Giới thiệu kỹ thuật phông cầu - Động tác đơn giản vô cùng hiệu quả

  -  

Phông cầu hay còn gọi là lốp cầu. Đây là một trong các kỹ thuật căn bản mà bạn sẽ được học và luyện tập đầu tiên khi tham gia bộ môn cầu lông. Tuy chỉ có vài động tác cơ bản nhưng nó cực kỳ hiệu quả. Và rất quan trọng dành cho người mới.

Kỹ thuật phông cầu là kỹ thuật gì?

Kỹ thuật phông cầu, hay lốp cầu, là kỹ thuật đánh cầu cao sâu về phía cuối sân của đối phương. Mục đích của kỹ thuật này với thể là ép đối phương chuyển động về phía cuối sân, tạo khoảng trống ở khu vực trên lưới. Hoặc có thể trả cầu cao sâu để câu giờ, làm giảm nhịp điệu trận chiến giúp người chơi tạo thời gian chuẩn bị tư thế cho pha cầu tiếp theo.

Phông cầu thường được dùng trong đánh đơn. Người chơi còn có thể sáng tạo ra nhiều biến thể của động tác này nhằm buộc đối phương phải chạy chỗ trên sân. Trong đánh đôi động tác này chỉ được sử dụng để trả cầu lúc bị đối phương dồn vào thế thụ động. Vì phông cầu trong đánh đôi đồng nghĩa có việc cho đối phương cơ hội tấn công.

Kỹ thuật phông cầu có 2 loại:

Kỹ thuật phông cầu trong đánh đơn sẽ gồm: 2 kiểu chính là lốp tấn công và lốp phòng ngự. Tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ biết nên dùng lốp tấn công hay lốp phòng ngự.

Phông cầu tấn công

Lúc bạn đã xác định hướng cầu bay đến và trong phong thái chủ động đón cầu. Chú ý đối thủ đã dâng lên cao, thì sử dụng đòn lốp tấn công để lốp cầu ra sau khiến đối phương không kịp trở tay.

Động tác lốp cầu được dùng trong tấn công, thì cầu sẽ chuyển động có tốc độ tốc độ hơn và hướng về mặt sàn. Vì những cú lốp cầu tiến công thường được thực hiện với tốc độ cao. Đối thủ của bạn sẽ có ít thời gian để phản ứng lại đòn này, từ đấy khiến họ đáp trả lại chúng một cách yếu ớt..

Phông cầu phòng ngự

Cách thức lốp cầu lông phòng thủ được sử dụng khi bạn đang gặp phải tình thế khó khăn và cần “câu giờ” cho bản thân. Điểm khác biệt của kỹ thuật này khi dùng tấn công và phòng vệ chính là quỹ đạo của chúng. Để thực hiện chính xác thì bạn cần chú ý điểm tiếp xúc của mặt vợt cầu lông và quả cầu

Khi bạn đang trong thế thụ động là phải ngẩng mặt lên nhìn cầu. Bạn nên lùi lại và dùng sức đánh cầu bay cao lên nhằm làm trái cầu rơi xuống chậm, lúc này bạn mới có thời gian chuyển động về vị trí giữa sân để chuẩn bị đón đợt cầu tiếp theo.

Trên đây là bài viết giới thiệu về kỹ thuật phông cầu. Chia sẻ về đòn phông cầu công và thủ. Kỹ thuật phù hợp cho cả những bạn mới chơi. Hãy tập đúng cách ngay từ đầu để thấy được sự hiệu quả của đòn đánh này. Và những bạn chơi thực hiện lốp cầu chưa hiệu quả hay sai phương pháp thì nên xem thêm Hướng dẫn kỹ thuật phông cầu để sửa được các khuyết điểm trong kỹ thuật lốp cầu của mình. Chúc các bạn thành công và luôn giữ được niềm yêu thích cầu lông.