Nghệ thuật quản lý nhân sự và cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất

  -  
Nghệ thuật quản lý nhân sự là một cụm từ được các nhà quản lý thường hay nhắc đến trong quá trình quản trị nguồn nhân lực. Vậy làm thế nào để làm chủ nghệ thuật quản lý nhân sự và điều này có khó không? Trong thời đại công nghệ hiện nay, làm thế nào để quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất?
Hay cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nghệ thuật quản lý nhân sự và tầm quan trọng của nó trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự đóng vai trò then chốt trong vận hành doanh nghiệp, và nghệ thuật quản lý nhân sự chính là giá trị cốt lõi của nó. Nghệ thuật quản lý nhân sự chính là sự dung hòa giữa 3 yếu tố: quản trị chiến lược, quản trị kinh doanh, phân tích và thấu hiểu cảm xúc.
Một nhà quản lý có thể tiếp cận, phân tích và giải quyết vấn đề khéo léo, tinh tế luôn là người có thể thực thi mọi kế hoạch nhân sự và đem lại hiệu quả tích cực. 

Nghệ thuật quản lý nhân sự đóng vai trò then chốt trong vận hành doanh nghiệp. Nó thể hiện rằng những nhà lãnh đạo biết dung hòa giữa các hoạt động:
- Quản trị chiến lược.
- Quản trị kinh doanh.
- Phân tích – thấu hiểu.
Một nhà quản quản lý có nghệ thuật quản lý nhân sự là người thể hiện cách tiếp cận, phân tích và giải quyết vấn đề khéo léo, tinh tế. Từ đó giúp tập thể nâng cao hiệu suất hoạt động, giúp nhân viên có thể học tập, làm việc một cách tích cực và hiệu quả nhất. Về phía tổ chức, nghệ thuật quản lý nhân sự được xem như át chủ bài giúp tập thể luôn trên đà phát triển.

Các cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất.

Quản lý nhân sự từ xa hiện là điều mà rất nhiều doanh nghiệp đang quan tâm. Bởi vì hiện nay, xu hướng làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến với tất cả các ngành nghề. Quản lý nhân sự từ xa giúp tiết kiệm được chi phí đồng thời vẫn đảm bảo công việc hoàn thành. 

Đây là điều mà nhà quản lý nào cũng cần đặc biệt chú trọng. Việc giám sát, quản lý nhân viên từ xa giúp doanh nghiệp có thể đạt những mục tiêu đã đề ra, kịp thời phân bổ nguồn lực sao cho đúng người, đúng việc, đúng thời hạn hoàn thành.
Với cách quản lý con người trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ thông tin, các nhà lãnh đạo cần chú trọng các nguyên tắc:
- Trao quyền cho nhân viên, gắn công việc với trách nhiệm của họ.
- Tăng thời gian lãnh đạo, giảm bớt thời gian quản lý nhân viên, khuyến khích sự chia sẻ, tạo động lực để nhân viên hoàn thành nhiệm vụ.
- Kiểm soát về tính hiệu quả công việc thay vì thời gian, không gian.
Để quản lý nhân sự từ xa hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu các cách quản lý nhân sự từ xa như sau: 
1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng 
Khi quản lý nhân viên làm việc từ xa, nhà lãnh đạo cần phải chú trọng vào mục tiêu và kết quả công việc chứ không chỉ đơn thuần là quản lý thời gian làm việc hoặc các đầu việc cụ thể. Mục tiêu đề ra phải luôn rõ ràng và nhà quản lý cần phải thường xuyên trao đổi với nhân viên về cách làm thế nào để có thể đạt được mục tiêu đó. Chính vì thế, nhà quản lý cần thu xếp thời gian để định kỳ gặp gỡ trực tiếp nhân viên của mình từ đó có thể dễ dàng trao đổi những thông tin quan trọng, đồng thời nâng cao hơn sự đồng cảm, sẻ chia và thấu hiểu lẫn nhau, từ đó mối quan hệ nhân viên-nhà quản lý thêm gắn bó và mang tới hiệu suất công việc tốt nhất.
2. Tận dụng tối đa công nghệ 
Muốn quản lý nhân viên từ xa hiệu quả thì người lãnh đạo phải nắm trong tay kỹ năng sử dụng nhiều phần mềm, mạng xã hội và chương trình phổ biến của thời đại công nghệ. 
Bên cạnh trao đổi thông tin thì chúng ta cũng sẽ cần trao đổi tài liệu rất nhiều. Do đó, việc lựa chọn một công cụ tối ưu chẳng hạn như phần mềm chấm công online Achamcong cũng là một trong những ý tưởng tuyệt vời. Nó giúp bạn có thể quản lý nhân viên một cách nhanh chóng và đơn giản. 

3. Kiểm tra – đánh giá nhân viên định kỳ, linh hoạt 
Khi quản lý nhân viên từ xa, nhà lãnh đạo cần phải có cái nhìn toàn diện, bao quát hơn nữa nhằm tránh những rủi ro xảy đến. Do đó, ngoài việc quản lý giờ giấc, thời gian và nhiệm vụ của nhân viên, việc kiểm soát nắm bắt hiệu quả công việc cũng là điều vô cùng quan trọng. 
Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát nhân viên một cách linh hoạt thì nhà lãnh đạo vẫn nên chú trọng tới vấn đề khen thưởng. Bởi khen thưởng luôn được xem là một món quà tinh thần có tác dụng hết sức to lớn đối với mỗi người, nhất là khi bạn không thể điều hành trực tiếp công việc. Nếu như doanh nghiệp đưa ra các tiêu chí đánh giá và khen thưởng nhân viên một cách hợp lý, rõ ràng đồng thời kết hợp với việc giám sát linh hoạt thì một điều hiển nhiên nhân viên sẽ cảm kích và yêu mến doanh nghiệp của mình rất nhiều. Họ hiểu rằng dù không thường xuyên trực tiếp làm việc cùng nhau nhưng nhà lãnh đạo vẫn luôn quan tâm và nắm bắt rõ tinh thần phấn đấu của mọi người và khen thưởng cho những người xứng đáng. Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng giúp nhân viên không ngừng nỗ lực phấn đấu trong điều kiện tự lực, không nhận được sự điều hành trực tiếp của nhà quản lý. 

Tổng kết: 

 Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết để các bạn hiểu nghệ thuật quản lý nhân sự và các cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả. Nền kinh tế trong kỷ nguyên số buộc các nhà lãnh đạo phải làm quen và thành thạo các kỹ năng số. Để giảm thiểu gánh nặng cho bộ phận nhân sự, doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản trị nhân sự. Với sự trợ giúp của phần mềm, việc quản trị nhân sự sẽ trở nên nhanh chóng, tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và ngày càng phát triển.