Rao Vặt: thực phẩm - ăn uống - thực phẩm chức năng

Chủ Đề Liên Quan :
 

Đông Trùng Hạ Thảo Ngâm Mật Ong Tác Dụng và Cách Dùng

  -  

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NGÂM MẬT ONG

Đông trùng hạ thảo không chỉ là một loại dược liệu quý, mà còn là món ăn bổ dưỡng. Nó đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Mật ong cũng là một loại dược liệu thiên nhiên quý. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách kết hợp khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Bình thường Trùng thảo đã rất tốt cho sức khỏe, vậy Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ có tác dụng đặc biệt ra sao đối với sức khỏe người sử dụng? Và Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong như thế nào là đúng? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Với Mật Ong

  1. Tác dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo từ lâu nay đã được biết tới là một loại “thần dược” rất tốt cho sức khỏe. Đây là một loài ấu trùng sống trong lòng đất trên cao nguyên Tây Tạng và dãy Himalaya hùng vĩ. Khi bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis, nấm ký sinh sẽ dần phát triển và ăn sâu non từ trong ra ngoài. Loại nấm ký sinh này sẽ mọc thân nâu dài từ đầu của xác ấu trùng sau đó vươn lên khỏi mặt đất và tạo thành đông trùng hạ thảo. Ngày nay, càng có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo:

  • Đối với hệ miễn dịch: các hoạt động miễn dịch tế bào và dịch thể được tăng cường, hỗ trợ tiêu diệt vi rút, vi khuẩn gây bệnh.
  • Đối với hệ tiêu hóa: đông trùng hạ thảo được đánh giá cao vì khả năng tăng cường chức năng gan cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, nóng gan, viêm gan, xơ gan.
  • Đối với hệ bài tiết: đối với những bệnh nhân thận hư dễ dàng phục hồi chức năng của thận, tăng cường thải độc, bổ thận tráng dương.
  • Hệ tuần hoàn máu, tim mạch: đông trùng hạ thảo giúp làm giãn mạch, tăng cường khả năng lưu thông máu, giúp ổn định huyết áp, hạ đường huyết, hạn chế rối loạn nhịp tim.
  • Đối với hệ hô hấp, phổi: Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, tăng hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể và làm sạch phổi.
  • Chống suy nhược và mệt mỏi: Dùng làm thuốc bổ, dùng đông trùng hạ thảo sẽ giúp tăng ATP (Adenosine triphosphate – năng lượng cần thiết cho các tế bào của cơ thể hoạt động bình thường), tăng cường oxy, giảm bớt mệt mỏi, suy nhược.
  • Tăng cường khả năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo có thể cân bằng, điều hòa nội tiết tố trong cơ thể, điều trị các chứng rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ.
  • Làm đẹp da: Dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm nếp nhăn, kéo dài quá trình lão hóa, tái tạo làn da mịn màng.

Tác dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo

  1.  Tác dụng của mật ong

Mật ong là vị thuốc quan trọng trong nền y học cổ truyền. Nó không chỉ là vị thuốc đầu tay trong các chứng bệnh tiêu hóa, hô hấp mà nó còn là vị thuốc dẫn đặc biệt quan trọng trong bào chế thuốc và dược liệu đông y. Ngày nay, bằng tiến bộ của khoa học công nghệ, các nghiên cứu đã chứng minh những tác dụng tuyệt vời của mật ong trong điều trị bệnh:

  • Mật ong chứa 181 chất thành phần. Trong đó, đường fructose (38%) và glucose (31%) chiếm ưu thế. Trong mật ong có chứa các trisacharides, và nhiều enzym, acid amin, protein, flavonoid, acid phenolic và các nhóm khác. Trong các acid amin, proline chiếm 50 - 85% tổng số acid amin
  • Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác như canxi, sắt, kẽm, kali, phốt pho, magiê, selen, crom và mangan. Các vitamin là vitamin B6 và acid ascorbic (hay còn gọi là vitamin C) cũng xuất hiện trong mật ong.
  • Tăng cường năng lượng: Mật ong giúp điều hòa mức tiêu hao năng lượng của cơ thể, duy trì năng lượng tốt để hoạt động thoải mái, rất thích hợp cho các vận động viên.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Mật ong có sự kết hợp của glucose và fructose nên rất dễ kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Chăm sóc sức khỏe tim mạch: Vitamin E, C và Pinocembrin trong mật ong hình thành hệ thống phòng thủ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Giảm kích ứng cổ họng: Mật ong có tính kháng khuẩn mạnh, có tác dụng tốt trong việc chữa ho, làm dịu cổ họng, tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.
  • Làm lành vết thương: Mật ong cũng có tính sát trùng và kháng khuẩn cực tốt mà bạn nên sử dụng khi gặp các vết thương, vết bỏng trên da. Nó giúp vùng đau nhức cảm thấy dễ chịu hơn và nhanh lành hơn, mờ sẹo thâm.
  • Ngăn ngừa ung thư: Mật ong đứng đầu trong danh sách thực phẩm chống oxy hóa – ngăn tế bào ung thư phát triển tốt, hỗ trợ điều trị một số loại ung thư.
  • Tốt cho da: Làm sáng da, trị thâm, giữ nước trong da đem lại làn da mềm mại. Không chỉ vậy, các axit tốt trong mật ong có khả năng tẩy tế bào chết trên da một cách hoàn hảo, kích thích sản sinh tế bào mới.
  • Dưỡng tóc, ngăn rụng tóc: Mật ong có tính dưỡng ẩm, bổ sung độ ẩm cho tóc, sẽ giúp dưỡng tóc chắc khỏe, bóng mượt, ít rụng và nhanh dài.
  • Chất hoàn tan hoàn hảo: vì khả năng kháng khuẩn kháng nấm cao nên mật ong thường được sử dụng để bảo quản thực vật tránh bị mốc, hỏng, tia cực tím mà vẫn giữ được chất lượng nguyên gốc của thực phẩm lâu dài. Do vậy, mật ong hay được sử dụng để ngâm hoa quả, thực vật.

Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Với Mật Ong Và Hướng Dẫn Cách Ngâm

Với những tác dụng phong phú của đông trùng hạ thảo và mật ong, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong thực sự là một công thức hoàn hảo, rất tốt cho việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

  1. Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Không phải tự nhiên mà đông trùng hạ thảo lại có giá cực kỳ đắt đỏ, nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng khi kết hợp với mật ong có vô cùng nhiều những hợp chất có tác dụng sinh học đặc biệt tốt cho sức khỏe:

Khi kết hợp Đông Trùng Hạ Thảo ngâm mật ong thì các thành phần của chúng không hề kỵ nhau, không mất đi dưỡng chất của từng loại và không tạo ra phản ứng gây hại cho sức khỏe. Trên thực tế, có rất nhiều loại thảo dược hay thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra những chất nguy hại cho sức khỏe:

  • Tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, và duy trì làn da tươi trẻ cho người sử dụng.
  • Bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe.
  • Phòng ngừa các bệnh lí mạn tính do các gốc oxy hóa tự do gây nên, chống oxy hóa nhờ có vitamin E, vitamin C.
  • Bên cạnh đó, trong Đông y, đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ tinh (tinh là nguồn gốc cho mọi sinh vật tồn tại), quy vào 2 kinh phế, thận. Còn mật ong vị ngọt, tính bình, quy kinh Tâm Tỳ, Vị, Đại trường. Khi kết hợp 2 vị thuốc này lại, nó sẽ tăng cường năng lượng cho các tạng phủ trong cơ thể.


Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong


  • Đối với hệ miễn dịch: Tăng hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể có sức đề kháng chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh.
  • Đối với hệ tiêu hóa: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp chức năng của gan, dạ dày hoạt động tốt hơn.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, hồi phục và tăng cường chức năng của gan và hệ tiêu hóa.
  • Đối với hệ bài tiết: Bài thuốc này sẽ giúp phục hồi và tăng cường chức năng của thận. Hỗ trợ chữa các bệnh về thận như: thận hư, thận yếu, giải độc hệ bài tiết…
  • Đối với hệ tuần hoàn: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đặc biệt tốt cho người lớn tuổi. Bởi nó làm giãn mạch máu, tăng lưu thông máu, hạ đường huyết và ngăn ngừa tình trạng rối loạn nhịp tim – nguyên nhân gây ra đột quỵ ở người già.
  • Đối với hệ hô hấp: Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ho, viêm phế quản cấp và mãn tính. Tăng hiệu suất sử dụng oxy ở phổi và làm sạch phổi.


  1.  Cách ngâm trùng thảo với mật ong

Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo tươi khối lượng 100gr và mật ong nguyên chất với hàm lượng 1 lít, hũ thủy tinh có nắp đậy.

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi và hũ thủy tinh, để ráo.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào.
  • Bước 3: Đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 7 ngày là dùng được.


Hướng dẫn cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong


Cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo khô gồm 20g và mật ong nguyên chất hàm lượng lít, hũ thủy tinh có nắp đậy kín.

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô và hũ thủy tinh, để ráo.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo khô vào hũ thủy tinh rồi rót mật ong vào.
  • Bước 3: Đậy kín nắp hũ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 20 – 30 ngày cho đông trùng khô ra hết dưỡng chất là dùng được.


Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong


Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu mật ong

Cách kết hợp này đặc biệt phù hợp với nam giới, giúp tăng cường chức năng sinh lý. Có tác dụng tốt đối với các triệu chứng bị suy thận, liệt dương, viêm đau dạ dày,...

Chuẩn bị: trùng thảo khô nguyên con 20g, rượu trắng 40 độ 500ml, mật ong rừng nguyên chất 200ml và bình thủy tinh có nắp đậy kín.

Cách thực hiện:

Trùng thảo và bình hoặc lọ đem đi rửa sạch. Sau đó xếp trùng thảo vào lọ, đổ từ từ rượu và mật ong rừng đã chuẩn bị vào, để ngập trùng thảo rồi đậy nắp kín. Để bình rượu đông trùng hạ thảo ngâm mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 15 ngày là có thể dùng được.


Video" Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Ngâm Với Mật Ong Và Hướng Dẫn Cách Ngâm"


IFrame




  1. Cách dùng trùng thảo ngâm mật ong mang lại hiệu quả cao nhất

Để sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong phát huy được tối đa tác dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp thì nên thực hiện theo những cách dưới đây:

  • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong pha với nước ấm

Lấy một thìa trùng thảo ngâm mật ong pha với 200 – 300ml nước ấm. Lưu ý nước chỉ ở nhiệt độ khoảng 40 – 60 độ. Tránh để nước quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong mật ong trùng thảo. Uống một cốc vào mỗi buổi sáng, trước khi ăn 30 phút rất tốt cho sức khỏe.


Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong pha với nước ấm


  • Đông trùng hạ thảo pha với các loại trái cây

Mật ong đông trùng kết hợp với các loại trái cây sẽ giúp bổ sung vitamin và tăng thêm hương vị thơm ngon. Có thể dùng để giải nhiệt trong mùa hè rất tốt. Pha nước trái cây như bình thường (lưu ý không bỏ đường), sau đó cho thêm 1 – 2 thìa mật ong trùng thảo vào và thưởng thức. Những loại trái cây phổ biến thường kết hợp với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đó là nước chanh, cam, dứa, xoài, dứa,... 

  • Thanh lọc cơ thể với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Cách thực hiện:

Pha 1 quả chanh với 30ml mật ong trùng thảo và một ly nước ấm khoảng 400 – 500ml và uống sau khi thức dậy liên tục trong 28 ngày,

Công dụng:

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố, cung cấp năng lượng, trẻ hóa tế bào và giúp cơ thể tỉnh táo hơn.

Ngoài ra, detox cơ thể với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ giúp da sáng hơn, ăn ngon miệng và tinh thần sẽ tốt hơn.

  • Trùng thảo ngâm mật ong pha với gừng

Cách thực hiện:

Đun sôi vài lát gừng với nước để gừng tiết ra dưỡng chất. Sau đó để nguội bớt, giữ ở khoảng 40 – 60 độ C. Cuối cùng cho thêm 1 thìa trùng thảo ngâm mật ong vào và thường thức.

Công Dụng:

Trùng thảo ngâm mật ong pha với gừng tăng cường hệ miễn dịch. Trùng thảo mật ong pha với gừng tăng cường hệ miễn dịch. Uống vào buổi sáng sẽ giúp trị ho hoặc cảm lạnh. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, trị chứng khó tiêu, chướng bụng. Hạn chế tình trạng buồn nôn, khó chịu vào buổi sáng. Giúp tim khỏe hơn và giảm đau tự nhiên.

  • Mặt nạ đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đây là phương pháp làm đẹp giúp da mịn màng, tươi trẻ mà chị em nên thử tại nhà.

Cách thực hiện:

Rửa sạch mặt, lấy một lượng mật ong trùng thảo vừa đủ thoa đều lên khắp mặt và đợi trong vòng 20 – 30 phút để các dưỡng chất thẩm thấu vào da, sau đó rửa sạch mặt với nước ấm.

Công dụng:

Cách thực hiện này sẽ giúp kháng khuẩn trên da, đồng thời giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, giúp da trẻ trung hơn, tươi tắn hơn. Ngoài ra cũng có thể pha đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với sữa chua không đường theo tỉ lệ 1 : 1, thoa lên mặt và để 20 – 30 phút rồi rửa lại với nước ấm.

  1. Những lưu ý và thời hạn sử dụng đối với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nên uống lúc nào tốt nhất?

Nên uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào buổi sáng, lúc đang đói hoặc trước khi đi ngủ. Vì đây là những lúc cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất, giảm thiểu hao hụt do phản ứng hóa học.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có thể để được bao lâu?

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nếu bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng, hũ thủy tinh có nắp đậy kín có thể để được 2 – 3 năm hoặc lâu hơn càng tốt. Vì ngâm càng lâu, các dưỡng chất trong đông trùng sẽ tiết ra càng nhiều, trung hòa với mật ong, khi uống sẽ đậm vị và ngon hơn.

Những lưu ý khi dùng trùng thảo ngâm mật ong

  • Không nên sử dụng bình ngâm làm bằng kim loại, nhựa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong trùng thảo. Lựa chọn tốt nhất đó là dùng bình (lọ) thủy tinh, sứ.
  • Nên chọn mua đông trùng hạ thảo và mật ong rừng tại những địa chỉ uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Không nên uống quá nhiều đông trùng hạ thảo. Liều lượng sử dụng còn phải tùy thuộc vào lứa tuổi, thể trạng sức khỏe mà điều chỉnh lượng cho phù hợp.
  • Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay những người có cơ địa yếu không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong một cách bừa bãi mà phải tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi dùng.
  • Không nên sử dụng mật ong ngâm trùng thảo hoặc bất kỳ sản phẩm nào được chế biến từ trùng thảo nếu bạn bị mắc các bệnh tự nhiễm, rối loạn đông máu.
  • Trong thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, tốt nhất nên hạn chế uống bia rượu, đồ cay nóng. Đồng thời kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao hằng ngày để bài thuốc phát huy công dụng tốt nhất.
  • Lưu ý: Đông trùng hạ thảo là một loại thực phẩm chức năng cung cấp chất dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh, không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Những đối tượng nên hoặc không nên sử dụng đông trùng

Để sản phẩm này phát huy công dụng hiệu quả nhất nên sử dụng đúng đối tượng, đúng liều lượng.

  • Đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo: người lao động nặng, người mới ốm dậy; người lớn tuổi; người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe. Cách dùng: dùng 20-30ml mật ong pha với nước ấm uống trước bữa ăn sáng. Mỗi ngày dùng 1 lần.
  • Đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo: Trẻ em dưới 13 tuổi, người đang sốt, người mắc bệnh truyền nhiễm, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Đối với người bệnh tiểu đường, gout nên sử dụng thận trọng.


Trẻ em dưới 13 tuổi, người đang sốt, người mắc bệnh truyền nhiễm, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên dùng đông trùng hạ thảo


Có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng đông trùng hạ thảo sao cho phát huy tác dụng tốt nhất, mong rằng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã biết thêm một cách để tăng cường sức khỏe cho mình và người thân.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ngâm, cũng như những công dụng mà đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mang lại. Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần tham khảo ý kiến từ chuyên gia trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Với mong muốn mọi người có thể đón nhận và tin dùng sản phẩm đông trùng hạ thảo DKM Agri để có thể góp phần tạo nên một sức khỏe thật tốt cho bạn cũng như mọi người xung quanh bạn!

Bạn có thể đặt hàng Đông trùng hạ thảo mật ong đã được ngâm sẵn