Chia sẻ về kỹ thuật - cách đập cầu lông nhanh và mạnh

  -  

Đập cầu lông đúng kỹ thuật là cách ghi điểm chủ yếu và cũng được người hâm mộ yêu thích. Không những thế, để đập cầu lông đúng cách, chính xác cùng với lực mạnh thì không hề đơn giản. Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức và hướng dẫn về cách đập cầu lông mạnh và đúng chuẩn.

Kỹ thuật đánh cầu lông mạnh

Kỹ thuật đập cầu lông mạnh (đập cầu) là cách thức đánh cầu lông với lực thật mạnh. Để quả cầu đi nhanh qua phần sân của đối phương và theo hướng đi xuống. Đập cầu là hình thức ghi điểm chính trong cầu lông. Do đó, trong lúc thi đấu thì bạn nên cố gắng đập cầu lông mạnh, đúng cách thì sẽ làm đối phương chẳng thể ứng phó kịp thời. Nhờ đó giúp bạn dễ dàng ghi được điểm số.


Cách đập cầu đúng chuẩn là đánh cầu từ trên cao, bay thẳng về phía trước mặt. Trái cầu lúc đánh càng ở vị trí gần lưới thì càng tốt. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian tiến công. Điểm rơi trái cầu sát lưới và khiến đối thủ rơi vào thế thụ động, chỉ với thể trả cầu bổng hoặc trả cầu lưới. Để tạo được cú đập cầu mạnh, bạn nên kết hợp thêm lực nhảy lúc đập sẽ giúp đòn đánh mạnh và cầu bay nhanh hơn.

Các loại kỹ thuật đập cầu lông

Cũng như các công nghệ cầu lông khác thì kỹ thuật đập cầu cũng được chia làm 2 kiểu. Đấy là kỹ thuật đập cầu thuận tay và kiểu đập cầu trái tay. Người chơi cầu lông muốn đập cầu đúng kỹ thuật đòi hỏi cần làm đúng cách nhảy đập cầu. 


Giải thích một cách đơn giản hơn là bạn phải nhắm chuẩn được vị trí rơi của cầu. Phán đoán và chuyển động đón cầu nhanh, chính xác, đủ thời gian phán đoán điểm rơi của cầu sẽ tiếp xúc ra lực mạnh nhất khi bật lên. Và các nguyên tố này phụ thuộc vào khả năng di chuyển và phán đoán của người chơi.

Cách đập cầu lông kết hợp bật nhảy

Đây là kỹ thuật đập cầu lông nâng cao, đòi hỏi rất nhiều về động tác, tư thế. Cú nhảy đập cầu được tận dụng khi muốn tạo đột phá. Chính vì bật cao lên đập cầu, quỹ đạo của cầu sẽ đi vô cùng nhanh cùng lực mạnh và lao thẳng xuống sân, làm cho chúng ta rất khó phòng thủ trong trường hợp này.


Đầu tiên, hãy đứng dọc, sử dụng chân cùng hướng tay thuận làm chân trụ

Sau đấy, chân còn lại bước về trước một tí. Dồn trọng tâm về chân trụ của bạn để tạo lực nhảy cao.


Dùng chân trụ để bật, chân còn lại trợ lực để cho cú bật được cao hơn. Khi nhảy, đưa vợt về phía sau, mặt vợt hướng xuống mặt sân, sử dụng cổ tay để đánh. Hướng đi của vợt đi từ trên xuống dưới và đi chéo từ bên tay thuận sang bên còn lại chứ không phải đi thẳng. Tay còn lại giơ để ước lượng điểm rơi để với cú đập chuẩn xác không đập hụt và giữ thăng bằng.


Đặc biệt hãy nhắm điểm rơi cao nhất của cầu và đập. Hãy dồn lực mạnh khi đập và buông lỏng phần còn lại để tiết kiệm sức. Hãy tập luyện đứng 1 chỗ thi triển công nghệ đập cầu lông này 1 cách thức nhuần nhuyễn nhất, để đảm bảo rằng tất cả những động tác đều đúng quy chuẩn


Trên đây là những kỹ thuật đập cầu lông cơ bản. Người tập nên tập luyện thường xuyên để có thể chơi cầu lông tốt hơn. Ngoài ra, muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, người chơi cũng phải tập thêm các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản và nâng cao khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kỹ thuật hoặc dụng cụ vợt cầu lông thì có thể ghé qua Vợt Cầu Lông Shop - Đại lý cầu lông hàng đầu Việt Nam