Cách tra cứu phạt nguội Cục Đăng Kiểm Việt Nam chính xác nhất

  -  

Hiện nay lỗi phạt nguội xe máy đang diễn ra rất phổ biến bởi nhiều tuyến đường đã được lắp camera giám sát. Không chỉ xe mô tô gắn máy mà cả xe máy điện cũng trở thành phương tiện được xếp vào diện cần kiểm soát bởi hệ thống camera phạt nguội. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường bộ và tránh bị phạt, người lái cần tuân thủ theo pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc liệu phương tiện của mình có bị dính phạt nguội hay không. Vậy thì hôm nay hãy cùng phatnguoi.vn tìm hiểu cách tra cứu phạt nguội xe máy đầy đủ từ A-Z nhé!


1. Tìm hiểu về phạt nguội xe máy

1.1. Khái niệm phạt nguội

Phạt nguội được coi là hình thức xử lý những hành vi vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera giám sát được lắp trên các tuyến đường trọng điểm. Thông tin và hình ảnh phương tiện vi phạm sẽ được camera ghi lại và gửi về trung tâm xử lý để truy xuất thông tin của chủ phương tiện vi phạm. Sau đó, giấy phạt sẽ được gửi về địa chỉ của người điều khiển phương tiện vi phạm luật.
1.2. Một số lỗi phạt nguội xe máy phải biết

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP của chính phủ, đối tượng điều khiển xe máy khi tham gia giao thông mắc các lỗi sau đây sẽ bị gửi giấy phạt nguội về địa chỉ cư trú:


Chuyển làn không bật đèn xi nhan (phạt tiền từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ)

Chuyển hướng nhưng không mở đèn xi nhan báo rẽ (phạt tiền từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ)

Vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng (phạt tiền từ 600.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ)

Đi sai làn đường và phần đường quy định (phạt tiền từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ, nếu gây tai nạn có thể bị phạt lên đến 5.000.000 VNĐ)

Đi vào đường cấm đi một chiều hoặc đi ngược chiều trong đường một chiều (phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ) 

Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không đúng quy định khi lái xe máy (phạt tiền từ 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ)

Điều khiển xe chạy quá tốc độ (phạt tiền từ 300.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 4 tháng)


2. Các cách kiểm tra phạt nguội xe máy nhanh chóng, đáng tin cậy

Bên cạnh giấy báo phạt của Cảnh sát Giao thông (CSGT) gửi về nhà, chủ xe có thể chủ động theo dõi, kiểm tra phạt nguội xe máy vi phạm giao thông để nộp phạt đúng thời hạn, tránh những hậu quả đáng tiếc. Cụ thể:


Cách 1: Kiểm tra tại Phatnguoi.vn


Cách 2: Kiểm tra phạt nguội xe máy trên website Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ: csgt.vn. Bạn ấn vào mục tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh và nhập đầy đủ thông tin yêu cầu để xem kết quả.


Cách 3: Kiểm tra phạt nguội xe máy trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam thông qua địa chỉ: vr.org.vn. Tiếp theo bạn nhấn vào mục Tra cứu kiểm định xe hoặc vào link sau: app.vr.org.vn/ptpublic rồi nhập đầy đủ thông tin được yêu cầu để nhận kết quả.


Cách 4: Kiểm tra phạt nguội xe máy trên website Sở giao thông Vận tải. Tuy nhiên hình thức kiểm tra này chỉ áp dụng với những tỉnh, thành phố có tích hợp tính năng phạt nguội trên website, điển hình là Tp. HCM và Hà Nội. 


Cách 5: Chủ xe có thể cài đặt ứng dụng di động tra cứu phạt nguội trên điện thoại, iPad. Hiện nay các app tra cứu phạt nguội xe máy, ô tô đã có trên nền tảng Android và IOS.


Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn 5 cách kiểm tra phạt nguội xe máy theo hình thức online cực chính xác và nhanh chóng rồi. Sau đây hãy cùng xem các hình thức nộp phạt nguội xe máy phổ biến và hậu quả nếu không nộp phạt sẽ như thế nào nhé.


3. Các hình thức nộp phạt nguội xe máy phổ biến

Căn cứ vào Nghị định 81/2013/NĐ-CP do chính phủ ban hành, người điều khiển xe máy bị phạt nguội có thể nộp phạt qua các hình thức cụ thể như sau:


Dựa vào quyết định xử phạt được cơ quan chức năng gửi về địa chỉ cư trú, chủ xe có thể đi nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản qua hình thức online vào tài khoản của Kho bạc nhà nước. Thông tin tài khoản được ghi trong biên bản quyết định xử phạt.

Kho bạc nhà nước cấp quyền thu tiền phạt tại một số ngân hàng thương mại nhất định, được ghi trong quyết định xử phạt. Chủ xe có thể đến ngân hàng đó để nộp phạt mà không cần phải đến Kho bạc.

Người vi phạm có thể đăng ký với cơ quan CSGT bằng cách ghi và ký vào mặt sau biên bản vi phạm để nộp phạt thông qua hệ thống bưu điện.

Chủ xe máy có thể truy cập vào địa chỉ dichvucong.gov.vn (cổng dịch vụ công Quốc gia) để tiến hành nộp phạt trực tuyến.

Một lưu ý nhỏ dành cho người điều khiển xe máy không may bị phạt nguội đó là phải lấy quyết định xử phạt tại nơi bị xử phạt rồi sau đó mới tiến hành nộp phạt.


4. Không nộp phạt nguội xe máy có sao không?

Căn cứ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính được ban hành năm 2012, cá nhân bị phạt phải chấp hành nộp phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được biên bản xử lý vi phạm. Trường hợp thời hạn quy định có thể dài hơn 10 ngày thì chủ xe cần căn cứ vào đó để thực hiện sao cho đúng. Nếu không nộp phạt đúng thời hạn, bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành và sẽ phải nộp phạt thêm 0,05% trên tổng tiền phạt trên một ngày nộp chậm.


Lỗi phạt nguội bị camera ghi hình lại không phân biệt bạn đang điều khiển phương tiện gì. Dù chủ phương tiện đi xe máy xăng hay các dòng xe máy điện thế hệ mới, chỉ cần vi phạm lỗi an toàn giao thông và bị camera an ninh ghi lại thì sẽ bị gửi giấy phạt nguội. Do đó, các bạn hãy luôn chấp hành theo đúng pháp luật khi tham gia giao thông và tiến hành nộp phạt đúng hạn nếu xảy ra vi phạm lỗi. 


Trên đây phatnguoi.vn đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra phạt nguội xe máy nhanh chóng và chính xác nhất trên các website đáng tin cậy. Lỗi phạt nguội xe máy hiện nay không còn xa lạ, tuy nhiên không phải người dân nào cũng hiểu và chấp hành đúng. Là một công dân văn minh, chủ phương tiện xe máy cần chấp hành luật giao thông đường bộ một cách nghiêm chỉnh, ghi nhớ các kỹ năng lái xe an toàn. Điều này vừa giúp bạn tránh bị xử phạt, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi tham gia giao thông. Chúc bạn bình an trên mọi nẻo đường!