Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang “phép màu” cho sức khỏe

  -  

Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang lại không còn xa lạ “phép màu” cho sức khỏe dung nhan, bất kỳ ai ngờ nhân viên nghiên cứu lại tiết lộ sự thật đáng sợ về điều này


Việc hạn chế gần như tuyệt đối đường, tinh bột trong khẩu phần ăn liệu có gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn?


    hiện nay, kỹ thuật ăn kiêng thần thánh được không còn xa lạ tín đồ tan mỡ sử dụng đó chính là low-carb. Nó đem lại cho chúng ta những tờ kết quả tuyệt vời nếu có một chế độ khắt khe. Với mục đích là đốt cháy chất béo và giảm mỡ an toàn thông qua việc nạp protein và những chất dinh dưỡng khác vào bên trong cơ thể, việc kiểm soát đưa đồ ăn vào bên trong là rất nhu cầu thiết yếu. Chính do ưu điểm dễ kiểm soát của chế độ này mà nó được ví là “chế độ tan mỡ vạn người mê".

    Chế độ ăn kiêng low-carb (low-cacbohydrate) được hiểu là ít tinh bột. Thực đơn mà mọi người sử dụng rộng rãi đặc biệt là của một bác sĩ chuyên lĩnh vực tim mạch người Mỹ tên là Robert Atkins đưa ra, cứ nói đến low-carb diet thì cũng gần như đồng nghĩa với Atkins Diet. Thực đơn này rất đơn giản, chỉ cần tránh gần như tuyệt đối lượng đường, tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không giảm thiểu đạm (thịt, đậu, trứng…) và chất béo (dầu, mỡ, bơ…). Và cần phải có là chúng ta giữ lượng calo đến mức tối thiểu mỗi ngày là 1300 calo đối với phụ nữ và 1700 calo đối với đấng mày râu.

    giảm mỡ low-carb không thực sự "nhiệm màu"

    Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều “phép màu” cho sức khỏe sắc đẹp, ai ngờ chuyên gia nghiên cứu lại tiết lộ sự thật đáng sợ về điều này - Ảnh 1.

    Dù vậy, theo tờ Theguardian, một nghiên cứu quy mô lớn mới được thực hiện đã cho thấy rằng, ăn một chế độ ăn kiêng low-carb làm tăng công dụng tử vong sớm và1 cách bất ngờ, thậm chí vấn đề bạn nạp ít hơn 40% lượng calo từ carbohydrate thì sẽ có khả năng cao hơn.

    Tiến sĩ Sara Seidelmann, một nhân viên lâm sàng và tìm hiểu về y học tim mạch của Bệnh viện Brigham và chị em ở Boston, cho biết: "Chế độ ăn low-carb thay thế carbohydrate bằng protein hoặc chất béo đang trở nên không còn xa lạ đông đảo như một chiến lược giảm cân ở Bắc Mỹ và châu Âu, có thể liên quan đến việc rút ngắn độ tuổi thọ của người đang vận dụng nó. Đó đang là một mối nguy hiểm khôn lường".

    Nhóm của bà đã làm tìm hiểu quan sát với hơn 15.400 người, tuổi từ 45 đến 64, từ thông thường ngành nghề khác nhau ở Hoa Kỳ trong khoảng 25 năm. Họ phát hiện ra rằng một người 50 tuổi ăn một chế độ ăn uống vừa phải, với lượng 50-55% carbohydrate hàng ngày, có độ tuổi thọ dài hơn 33 năm so với chế độ ăn bình thường và hai chế độ ăn low-carb, không còn xa lạ carb ( high-carb). Các phiếu kết quả này được gộp chung với bảy nghiên cứu quan sát khác được tiến hành trên toàn thế giới, với tổng số hơn 430.000 người.

    Xem thêm: viên uống giảm béo bụng dhc review

    các tác giả cho biết các người chấp nhận chế độ ăn kiểu phương Tây hạn chế nhiều carbohydrate thường ăn ít rau, trái cây và ngũ cốc và phổ biến chất đạm, chất béo động vật hơn. Một số sản phẩm động vật này có liên quan đến kích thích các đường viêm, lão hóa sinh học và stress oxy hóa và có thể là một yếu tố góp phần thực hiện tăng năng lực tử vong.

    Catherine Collins, nhân viên về khẩu phần ăn thuộc Cơ quan Y tế quốc gia Anh nói với Science Media Center rằng: "Không có chi tiết nào về dinh dưỡng được truyền thông xã hội bàn nhiều hơn chủ đề carbohydrate và chất béo. Không có gì có thể đảm bảo về sức khỏe từ việc thực hiện chế độ ăn low-carb và ăn đa dạng protein động vật trong thời gian dài".

    Đúng là chế độ low-carb có thể làm giảm cân hiệu quả trong thời gian ngắn thế nhưng cơ thể chúng ta lại thiếu đường. Mà đường (tinh bột, cơm, mỳ, bánh mỳ, xôi, những loại bánh kẹo...) là một thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của nhân loại trong hàng chục ngàn năm qua. Tất cả các bất kỳ ai đã thử ăn chế độ low-carb đều biết, chúng ta thèm cơm, đồ ngọt... Một cách kinh khủng.

    Nên sau khi dừng low-carb, chúng ta sẽ tự động ăn nhiều chất đường vào để bổ sung cho cơ thể, nên số đông lại tăng cân lại như cũ. Low-carb không hề có tác dụng kéo dài, những người ăn theo chế độ low-carb, có giảm cân trong những ngày đầu. Nhưng sau mức thời gian vài tháng đến 1 năm sau, hầu hết lại tăng cân lại như cũ, thế nhưng lại tăng cân vì tích lũy mỡ, chứ không nhất thiết tăng lượng cơ.

    các nhà nghiên cứu đã có một số lời khuyên cho các người ăn chế độ low-carb để tan mỡ như sau: Nên ăn thức ăn thông thường đạm, giảm thiểu thuốc tan mỡ và chất béo, vì chất béo kích thích cảm giác ngon miệng, tiến hành chúng ta ăn nhiều hơn. Ẳn bổ sung nhiều chất xơ và rau xanh như dưa chuột, súp lơ, những loại rau xanh, uống nhiều nước. Có thể dùng thêm những thực phẩm bổ sung vitamin và chất khoáng. Sau một thời gian, trường hợp đã giảm được cân nặng xuống mức mong muốn nên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và tập luyện để giữ được cân nặng thích.