Cần chú ý các chi phí dễ phát sinh khi xây nhà

  -  

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng, cần chú ý để việc thi công diễn ra thuận lợi và tốt đẹp nhất. Nắm bắt được các chi phí phát sinh khi xây dựng nhà giúp bạn chủ động hơn trong việc quản lý chi tiêu trong quá trình xây dựng nhà ở.


Daq  - 34.png

Chi phí phát sinh thiết kế nội thất

Trong quá trình thiết kế nội thất, mặc dù đã tính toán trước đó nhưng thường có một vài tình huống xảy ra khiến phát sinh chi phí. Trường hợp đầu tiên có thể xảy ra đó là khi đang xây dựng, gia chủ đưa thầy phong thủy về, rồi nhà thầu nhận xây nhà phải thay đổi nội thất, đục ống nước, ổ điện, móc treo quần áo nhà vệ sinh… dẫn đến phát sinh chi phí. Cũng có thể do trường hợp kiến trúc sư và người thiết kế không thống nhất quan điểm nên thay đổi nội thất. Do đó, gia chủ cần lên phương án thiết kế nội thất thật chi tiết để tránh thay đổi quá nhiều về sau, dẫn đến phát sinh thêm chi phí.


Chi phí phát sinh về bản vẽ


Nếu bạn mua sẵn bản vẽ thiết kế nhà ở trên mạng sẽ giảm được chi phí thiết kế trong công trình. Tuy nhiên lại thêm chi phí phát sinh khi phải thuê kiến trúc sư chỉnh sửa mẫu thiết kế cho phù hợp với sở thích, diện tích đất, nhu cầu sử dụng của gia đình. Và sẽ tốn chi phí hơn so với dự định trước đây.

Khi bạn thay đổi bản vẽ hoặc thay đổi một chi tiết nào đó sẽ cũng dẫn đến phát sinh chi phí. Để giải quyết phát sinh này, gia chủ khi xây dựng cần xác định rõ mình thích gì, nói với kiến trúc sư và tuân thủ phương án thiết kế đó.


Chi phí phát sinh khi mua vật liệu


  • Giá cả các loại vật liệu xây dựng trong mỗi năm đã khác nhau rất nhiều. Vì thế, bạn nên xem xét giá cả nhiều nơi, tìm nhà cung cấp uy tín, giá cả phù hợp và có thể ký hợp đồng ngay tại thời điểm đó, giảm bớt chi phí phát sinh ngoài mong muốn. Ví dụ, cần tham khảo kỹ lưỡng giá vách ngăn di động, vách ngăn vệ sinh hay các báo giá phụ kiện vách tắm kính...để không bị các đơn vị kém chất lượng nâng giá.

  • Gia chủ khi xây dựng nhà cũng nên dự trù kinh phí mua vật liệu, kinh phí phát sinh cho vật liệu xây dựng khoảng 20-50% để đảm bảo chủ động hơn trong quá trình xây dựng nhà ở.  

  • Chú ý vật liệu khi mua, tránh mua phải vật liệu kém chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Chi phí phát sinh khi làm giấy phép xây dựng


Đôi khi bạn sẽ gặp rắc rối giữa lý thuyết giấy phép xây dựng và thực tế việc xin giấy phép xây dựng gây ra những trở ngại trong quá trình thi công, xây dựng nhà ở.  Tăng thêm những chi phí phát sinh không mong muốn. Để giúp chọn bản lề chất lượng nhất.


Thêm vào đó, khi có quy định về làm giấy phép, văn bản mới về thủ tục cấp phép xây dựng nhưng chủ nhân chưa cập nhật được nên có những thay đổi về chi phí và thời gian xin giấy phép lâu cũng làm tăng chi phí.


Chi phí phát sinh do chậm tiến độ


Tiến độ thi công cũng sẽ quyết định, ảnh hưởng nhiều đến chi phí xây dựng. Cần thống nhất và quy định trách nhiệm tiến độ với đơn vị thi công để dễ dàng giải quyết những vấn đề thắc mắc sau này.


Biết được những thông tin này chắc chắn bạn sẽ có sự chủ động trong tính toán chi phí xây dựng để dự trù và giảm thiểu việc phát sinh chi phí không mong muốn.