Những sai lầm thường gặp khi mua kim cương

  -  
Với vẻ ngoài sang trọng và quý hiếm, kim cương không đơn thuần chỉ là món trang sức hoàn hảo mà còn là khoản đầu tư vô cùng hấp dẫn đối với người mua kim cương. Tuy nhiên, những sai lầm thường gặp sau đây rất dễ khiến khách hàng bị “hớ” khi mua kim cương.

1. Quá quan tâm đến việc mua được kim cương giá “hời”

Kim cương có giá trị vô cùng lớn, việc sở hữu một viên kim cương hoàn hảo có mức giá thấp hơn so với thị trường chính là cơ hội giúp bạn kiếm được khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Do đó, nhiều khách hàng chỉ quan tâm đến giá mà bỏ qua việc kiểm định chất lượng của viên kim cương mà mình muốn mua.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại đá có vẻ ngoài thoạt nhìn tương tự như kim cương nhưng lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần, điển hình có thể kể đến như kim cương nhân tạo, đá Moissanite và đá Cubic Zirconia. Khách hàng chỉ quan tâm đến giá thường lầm tưởng rằng đã mua được kim cương chất lượng với mức giá “rẻ” nhưng thực chất đã mua đắt gấp nhiều lần so với giá trị thật.

Tất cả các viên kim cương có kích thước tối thiểu từ 2.5 - 2.9 mm đều có giấy kiểm định, chính vì vậy, bên cạnh yếu tố về giá, người mua cần quan tâm tới các yếu tố khác như giấy kiểm định kim cương, các thông số của viên kim cương để mua được kim cương đúng giá.Xem thêm: Những mẫu kim cương 5 ly 4 sang trọng và đẳng cấp

2. Chưa am hiểu kiến thức về thông số của kim cương

Am hiểu kiến thức về các thông số của kim cương là một trong những bí kíp vô cùng quan trọng giúp bạn mua được kim cương đúng giá, tuy nhiên không phải người mua nào cũng hiểu đúng và đủ về các thông số này.

Có bốn yếu tố cơ bản quyết định giá trị của một viên kim cương: Clarity (Độ tinh khiết), Carat (Trọng lượng), Color (Màu sắc), Cut (Giác cắt), được gọi chung là 4Cs. Giá kim cương có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của người mua đối với các thông số trên.

2.1. Clarity - Độ trong suốt

Độ trong suốt của kim cương là một đánh giá định tính dựa trên các khuyết điểm có trên bề mặt và bên trong viên kim cương. Tùy vào kích cỡ, vị trí của khuyết điểm sẽ ảnh hưởng khác nhau đến giá trị của viên kim cương. Ví dụ, một viên kim cương có tì vết ở phần chóp dưới (pavilion) sẽ có mức giá cao hơn so với tỳ vết nằm ngay trên bề mặt viên kim cương.

2.2. Color - Màu sắc

GIA đã phân chia các cấp độ màu sắc của kim cương thành 5 nhóm từ D-Z để kiểm tra lượng màu của kim cương, kim cương càng ít màu, giá trị của chúng càng cao. Một viên kim cương hoàn hảo sẽ không có màu và rất hiếm có trong tự nhiên, vì vậy giá trị của chúng rất cao.

2.3. Carat - Trọng lượng

Carat là đơn vị dùng để đo trọng lượng viên kim cương, viên kim cương càng lớn, giá trị của chúng càng cao.

Ly là đơn vị được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, thường dùng để đo kích thước của viên kim cương, một ly bằng 01 milimet (mm), được quy đổi từ trọng lượng viên kim cương. Tuy nhiên, rất khó để so sánh giá viên kim cương bằng kích thước, bởi mỗi viên kim cương lại có những hình dáng khác nhau: tròn, vuông, pha lê…

2.4. Cut - Giác cắt

Giác cắt là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định hình dạng và khả năng phản chiếu ánh sáng tới mắt người nhìn. Một viên kim cương được cắt mài tốt, khi có ánh sáng chiếu vào sẽ phản chiếu tối đa tới mắt người xem, khiến viên kim cương trông lớn hơn và trở nên lấp lánh hơn.

Bên cạnh bốn yếu tố trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng tới giá kim cương như Fluorescence - tính huỳnh quang của viên kim cương. Hầu hết, các khách hàng mua kim cương có kinh nghiệm đều quan tâm tới các yếu tố trong tiêu chuẩn 4Cs để định giá kim cương. Tuy vậy, ngay cả khi hai viên kim cương có bốn thông số trên y hệt nhau cũng vẫn có khả năng chênh lệch giá lên tới 30% bởi những yếu tố ngoài 4Cs - nổi bật nhất là Fluorescence.

3. Không lựa chọn địa chỉ mua kim cương uy tín

Nhiều khách hàng khi mua kim cương chỉ giữ thói quen kiểm tra mã số khắc trên viên kim cương có trùng khớp với giấy chứng nhận hay không mà ít khi quan tâm tới uy tín của người bán. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị “phù phép” giấy chứng nhận kim cương thật sử dụng cho viên kim cương giả, sau đó mang viên kim cương thật đi “làm mới” và kiểm định lại từ đầu. Do đó, bên cạnh việc am hiểu kiến thức về kim cương, bạn cần lựa chọn một đơn vị cung cấp kim cương uy tín, minh bạch với khách hàng, giúp bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua kim cương tại đây.

Xem thêm: Nhẫn kim cương 5.4 ly giá bao nhiêu?

Thương hiệu trang sức VCR Diamond là đơn vị liên kết mạng lưới kim cương toàn cầu được chứng nhận bởi GIA, có thể đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Luôn minh bạch, rõ ràng trong các thông tin, cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận kim cương uy tín, VCR luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng hiểu đúng và hiểu rõ về kim cương tự nhiên, giúp khách hàng tin tưởng và an tâm khi trải nghiệm mua sắm tại đây. Đặc biệt, với đội ngũ chuyên môn có tay nghề cao cùng dịch vụ hậu mãi, thu đổi vô cùng cạnh tranh và hấp dẫn, VCR sẽ giúp bạn sở hữu viên kim cương hoàn hảo trong tầm ngân sách của mình.