Viên kim cương vàng Tiffany - Biểu tượng của sự xa hoa và lịch sử

  -  
Bạn có biết viên kim cương vàng lớn nhất thế giới đang nằm trong tay của thương hiệu trang sức nổi tiếng Tiffany & Co? Đó là viên kim cương Tiffany Diamond, một viên kim cương quý hiếm và vô giá với trọng lượng 128,54 carat và hơn 82 giác cắt. Viên kim cương này đã trải qua hơn 140 năm lịch sử và trở thành biểu tượng của sự xa hoa và nghệ thuật chế tác kim hoàn.Viên kim cương Tiffany Diamond được khai thác từ mỏ Kimberley ở Nam Phi vào năm 1877. Lúc đó, nó là một viên kim cương thô nặng 287,42 carat, có màu vàng nhạt. Năm 1878, Tiffany & Co mua viên kim cương này với giá 18.000 đô la Mỹ và giao cho nhà chế tác kim hoàn George Frederick Kunz nhiệm vụ cắt và đánh bóng nó. Sau hai năm làm việc, Kunz đã tạo ra một kiệt tác với 82 giác cắt, trong đó có 24 giác cắt trên bề mặt và 58 giác cắt bên dưới. Viên kim cương này có hình dạng bát diện, có đường kính 1 inch (2,54 cm) và chiều cao 0,8 inch (2,03 cm). Màu vàng của nó cũng trở nên rực rỡ và sống động hơn.

Xem thêm:
Viên kim cương Tiffany Diamond được trưng bày lần đầu tiên tại Triển lãm Thế giới Paris vào năm 1889. Sau đó, nó được mang về New York và trở thành một trong những viên kim cương quan trọng nhất của Tiffany & Co. Năm 1919, viên kim cương này được đặt trong một chiếc nhẫn bạc với hai viên ngọc lục bảo xanh lá cây bên cạnh. Năm 1956, viên kim cương này được đặt trong một chiếc vòng cổ bạc với các viên ngọc trai vàng xung quanh. Năm 1961, viên kim cương này được đặt trong một chiếc vòng cổ bạc với các viên ngọc trai trắng xung quanh.

Viên kim cương Tiffany Diamond chỉ được mang ra khỏi két sắt của Tiffany & Co để tái sinh ba lần trong lịch sử. Lần đầu tiên là vào năm 1957, khi minh tinh Audrey Hepburn được chọn để quảng cáo cho bộ phim Breakfast at Tiffany's. Cô đã mang viên kim cương này trong một chiếc vòng cổ hoa mỹ do nhà thiết kế Jean Schlumberger thiết kế. Lần thứ hai là vào năm 1995, khi Tiffany & Co kỷ niệm 150 năm thành lập. Viên kim cương này được đặt trong một chiếc cài áo hình chú chim do Schlumberger thiết kế. Lần thứ ba là vào năm 2019, khi ca sĩ Lady Gaga được chọn để mang viên kim cương này lên thảm đỏ Oscar. Cô đã mang viên kim cương này trong một chiếc vòng cổ hiện đại do nhà thiết kế Reed Krakoff thiết kế.

Viên kim cương được biết là chỉ có 4 phụ nữ đeo , bao gồm Audrey Hepburn, người đã đeo chiếc vòng cổ có viên kim cương trong các bức ảnh quảng cáo cho Bữa sáng ở Tiffany's và Lady Gaga, người đã đeo nó trong lễ trao giải Oscar lần thứ 91 vào năm 2019. Bạn thích kiểu vòng cổ nào nhất: chiếc của Audrey Hepburn hay chiếc mà Lady Gaga đeo?