Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

  -  

Trong bộ môn cầu lông, di chuyển trở thành một kỹ năng vô cùng quan trọng. Nói không ngoa, việc di chuyển thành thục và linh hoạt chiếm đến 50% cơ hội chiến thắng của bạn. Vậy nhưng nhiều khi, bạn lại tự đánh mất đi cơ hội chiến thắng quý giá đó chỉ vì những bước chân vụng về? Đừng lo, hãy theo dõi các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông dưới đây

Cách di chuyển khi chơi cầu lông đơn giản cho người mới

Nếu không tính đến yếu tố thi đấu chuyên nghiệp thì cầu lông là một bộ môn khá dễ chơi. Tuy nhiên, không phải dễ chơi mà bạn có thể chơi giỏi ngay từ đầu. Một lỗi sai thường thấy của người mới bắt đầu chơi là việc mải đuổi theo cầu sẽ dẫn đến thể lực bị bào mòn, nhanh đuối sức.

Cách di chuyển đơn bước trong cầu lông

kỹ thuật di chuyển đơn là khi di chuyển chỉ thay đổi một chân còn chân kia vẫn giữ vững làm trụ. Kỹ thuật này được áp dụng nhiều trong trường hợp đánh cầu bên phải, bên trái, vụt cầu khi đầu đối phương đánh sang rơi gần người. Có thể nói, di chuyển đơn bước là kỹ thuật di chuyển phòng thủ hiệu quả nhất, khi đối phương vụt mạnh gần người.


Nếu ở gần lưới, người ta có thể dùng cách di chuyển này vì chỉ cần một bước là có thể thực hiện cú đánh phải. Hãy hạ thấp người xuống vào vị trí sẵn sàng bằng cách đặt chân phải phía sau chân trái và ngay lúc đó xoay thân mình về hướng ta muốn tới


Dùng chân phải đẩy tới và lao về phía trước, đưa tay cầm vợt lên cao, vươn về phía quả cầu. Sau đó di chuyển chân trái lại gần chân nhưng nó giúp ta tới được quả cầu mà không cần phải xoài người quá mức. Muốn trở lại vị trí ban đầu, hay di chuyển để đánh cú kế tiếp, hãy đưa chân phải về phía sau.


Nếu người tập ở gần lưới, bạn có thể dùng cách di chuyển này vì chỉ cần một bước là có thể thực hiện cú đánh trái. Hãy hạ thấp người xuống và vào vị trí sẵn sàng bằng cách đặt chân phải phía sau chân trái và ngay lúc đó xoay thân mình về hướng ta muốn tới.


Dùng chân phải đưa tới và lao về phía trước, đưa tay cầm vợt lên cao, vươn về phía quả cầu. Sau đó di chuyển chân trái lại gần chân phải nhưng nó giúp ta tới được quả cầu mà không cần phải xoài người quá mức. Muốn trở lại vị trí ban đầu, hay di chuyển để đánh cú kế tiếp, hãy đưa chân phải về phía sau.

Kỹ thuật di chuyển đa bước trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển đa bước được áp dụng để đánh những quả cầu cách xa người. Di chuyển đa bước là sự di chuyển có sự thay đổi vị trí của hai chân và thường từ hai bước chân trở lên. Đây là một kỹ thuật rất đa dạng và phong phú.


Di chuyển đa bước hay di chuyển nhiều bước trong cầu lông là di chuyển có sự thay đổi vị trí của 2 chân và thường từ 2 bước trở lên. Động tác này được sử dụng rất thường xuyên và có ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của các động tác tay cũng như các dạng chiến thuật.


Đây là một kỹ thuật đa dạng, được dùng để đánh trả những đường cầu ở xa vị trí đứng. Đây là biện pháp phòng thủ và tấn công cơ bản, không thể thiếu trong quá trình tập luyện và thi đấu cầu lông.


Kỹ thuật di chuyển đa bước trong cầu lông bao gồm 2 kiểu chính: di chuyển sang ngang và di chuyển lùi, tiến.


Trên đây là những kỹ thuật cơ bản trong bộ pháp di chuyển. Người tập nên tập luyện thường xuyên để có thể chơi cầu lông tốt hơn. Ngoài ra, muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, người chơi cũng phải tập thêm các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản và nâng cao khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kỹ thuật hoặc dụng cụ vợt cầu lông thì có thể ghé qua Vợt Cầu Lông Shop - Đại lý vợt cầu lông hàng đầu Việt Nam