Điều gì làm cho việc học lập trình trở nên khó khăn?

  -  

Ngày nay, công nghệ đã nâng cao mức sống của con người lên rất nhiều và mang đến một sự đổi mới cho sự phát triển của thế giới. Nhìn thấy vô số lợi ích của điều này, con người hiện nay tập trung đầu tư cho lĩnh vực CNTT rất nhiều. Do đó, các công việc trong lĩnh vực IT luôn nằm trong top công việc lương cao tại Việt Nam trong những năm hiện nay và tạo ra nhiều cơ hội tốt cho các bạn trẻ.

Lập trình có phải là một công việc tốt để theo đuổi?

Lập trình là một công việc hot nhất hiện nay trên thị trường việc làm. Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người có kỹ năng lập trình cơ bản, kể cả dành cho các bạn chưa có bằng cấp chính quy. Bên cạnh lĩnh vực về CNTT, còn rất nhiều lĩnh vực khác có nhu cầu nhân sự cao về lập trình như tài chính, chăm sóc sức khỏe, truyền thông và trong các cơ quan chính phủ.

Có những loại code nào trong ngành lập trình?

Các nhà phát triển front-end, back-end và mobile đều viết code phục vụ các chức năng khác nhau.

  • Các lập trình viên front-end xử lý bố cục và chức năng của trang web. Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình front-end – chẳng hạn như HTML, CSS và JavaScript – để viết mã thiết kế trang web. Trách nhiệm của họ cũng bao gồm tối ưu hóa SEO bằng cách cải thiện thời gian tải của trang web và hiệu suất trên thiết bị di động.

  • Các lập trình viên backend làm việc trên phát triển phía máy chủ. Họ viết mã cho các ứng dụng web kiểm soát một trang web. Nếu không có mã này, bạn không thể đăng nhập vào một trang web như LinkedIn hoặc Facebook và tạo hồ sơ người dùng. Các ngôn ngữ lập trình như Python, JavaScript, Java và Ruby cho phép các lập trình viên backend viết mã cho phép các trình duyệt giao tiếp với cơ sở dữ liệu.

  • Các nhà phát triển di động học các ngôn ngữ lập trình như Java, C ++, C #, SQL và Python. Ngôn ngữ cụ thể được sử dụng tùy thuộc vào việc các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho thiết bị iOS hay Android. Các lập trình viên này thường làm việc với các nghệ sĩ đồ họa và nhà khoa học dữ liệu.

Điều gì làm cho việc học lập trình trở nên khó khăn?

Lý do chính tại sao lập trình được coi là khó học chủ yếu là do sự phức tạp của các lệnh mà máy tính hiểu được. Bạn không thể hướng dẫn máy tính bằng tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác của con người. Các lập trình viên máy tính phải học các ngôn ngữ máy tính khác nhau, tùy thuộc vào loại dự án mà họ đang thực hiện.


Lĩnh vực lập trình luôn thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải tiếp tục học hỏi những điều mới. Cách tốt nhất để luôn dẫn đầu là tìm một người cố vấn, xây dựng danh mục đầu tư, tập trung vào thành thạo một ngôn ngữ trước tiên và thực hiện các dự án thực tế. Với những mẹo này, bạn sẽ có thể tìm được việc làm trong lĩnh vực này và nhanh chóng trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.