Các khoáng chất bên trong kim cương được phân tích

  -  
Qua các xét nghiệm, Smith đã xác nhận một lượng calcium silicate và một số khoáng vật khác chỉ được hình thành ở áp suất cực kỳ cao. Rồi bằng cách nào đó, chúng trồi dần lên mặt đất. Áp suất giảm xuống khiến các khoáng chất mà bảng giá kim cương cho thấy trở nên không ổn định và vỡ ra, để lại những mảnh tinh thể bên trong kim cương.

Kết quả xét nghiệm sâu hơn cũng xác nhận được nơi ra đời của chúng. Nơi ấy phải có 2 loại đá: vỏ trái đất dưới đáy đại dương, và lớp manti bên dưới. Từ dữ kiện này, chúng ta có đáp án: kim cương xanh đã ra đời ở nơi các mảng kiến tạo va vào vỏ Trái đất rất sâu dưới đáy đại dương.

Đây cũng là câu trả lời dành cho phân tử boron "vô lý" kể trên. Theo Smith, boron tồn tại trong nước biển. Ông giả định rằng vụ va chạm đã đẩy boron xuống dưới sâu, chạm đến cả quyển manti, và từ đó hình thành nên những viên kim cương siêu hiếm.

Tuy nhiên, Smith nhấn mạnh rằng dù có hợp lý đến đâu thì đây vẫn chỉ là giả thuyết. Chúng ta cần các nghiên cứu sâu hơn nữa, thậm chí là phải... hy sinh, đem một vài viên kim cương đắt tiền và quý hiếm ấy ra mổ xẻ. Nhưng có lẽ chẳng ai dám làm đâu, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.
Để trả lời được câu hỏi này, Smith đã xét nghiệm 46 viên kim cương xanh - trong đó có những viên trị giá hàng chục triệu dollar. Theo Post, số kim cương nhóm nghiên cứu đã được tiếp xúc có lẽ là nhiều hơn bất kỳ ai trên thế giới này.

Smith cho biết, kim cương hình thành cũng giống như cây cối mọc lên từ đất vậy. Chúng hấp thụ các vật chất xung quanh, gom lại để lớn dần lên.

"Tôi muốn tạo ra một bức tranh về nơi ra đời của kim cương xanh" - Smith cho biết.

Quá trình hấp thụ ấy sẽ sinh ra tạp chất. Với thợ kim hoàn , tạp chất cần được loại bỏ. Nhưng với các nhà địa chất học, chúng nói lên rất nhiều điều về nơi viên kim cương được tạo ra.

Một số kiểu kim cương bạn nên biết:
Tìm hiểu thêm: http://www.hungphatusa.vn/
Địa chỉ

Showroom 1: 214 Lê Thánh Tôn,P. Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 028 39 39 39 18 - 028 39 39 39 19

Showroom 2: 359 Hai Bà Trưng,P.8, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: 1900 75 75 18