Các phương pháp hay nhất về in mã vạch

  -  
Trước khi bạn bắt đầu in các ký hiệu mã vạch của mình, có một số điều bạn cần đặc biệt chú ý. Mã vạch chỉ tốt nếu nó có thể được đọc bằng máy quét mã vạch. Hãy xem các yếu tố chính khi in mã vạch là gì và Radiant Global có thể giúp bạn như thế nào.

1 - Chọn đúng kích thước
Trước hết, bạn cần xem xét cẩn thận ai sẽ đọc mã vạch của bạn: nó có phải để sử dụng nội bộ không? Nó dành cho thị trường Châu Âu hay thị trường Bắc Mỹ? Nó là để vận chuyển? Bước đầu tiên của bạn là chọn ký hiệu phù hợp để khi các nhãn của bạn được đọc, khách hàng của bạn có thể hiểu đúng chúng.
Bảng này sẽ giúp bạn quyết định. Nó hiển thị các ký hiệu mã vạch được tạo bởi phần mềm mã vạch BarTender và lĩnh vực sử dụng chính tương ứng.

 
Về cơ bản, nếu bạn đang in nhãn cho các mặt hàng sắp xếp trên kệ siêu thị, bạn cần chọn giữa EAN 13 và UPC A (tùy thuộc vào thị trường của bạn). Nếu bạn chỉ in nhãn để sử dụng trong nhà, hãy chọn Mã 128. Nếu bạn cần in một số lượng lớn thông tin, hãy chọn Data Matrix. Nếu bạn đang in nhãn quảng cáo, hãy chọn Mã QR để bất kỳ điện thoại thông minh nào cũng có thể đọc các ký hiệu của bạn.

2 - Kích thước
Mỗi ký hiệu được phát triển với các quy tắc cụ thể, không chỉ quy định việc mã hóa (kiểu chuyển văn bản thành các thanh), mà còn xác định kích thước của các thanh, khoảng cách giữa các thanh, kích thước của văn bản có thể đọc trực quan, tỷ lệ khung hình và tổng kích thước của ký hiệu.
Các mã vạch tuyến tính như Mã 128 bao gồm các yếu tố sau.Tất cả các ký hiệu được tạo bởi phần mềm quản lý mã vạch BarTender hay các phần mềm tương tự đã chứa tất cả các yếu tố cần thiết để đảm bảo quét đúng cách. Hãy nhớ rằng vì tất cả các thành phần nhãn đều có thể di chuyển và thay đổi kích thước một cách tự do, bạn có thể vô tình tạo ra một biểu tượng mã vạch không dễ đọc hoặc không đọc được. Ví dụ, nếu ký hiệu trở nên quá rộng hoặc quá ngắn, thì các thông số kỹ thuật thiết kế ban đầu sẽ bị tổn hại và không còn đảm bảo khả năng đọc được nữa.
 
Ví dụ về biểu tượng mã vạch bị xâm phạm bởi kích thước xấu:


 
Nói chung, bạn không bao giờ nên tạo một biểu tượng mã vạch nhỏ hơn kích thước mặc định của nó. Thiết kế nhãn của bạn có thể yêu cầu bạn phải làm cho nó lớn hơn một chút, điều này sẽ tốt nếu bạn giữ mức phóng to trong khoảng 20% so với kích thước mặc định ban đầu.
Cũng đặc biệt chú ý đến tỷ lệ khung hình: khi thay đổi kích thước của mã vạch, hãy đảm bảo rằng bạn thay đổi cả chiều rộng và chiều cao theo tỷ lệ.
Một yếu tố quan trọng cần xem xét là loại máy đọc mã vạch sẽ được sử dụng: nếu bạn đang làm việc trong môi trường khép kín, thì bạn có thể kiểm tra xem các ký hiệu bạn tạo ra có được máy quét của bạn đọc đúng hay không. Nhưng nếu máy in tem mã vạch của bạn là để in tem tiêu dùng, hãy đảm bảo rằng bạn giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể.

3 - Tương phản
Theo mặc định, tất cả các ký hiệu mã vạch, bất kể ký hiệu, đều được tạo bằng các thanh màu đen (hoặc mô-đun cho ký hiệu 2D) trên nền trắng. Sự lựa chọn màu sắc này làm cho biểu tượng rất dễ quét. Khi mã vạch lần đầu tiên được phát minh, máy quét mã vạch không phát triển như chúng ta ngày nay. Do đó, phải có một bảng màu tương phản cao để đảm bảo quét đúng cách.

 
Ngày nay các điều kiện đã khác: một máy quét mã vạch chính hãng hiện đại có sức mạnh xử lý cao hơn hàng chục máy tính cùng loại trong những năm 60 và máy quét CCD mới nhất có thể phát hiện các phần tử phức tạp hơn nhiều so với mã vạch đơn giản.
Thường thì mã vạch được thiết kế để phù hợp hơn với môi trường đồ họa của chúng. Với BarTender, bạn có thể tạo mã vạch với nền đầy màu sắc, thậm chí mờ dần và / hoặc các thanh màu:4 - Xoay
BarTender cho phép bạn tự do xoay tất cả các phần tử trên trang. Điều này cũng áp dụng cho các ký hiệu mã vạch. Ví dụ: thiết kế nhãn của bạn có thể yêu cầu bạn xoay phần tử mã vạch một góc 45 độ:
 
Đây không phải là vấn đề: máy quét mã vạch và điện thoại thông minh không mong đợi các biểu tượng được căn chỉnh hoàn hảo với góc cơ sở của chúng để quét. Chỉ cần lưu ý rằng ký hiệu càng đơn giản thì càng dễ đọc bởi một số lượng lớn thiết bị trong nhiều trường hợp.
 
Bạn cũng cần lưu ý rằng màn hình máy tính có độ phân giải thấp hơn nhiều so với máy in. Vì lý do này, mã vạch được xoay trên màn hình có thể trông hơi răng cưa, nhưng nó sẽ trở nên tốt khi được in:


 
5 - In ấn
In ấn là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo nhãn mã vạch. Nếu có vấn đề với việc quét mã vạch, điều này chủ yếu là do in kém.
Các ký hiệu mã vạch tuyến tính trở nên không thể đọc được nếu chỉ một trong các vạch bị hỏng hoặc in không chính xác. Điều này là do các ký hiệu tuyến tính không triển khai thuật toán sửa lỗi: tất cả các thanh đều cần thiết để giải mã ký hiệu.

Mặt khác, các ký hiệu 2D thực hiện các thuật toán sửa lỗi giúp máy quét có thể đọc chính xác một ký hiệu bị hỏng một phần. Tuy nhiên, nếu bạn đang in mã vạch 2D, bạn không nên dựa vào khả năng sửa lỗi của nó để đảm bảo quét đúng cách: hãy luôn cố gắng đạt được kết quả tốt nhất có thể khi in mã vạch.

Dưới đây là danh sách kiểm tra ngắn mà bạn luôn nên tham khảo trước khi in mã vạch:
·       Đối với máy in phun, hãy đảm bảo hộp mực đã đầy và đầu in sạch.
·       Đối với máy in laser, hãy đảm bảo mực in đủ và trục lăn của máy in sạch sẽ.
·       Đối với máy in cuộn, hãy đảm bảo rằng các dải mực hoạt động bình thường.
Nếu có thể, hãy kiểm tra mã vạch của bạn bằng một máy quét lỗi thời: nếu nó hoạt động với một máy quét cũ hơn, các ký hiệu của bạn có thể được đọc bởi máy quét mã vạch 2D hay 1D ở mọi nơi.
 
6 - Gắn các nhãn
Một khía cạnh quan trọng cuối cùng là quy trình dán nhãn thực tế sau khi nhãn đã được in. Ngay cả khi bạn đã tuân thủ tất cả các quy tắc, vẫn có thể xảy ra trường hợp một nhãn không đọc được được chuyển đi vì nó được gắn không tốt vào gói hàng.
 
Dưới đây là danh sách để giúp bạn tránh những sai lầm phổ biến nhất:
·       Chọn giấy phù hợp: đảm bảo mực khô khi nhãn ra khỏi máy in, để bạn không vô tình làm hỏng mã vạch trong quá trình xử lý. Tham khảo các giấy in tại link: http://radiantglobal.com.vn/vat-lieu-in
·       Hãy chú ý đến keo dán: có hàng chục loại nhãn khác nhau; một số có keo vĩnh viễn trong khi những loại khác là để gắn / tách. Khi chọn giấy, hãy chắc chắn rằng keo phù hợp với yêu cầu của bạn.
·       Tránh biến dạng: Khi bạn gắn nhãn mã vạch vào một hộp đựng nhỏ, biểu tượng mã vạch nằm ngang có thể không đọc được. Xoay mã vạch 90 hoặc 270 độ.
·       Cẩn thận với độ ẩm: nếu nhãn của bạn tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hoặc thời tiết, bạn nên sử dụng nhãn chống thời tiết đặc biệt.
·       Chú ý đến giấy trong suốt: kiểm tra khả năng đọc của mã vạch nếu vật phẩm của bạn được bọc trong giấy nhựa.

Công ty Radiant Global ADC Việt Nam
Địa Chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0903 803 810
Website: radiantglobal.com.vn