8 Ngộ nhận nhiều về nghề kiểm thử phần mềm

  -  

Kiểm thử phần mềm (Tester) đang càng ngày càng khoá học lập trình web tại hà nội lớn mạnh ở Việt Nam và được đa dạng người để ý biết đến. Trong quá trình Nhận định và lớn mạnh nghề nghiệp, mình thấy sở hữu những ngộ nhận về kiểm thử phần mềm mà phổ thông người bao gồm kỹ sư kiểm thử phần mềm, lập trình viên, nhà điều hành thường mắc phải.

1. “Không khiến lập trình được thì đi khiến kiểm thử”
Đây là một trong các ngộ nhận phổ thông nhất về công tác kiểm thử phần mềm. Hồ hết người tìm việc đã san sẻ như vậy trong những buổi phỏng vấn vào vị trí kỹ sư kiểm thử phần mềm. Họ chia sẻ rằng họ được tập huấn để trở thành lập trình viên nhưng vẫn chưa sắm được việc vì thế họ muốn chuyển qua công việc kiểm thử. Hoặc 1 dạng câu trả lời khác là tạm thời khiến kiểm thử sao ấy để chuyển qua khiến cho lập trình viên. Sở dĩ sở hữu sự ngộ nhận này là do mọi người ngầm hiểu công việc kiểm thử là rất dễ làm cho và không cần tri thức lập trình hoặc kiểm thử là những bước trước nhất của lập trình.

Thực ra kiểm thử và lập trình là 2 công việc khác nhau và đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn khác nhau. Ko sở hữu gì đảm bảo 1 lập trình viên nhiều năm kinh nghiệm sẽ khiến công tác kiểm thử rẻ hơn 1 lập trình viên thông thường hoặc ko phải là lập trình viên

hai. Người nào cũng mang thể làm cho Tester

nếu như chỉ Quan sát khoảng thời kì một người mới tiếp cận sở hữu kiểm thử phần mềm (KTPM) cho tới khi họ có thể làm được việc thì đúng là không lâu. Song, thực tế thì khoảng cách thức về kỹ năng và hiệu quả công việc giữa Tester làm cho được việc và Tester hoàn hảo là khá lớn. Bởi kiểm thử phần mềm không chỉ đòi hỏi những tri thức chuyên môn mà còn cần tới các kỹ năng mà chỉ lúc khiến cho thực tế đa dạng bạn mới có thể tự trang bị cho mình. Sự đam mê công nghệ, khả năng tư duy thông minh, Nhìn vào, phân tích và lập trình…là những kỹ năng chính yếu để một Tester sở hữu thể làm tốt công tác. Kiên cố, bạn sẽ không muốn chỉ giới hạn lại ở vị trí 1 Tester làm cho được việc thôi đúng không nào?

3. Làm Tester thì python la gi ko cần kỹ năng lập trình
một Tester “toàn năng” ko chỉ cần kiểm thử các chức năng (functional testing), mà còn cần phải biết kiểm thử tự động (automation testing) và kiểm thử hiệu năng (performance testing) cho sản phẩm. Thậm chí, bạn còn cần phải Phân tích và vun đắp giải pháp/công cụ phục vụ kiểm thử tự động/hiệu năng. Và để khiến được các điều đấy, bạn phải nắm vững công nghệ, phải biết lập trình để vun đắp thêm tính năng cho phù hợp với nhu cầu Công trình.

4. Thời buổi này mà còn “kiểm thử thủ công”

Trong vài năm trở lại đây, mọi người đã được biết tới nhiều hơn về kiểm thử tự động. “Người người thân nhà” khiến cho kiểm thử tự động. Đi một vòng mấy website về tuyển dụng, số lượng tuyển dụng cho vị trí kiểm thử tự động tăng cao. Điều đấy tạo nên 1 trào lưu khiến kiểm thử tự động khiến phổ biến người ngộ nhận là đây là thời đại của kiểm thử tự động và kiểm thử thủ công được gọi là “kiểm thử chân tay” có ẩn ý mai mỉa.

Kiểm thử tự động và kiểm thử thủ công thực ra là 2 cách tiếp cận việc kiểm thử hoàn toàn khác nhau. Kiểm thử tự động với thể thích hợp cho việc kiểm thử đệ quy, unit test nhưng kiểm thử tự động chẳng thể giúp mua được nhiều lỗi sản phẩm hơn. Một điều mà phổ thông người vẫn hay quên rằng ngay cả công cụ kiểm thử tự động cũng với lỗi (dĩ nhiên là mang rồi, con người tăng trưởng mà và cứng cáp là ít nhất vẫn sẽ cần kỹ sư kiểm thử phần mềm để tậu lỗi cho nó.

5. Nghề Tester ko đòi hỏi phổ biến khả năng phân tích, sáng tạo

công tác của một Tester thời @ ko chỉ ngừng lại ở việc kiểm thử mà họ có thể phải tham dự phân tích, Nhận định đề nghị và đưa ra những bắt buộc để cải thiện tính năng của sản phẩm cùng nhóm vững mạnh phần mềm. Ưng chuẩn việc Phân tích khoa học, kiến trúc họ sẽ phải xác định những rủi ro về chất lượng (quality), bảo mật (security), hiệu năng (performance), tính dễ sử dụng (usability)… Vậy nên khả năng phân tích càng thấp và tính sáng tạo càng cao thì công việc của bạn sẽ càng hiệu quả và lý thú.

Xem thêm =>>https://mindx.edu.vn/blog/post/hoc-lap-trinh-cho-tre-em

1 điều không thể phủ nhận là phần nhiều các người thành công trong phổ quát lĩnh vực khác nhau đều sở hữu một điểm chung là bắt nguồn trong khoảng sự đam mê, tâm huyết sở hữu lĩnh vực mà họ đeo đuổi. Và nghề KTPM cũng không phải là ngoại lệ. Công việc KTPM đã, đang và sẽ luôn tồn tại các việc với phần thuần tuý, lặp đi lặp lại và cũng ko thiếu các việc thử thách thực sự. Có thể thấy ở người Tester chuyên nghiệp dáng dấp của 1 Tester “truyền thống” mang kỹ năng và kiến thức nền móng về kiểm thử; dáng dấp của một Business Analyst mang kỹ năng phân tích và Phân tích yêu cầu; dáng dấp của 1 người Developer có kỹ năng ngoài mặt và lập trình cơ bản; dáng dấp của Expertise End-User (Người dùng cuối thành thạo) mang khả năng Tìm hiểu rủi ro và chất lượng sản phẩm trước lúc đưa ra thị trường. Điều này mang thể là cạnh tranh nhưng cũng là thử thách hấp dẫn cho các Tester muốn thăng hoa trên trục đường nghề nghiệp. Trên tuyến đường phát triển thành chuyên gia, thử thách lớn nhất đối với Tester chẳng hề là khoa học mới hay vấn đề công nghệ chông gai mà là vượt qua chính bản thân mình để luôn giữ được “lửa nghề”.

Chuyện học tập & làm việc ở MindX