuy mình nhìn mặt trước nhiều hơn nhưng mình cũng hay cầm và xem mặt sau coi như là ngắm nghía một sản phẩm đẹp và hài lòng vì mình sở hữu một sản phẩm đẹp. Khi chụp và post hình lên mxh hay khoe với ai đó thì cũng chủ yếu là chụp mặt sau thôi chứ chụp mặt trước ai mà biết nó là máy gì và đâu có đẹp đâu mà chụp…


xiaomi_13_ultra-15.jpg

Mặt trước về cơ bản nó không khác nhiều so với dòng Ultra năm ngoái của Xiaomi cũng như nhiều hãng Android TQ khác. Nhìn nó buồn và chung chung, tuy nhiên cũng có thể là nếu họ cố đổi thì có thể nhìn giống iPhone hoặc Samsung. Đó là rào cản, nếu vượt qua được thì sẽ tuyệt vời… như mình đang dùng Nubia Z50 Ultra viền màn hình vuông rất đẹp và không giống iPhone cũng như Samsung.

xiaomi_13_ultra-01.jpg

Như vậy về thiết kế thì được cái mặt sau nhìn đẹp, nhiều màu sắc lựa chọn và đẹp. Còn lại thì mặt trước cũng như xung quanh thì bình thường và không làm cho 13 Ultra thành một chiếc điện thoại sang trọng hay đẳng cấp như iPhone dòng Pro hay Samsung dòng Ultra.


Về hoàn thiện thì cũng ở mức trung bình của điện thoại xịn. Các hãng như Samsung, Apple, OPPO… đều đã làm được điện thoại với mức độ hoàn thiện như vậy cho cả dòng trung cấp hay cận cao cấp, cho nên Xiaomi 13 Ultra có mức độ hoàn thiện cũng ở mức bình thường, như iPhone 14 Pro thì anh em thấy là khung viền bằng thép cho cảm giác cầm chắc chắn, khoẻ mạnh. Anh em cầm Xiaomi 13 Utlra trên tay vẫn có cảm giác chắc chắn, khoẻ mạnh nha, không bằng mấy cái máy thép thôi.

xiaomi_13_ultra-16.jpg

Chất lượng thì mình mới dùng mấy hôm nên chưa rõ, nhưng dòng 12s Utlra năm ngoái mình dùng thì rất bền bỉ. Tuy màu sắc khá nổi nhưng dùng lâu không bị mòn màu hay xuống màu, cũng không dễ bị xước, trày, cho nên mình cũng đánh giá 13 Ultra sẽ bền bỉ tương tự như vậy.Màn hình là phần quan trọng của một chiếc smartphone nên màn hình ngon sẽ mang lại nhiều giá trị cho điện thoại. Mình dùng dòng Ultra của Xiaomi được 3 đời và cũng test các máy dòng thấp hơn của họ. Anh em có thể nhận ra dòng Ultra luôn có màn hình đẹp hơn và xịn hơn. So với các hãng TQ khác thì dòng Ultra của Xiaomi cũng có màn hình đẹp hơn nhiều và có thể sánh được với hai hãng có màn hình smartphone đẹp nhất là Apple và Samsung.

xiaomi_13_ultra-07.jpg

Ở đời Ultra năm nay thì Xiaomi đổi nhà cung cấp tấm nền từ Samsung sang TCL. Kết quả so sánh của mình cho thấy là thông số cấu hình cao hơn nhưng màn hình hiển thị giảm đi chất lượng một chút so với năm ngoái, tuy vẫn rất đẹp và vẫn ở chung mâm với máy màn hình đẹp iPhone Pro và Galaxy Ultra.

Anh em sẽ có màn hình độ phân giải rất cao, tốc độ làm tươi nhanh 120hz và độ sáng rất mạnh 2600 nit. Ở phần độ sáng này anh em thấy là Xiaomi vượt qua iPhone với 2000 nit và S23 Ultra với 1950nit. Tuy nhiên theo trải nghiệm thực của mình thì iPhone mới là chiếc smartphone khai thác được độ sáng cao của màn hình tốt nhất.

Nhiều hình ảnh, video trên iPhone khi xem sẽ được thể hiện ở độ sáng cao bất thường và cho trải nghiệm tốt hơn. Trong khi các máy khác tuy lý thuyết là trang bị màn hình độ sáng cao nhưng lại không có nội dung, không có ngữ cảnh để thể hiện hoặc là có nhưng OS lại không khai thác tốt.


Viền màn hình của 13 Ultra quá dày và bo cong nhiều ở góc. So với phiên bản 13 và 13 Pro là dòng thấp hơn và Xiaomi mới ra mắt cách đây không lâu thì viền của 13 Ultra giống như là kém hơn, ít cải tiến.

Cũng may là mình dùng mấy hôm nay cái MIUI mới nó không có bị cắt một đường ngang ở thanh menu và thanh điều hướng bên dưới nên hầu như không bị hiện tượng bo cong ở góc nhưng nội dung hiển thị là thẳng khó chịu.

xiaomi_13_ultra-06.jpg

Nói chung thì viền màn hình không ngon như các máy cao cấp khác.


Hệ thống camera trên Xiaomi 13 Ultra được trang bị phần cứng tốt, trên tất cả các camera tiêu cự khác nhau. Họ còn hợp tác với Leica để mang các bộ lọc màu hay các tuỳ chỉnh để mang lại hình ảnh ưa nhìn hơn, đẹp hơn.

Như ở các máy năm ngoái và năm nay ra mắt thì anh em thấy cảm biến 1" là trọng tâm vì nó to hơn cảm biến bình thường nhiều và mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhất là cho anh em thích hậu kỳ sau khi chụp. Xiaomi trang bị cảm biến 1" cho camera chính, tiêu cự 23mm và khẩu độ mở tối đa tới F1.9. Và tính thêm bộ lọc màu và cách chỉnh hình sau khi chụp xong được Leica hỗ trợ nữa cho nên mình đánh giá đây là camera chính tốt nhất trong thế giới smartphone .

xiaomi_13_ultra-08.jpg

Hình chụp từ camera 23mm có màu sắc hài hoà, ưa nhìn, trong trẻo nhưng không bị ám màu. Chất lượng của file cũng lớn và nhiều thông tin nên anh em muốn chỉnh sửa ảnh cũng có điều kiện để chỉnh sửa sau đó. So với đời năm ngoái thì mình thấy nó chỉ nhỉnh hơn một chút thôi nhưng mà như vậy là cũng được rồi, nó vẫn không có đối thủ.

Phần camera tiếp theo mình thích đó là cái camera 75mm (3x). Xiaomi trang bị cho nó cảm biến 50Mp xịn của Sony, tuy không bằng loại 1" nhưng cũng là loại tốt nhất trong thế giới smartphone. Trước giờ các hãng quan tâm đến tiêu cự chứ ít quan tâm đến cảm biến ở các tiêu cự mà chỉ tập trung vào cảm biến của cam chính thôi, nay trên Xiaomi 13 Ultra thì cảm biến xịn được trang bị ở tất cả các tiêu cự.

Với cá nhân mình thì tiêu cự tele luôn được dùng để chụp vì tiêu cự tele cho hình ảnh thẳng, khối và chất lượng tốt hơn các ống rộng hay siêu rộng. Như tiêu cự 23mm trên smartphone là chính, là bình thường nhưng thực tế trong thế giới camera thì nó rất là rộng, méo hình…

Mình up vài tấm chụp bằng Xiaomi 13 Ultra bởi tanh Tuấn Lion. Anh em có thể xem đánh giá kỹ về camera của Xiaomi 13 Ultra ở link này: Đánh giá camera Xiaomi 13 Ultra
6432808_IMG_20230513_142534a.jpgTừ hồi 12s Ultra mình đã đánh giá cao sự hợp tác này, nhờ vào hợp tác với Leica mà Xiaomi mới xếp được vào khúc các smartphone có camera đẹp như hiện nay, chứ trước đó thì camera phone của họ luôn ở tầm rất là thấp.

Việc kết hợp với Leica theo mình mang lại 3 giá trị chính cho hình ảnh được chụp ra:
  • Màu sắc đẹp: ai cũng quan tâm đến màu sắc của mình mà. Có kinh nghiệm xử lý ảnh, thấu kính Leica nên hình ảnh chụp ra có màu sắc tách biệt rõ ràng, ưa nhìn, no màu nhưng lại không loè loẹt và sến.
  • Ánh sáng đẹp: Ánh sáng giúp cho hình ảnh có độ tương phản, có HDR đẹp. Mình thích hình chụp từ 12S Ultra và 13 Ultra vì hình ảnh khi chụp, khi kéo đúng sáng thì ánh sáng, HDR rất đẹp, có độ tương phản. Cho nên hình trong chứ không phải kiểu hình kéo HDR lên quá cao, lúc nào nhìn hình cũng bệt bệt của hầu hết các máy mà đang dùng phần mềm can thiệp nhiều vào ảnh.
  • Màu sắc nhẹ nhàng, đơn giản: Trước đây thì hầu hết Android đều có màu sắc rất nặng nề, rất căng thẳng, saturation cao, clarity cao… chỉ có iPhone là trung tính nhất. Tuy nhiên sau này thì mình thấy bộ lọc màu của Leica trên Xiaomi cho màu sắc trung tính hơn, nhẹ nhàng hơn và coi đẹp hơn, không xử lý theo hướng quá lố lên như các máy khác.


Xin lỗi anh em phần này mình không test kỹ và mình thấy nó cũng không còn quan trọng để test nữa. Phần hiệu năng ở thời điểm mà OS ngày càng nhẹ đi hiệu năng của chip thì ngày càng mạnh lên rồi nên không còn so đo được hiệu năng máy nào hơn máy nào mà có thể thể hiện được trong khi sử dụng nữa. Đó là ở các máy cùng cao cấp với nhau, cùng dùng chung nền tảng phần cứng gần giống nhau.

Về pin thì mình cũng không đo đạc kỹ để biết cụ thể sử dụng pin ra sao và so với các máy khác ra sao. Mình dùng chung với iPhone 14 Pro và cả hai máy rất ít có tình trạng là hết pin trong khi sử dụng hàng ngày. Thói quen của mình là sạc buổi đêm, lúc mình ngủ và dùng ban ngày.

Phụ kiện mà Xiaomi làm cho 13 Ultra cũng hay ho lắm nhưng lúc này mình chưa có mượn được nên chưa biết thử sao với anh em. Gắn được mấy cái filter vào thì camera cũng tạo ra các sự khác biệt, tuy nhiên theo mình thì cũng không cần thiết.