Khi nào và cách nào bạn nên sử dụng mã vạch thay thế RFID?

  -  
Khi bạn đang áp dụng công nghệ RFID làm công nghệ nhận dạng, cảm giác ban đầu là tất cả các quá trình thu thập dữ liệu phải được thực hiện bằng RFID. Mặc dù đây là phản hồi đầu tiên hợp lý, nhưng đây không phải lúc nào cũng là cách làm việc hiệu quả nhất.


RFID thực sự mạnh mẽ trong việc xác định một số lượng lớn các mục ở tốc độ cao - mà không yêu cầu kết nối đường ngắm với mục thực tế. Công nghệ này ít phù hợp hơn để xác định một mục duy nhất, đặc biệt khi mục đó được bao quanh bởi các mục được gắn thẻ khác. Chỉ cần một máy kiểm kho RFID là có thể làm được.

Trong trường hợp đó, mã vạch ‘truyền thống’ là công nghệ nhận dạng tốt hơn nhiều: bạn có thể xác định cực kỳ đáng tin cậy một mặt hàng, ngay cả khi nó chỉ cách các mặt hàng khác vài cm. Hãy thử điều đó với RFID…

1. Những ý kiến trái chiều về mã vạch

Người ta có thể nói rằng khi sử dụng mã vạch, bạn sẽ làm mất độ chi tiết của dữ liệu. Nói cách khác là sau này mã vách sẽ mờ đi, và máy quét mã vạch sẽ không đọc được nữa. Rốt cuộc, mọi người chuyển sang RFID để sử dụng nhận dạng cấp mặt hàng thay vì nhận dạng cấp sản phẩm. May mắn thay, có một số tiêu chuẩn mã vạch cũng hỗ trợ nhận dạng cấp độ mặt hàng! Điều này cho phép bạn chọn công nghệ nhận dạng tốt nhất cho trường hợp sử dụng, trong khi vẫn thu được thông tin tương tự.


2. Những ví dụ về trường hợp nên dùng mã vạch

Có rất nhiều trường hợp sử dụng trong các ứng dụng bán lẻ có liên quan đến việc quét các mặt hàng đơn lẻ và RFID có thể không phải là công nghệ tốt nhất. Những thứ hàng đầu là:
  • Điểm bán hàng: Quét một mặt hàng tại điểm bán để đánh dấu là đã bán, sử dụng cơ sở hạ tầng đầu đọc mã vạch hiện có. Trạng thái của mặt hàng được cập nhật để ngăn ngừa thất thoát và nạp tiền tại cửa hàng.
  • Xóa sổ. Để đánh dấu trạng thái của một mục là "đã xóa".
  • Kiểm tra tình trạng. Kiểm tra trạng thái của một mặt hàng.

Một lợi ích bổ sung của việc không sử dụng RFID trong các trường hợp sử dụng đó là nhân viên cửa hàng có thể thực hiện điều này ngay lập tức bằng thiết bị di động có camera - không yêu cầu phải có đầu đọc RFID từ phía sau. Điều này đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng thanh toán di động. Vì một máy kiểm kho Datalogic – Elf sẽ đắt tiền hơn một máy quét mã vạch Datalogic QD2130
Một trường hợp sử dụng liên quan khác là kiểm tra chất lượng RFID: bạn có thể nhanh chóng xác minh xem mã hóa trong thẻ RFID có khớp với mã vạch ở cấp mặt hàng hay không.

3. So sánh mã vạch và RFID

3.1. Mã vạch

Mã vạch quen thuộc nhất tất nhiên là họ mã vạch EAN / UPC: có mặt trên hầu hết các mặt hàng tiêu dùng - nhưng chỉ hỗ trợ nhận dạng cấp sản phẩm. Có thể nhận dạng chi tiết hơn với một trong các mã vạch sau:
  • Mã vạch GS1–128 – Tuyết tính
  • Mã vạch GS1 DataMatrix - Hai chiều
  • Mã QR GS1 - Hai chiều

Mỗi mã vạch đều có những ưu nhược điểm riêng. GS1–128 có thể được đọc bởi các máy quét mã vạch tuyến tính hiện có, nhưng cần một lượng không gian đáng kể. Cả hai mã vạch hai chiều đều yêu cầu ít không gian hơn, nhưng cần một máy đọc mã vạch Zebra hay Denso tương thích, dù là bất cứ hãng nào. DataMatrix đã tồn tại lâu hơn và dẫn đến các mã nhỏ hơn cho số lượng dữ liệu thấp - so với mã QR.

3.2. Thực tiễn RFID và mã vạch

Bây giờ chúng ta đã thấy các mã vạch, chúng ta cần hiểu dữ liệu nào được đưa vào bên trong chúng. Trong chính nhãn RFID, chúng tôi lưu trữ GTIN (được lấy trực tiếp từ EAN hoặc UPC) và số sê-ri.

Giả sử chúng tôi làm việc với GTIN 012345678901234 và Serial 123456.

Trong nhãn RFID, mã này sẽ được mã hóa là 3274257bf46072000000162e. Mặc dù có vẻ hợp lý khi đặt mã thập lục phân trực tiếp vào mã vạch; đây không phải là cách hiệu quả.


Mã vạch phải được mã hóa bằng chuỗi yếu tố GS1. Chuỗi yếu tố GS1 bao gồm một loạt các cặp Số phân định ứng dụng (AI) và giá trị thuộc về AI này. Ví dụ về AI chẳng hạn như GTIN (“01”), giá trị Sê-ri (“21”) hoặc Ngày sản xuất (“11”). Danh sách đầy đủ các Số phân định ứng dụng có sẵn trong Đặc điểm kỹ thuật chung của GS1.

Để kết hợp điều này với nhau, Số phân định ứng dụng được đặt giữa các dấu ngoặc, theo sau là giá trị. Vì vậy, đối với ví dụ ở trên, chuỗi yếu tố kết quả là: (01)012345678901234(21)123456.

Sau đó cái này có nên được đưa vào mã vạch không? Dĩ nhiên là không. Nó thậm chí còn phức tạp hơn: FNC10101234567890123421123456

Bởi vì điều này hơi phức tạp và không tầm thường, hầu hết các ứng dụng tạo và in mã vạch đều tự động giải quyết vấn đề này: bạn chỉ có thể đặt chuỗi yếu tố GS1 làm đầu vào và nó sẽ xóa dấu ngoặc và thêm ký tự FNC1. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn cần chọn ‘GS1 DataMatrix’ thay vì mã vạch ‘DataMatrix’ thông thường - nếu không, bạn chỉ lấy chuỗi yếu tố GS1 trong mã vạch. Hãy truy cập trang web này, nơi bạn có thể biết về các cách tự tạo mã vạch.

4. Kết luận

Tóm lại, RFID là rất tốt - nhưng không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất của một công nghệ nhận dạng. Đặc biệt là khi bạn muốn xác định một mục duy nhất trong số những mặt hàng khác; hoặc khi không có đầu đọc RFID xung quanh.

May mắn thay, bạn vẫn có thể nhận dạng cấp độ mặt hàng bằng mã vạch, nhưng bạn cần đảm bảo rằng mã vạch được mã hóa theo tiêu chuẩn GS1 để cho phép khả năng tương tác giữa các nhà cung cấp và hệ thống khác nhau.
Tham khảo thêm các thiết bị đọc RFID dưới đây:
Các máy đọc mã vạch cầm tay như:

Công ty Radiant Global ADC Việt Nam
Địa Chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0903 803 810
Email: sales@radiantglobal.com.vn
Website: radiantglobal.com.vn