Khen thưởng nhân viên như thế nào và cách quản lý nhân sự hiệu quả

  -  
Đối với những cá nhân, tổ chức có thành tích tốt trong học tập, lao động và làm việc thì việc khen thưởng cần được chú trọng nhiều hơn. Việc này không chỉ thể hiện sự ghi nhận, tri ân sâu sắc đến những đóng góp của họ. Mà còn thúc đẩy, nâng cao tinh thần làm việc cũng như sự cống hiến của người được khen thưởng. Đây cũng chính là một trong các hình thức quản lý nhân sự hiệu quả. Vậy nên khen thưởng nhân viên như thế nào và có các cách quản lý nhân sự hiệu quả nào? 

Khen thưởng nhân viên là gì và các cách khen thưởng nhân viên. 


Khen thưởng là việc ghi nhận, tôn vinh và khuyến khích những cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong quá trình hoạt động, làm việc hay xây dựng tổ chức. Khen thưởng dù là bằng hình thức nào đi nữa thì cũng dựa trên những giá trị nhất định. Đó có thể là tinh thần hay là vật chất. Và việc khen thưởng luôn dựa trên việc khuyến khích bằng lợi ích thì mới có hiệu quả cao. Bởi đơn giản, ai cũng muốn nhận được sự công nhận, ích lợi và phần thưởng xứng đáng từ những gì đã bỏ ra.
Khen thưởng nhân viên kinh doanh xuất sắc tháng 6.2020
Dưới đây là 8 cách khen thưởng để các doanh nghiệp thể hiện sự trân trọng và tạo động lực cho nhân viên : 

1. Khuyến khích nhân viên khích lệ lẫn nhau
2. Khen ngợi nhân viên một cách công khai 
3. Trao cho nhân viên cơ hội được lựa chọn và lên tiếng 
4. Tổ chức sinh nhật cho nhân viên 
5.  Khích lệ nhân viên bằng tài chính
6. Trả tiền cho nhân viên tham gia các khóa học hoặc sự kiện mới
7. Theo dõi và minh bạch kết quả làm việc của các đội nhóm 
8. Vinh danh những nhân viên xuất sắc theo tuần,tháng, năm. 

Nhân viên chính là những tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, tuy nhiên một số doanh nghiệp lại dành nhiều thời gian và tâm sức hơn để quan tâm đến trang thiết bị hơn là dành chút thời gian để thể hiện cho nhân viên biết rằng họ có giá trị và được trân trọng như thế nào. Bởi vậy, xây dựng một doanh nghiệp nơi tất cả sự cố gắng của nhân viên đều được công nhận.

Các cách quản lý nhân sự hiệu quả

Để nhân sự hoạt động hiệu quả và năng suất, chỉ khen thưởng thôi là chưa đủ. Ta còn cần kết hợp với các cách quản lý nhân sự khác để đạt được kết quả quản lý cao nhất. Dưới đây là các cách quản lý nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp có thể tham khảo: 
Mẫu Quyết Định Khen Thưởng Nhân Viên Mới Nhất – Bạn Đã Áp Dụng Đúng Cách?
1. Nhà quản lý cần chọn phong cách quản lý nhân sự phù hợp
Rất nhiều nhân viên bỏ việc vì nhà quản lý tồi. Doanh nghiệp muốn giữ chân nhân sự và quản lý nhân sự hiệu quả cần phải chọn được phong cách quản lý tích cực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. 
2. Nắm rõ được năng lực của từng người
Mỗi nhân viên đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Chính vì vậy người quản lý cần biết cân nhắc và cẩn trọng khi sắp xếp đội ngũ nhân viên của mình vào từng vị trí nhất định. Nhà quản lý phải biết được năng lực thật sự của từng người để có kế hoạch giao việc, nâng cao năng lực của từng người trong quá trình làm việc.
3. Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên
Một doanh nghiệp phát triển bền vững trước hết phải quản trị con người đúng cách, tìm đúng người, đúng vai trò để tối ưu hóa nguồn nhân lực. Trong đó, định hướng và phát triển triển nhân viên có ý nghĩa quan trọng vì nó là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ nhân viên. Điều đó cho họ nhìn thấy được những tiến bộ chuyên nghiệp của mình trong từng giai đoạn, có định hướng rõ ràng trên lộ trình thăng tiến. 
4. Lắng nghe ý kiến của nhân viên
Trong môi trường làm việc hầu hết các nhà lãnh đạo đều là người chủ động nói và nhân viên sẽ làm nhiệm vụ lắng nghe. Tuy nhiên, nếu người quản lý học cách lắng nghe nhân viên của mình, họ sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực của nhân viên. Việc lắng nghe ý kiến của nhân viên không chỉ giúp họ cải thiện hiệu suất làm việc, hạn chế những xung đột nội bộ không đáng có mà còn gia tăng sự gắn kết của nhân viên, từ đó nâng cao chất lượng công việc.
5. Luân chuyển những nhân viên giỏi
Nếu một nhân viên làm việc tại một vị trí trong thời gian dài. Họ sẽ dần quen thuộc và có sức ì trong công việc. Từ đó làm giảm tính sáng tạo và mài mòn đi năng lực của nhân sự. Chính vì vậy nếu không thay máu, luân chuyển nhân viên giỏi, thì doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng giậm chân tại chỗ, hoặc tệ hơn là thụt lùi.
6. Đặt ra mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá
Đánh giá nhân viên là một trong những cách quản lý nhân sự hiệu quả không thể thiếu của các doanh nghiệp nếu muốn phát triển lâu dài.Việc làm này diễn ra thường xuyên và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Hiệu suất của nhân viên được đánh giá dựa trên công việc và giờ làm việc của nhân viên. Dựa vào KPI mẫu mà người quản lý có thể đánh giá tính hiệu quả trong công việc của từng nhân viên trong quá trình làm việc.
Thông qua KPI người quản lý sẽ đặt ra những đánh giá mức độ làm việc của từng nhân viên để có sự điều chỉnh mức độ công việc cho phù hợp với từng người.
Không tặng nhiều hình thức khen thưởng cho một thành tích
7. Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả
Xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả là cách quản lý nhân sự hiệu quả mà các nhà quản lý đặc biệt quan tâm. Một môi trường với bầu không khí thoải mái không chỉ tạo điều kiện cho những nhân viên cũ trong công ty phát triển mà còn thu hút những nhân tố mới đang quan tâm đến việc làm tại doanh nghiệp.
8. Mọi nhân viên đều có quyền phát biểu
Biết lắng nghe quan điểm của nhân viên khiến doanh nghiệp nhận được các sự góp ý để từ đó cải thiện công việc trở nên tốt hơn.
9. Không la mắng nhân viên
La mắng không những gây nên khoảng cách giữa nhân viên và quản lý mà còn ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của họ. Bất kể người quản lý cảm thấy thế nào, hãy tôn trọng nhân viên bằng phép lịch sự cơ bản. Lắng nghe và thấu hiểu mới là chìa khóa của sự thành công. 
10. Sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm giúp quản lý nhân sự hiệu quả. Có thể kể đến là phần mềm Achamcong - Phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt giúp quản lý nhân sự trong thời đại 4.0 hiệu quả. Achamcong giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự bằng các tính năng vượt trội như: quản lý thư từ, quản lý dự án, quản lý tài nguyên và là kênh truyền thông nội bộ hiệu quả. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết để các bạn hiểu về khen thưởng nhân viên là như thế nào và các cách quản lý nhân sự hiệu quả. Nền kinh tế trong kỷ nguyên số buộc các nhà lãnh đạo phải làm quen và thành thạo các kỹ năng số. Để giảm thiểu gánh nặng cho bộ phận nhân sự, doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự. Với sự trợ giúp của phần mềm, việc quản lý nhân sự sẽ trở nên nhanh chóng, tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và ngày càng phát triển.