Tìm hiểu đơn vị đo kim cương chuẩn-Tại sao ở VN tính kim cương bằng ly

  -  

Tìm hiểu đơn vị đo kim cương chuẩn - Tại sao ở Việt Nam người ta lại tính kim cương bằng ly?

Kim cương tự nhiên là một loại đá quý có vẻ đẹp bất biến qua thời gian. Do đó, những món trang sức được chế tác từ kim cương này luôn được giới thượng lưu săn đón. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về kim cương, biết cách đo chuẩn và xác định giá trị của một viên kim cương. Hãy cùng Tierra Diamond tìm hiểu về đơn vị đo kim cương chuẩn trong bài viết hôm nay.

1. Tìm hiểu đơn vị đo kim cương chuẩn - Tại sao ở Việt Nam người ta lại tính kim cương bằng ly?

Kim cương là vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành trang sức để chế tác các sản phẩm như nhẫn, dây chuyền, hoa tai, vòng tay,... và thường được đo bằng đơn vị Carat hoặc ly để xác định giá trị của nó. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất ít người hiểu rõ về Carat, ly và ý nghĩa của chúng trong việc quy đổi giá trị của kim cương.

Kim cương tự nhiên là một loại khoáng vật quý hiếm và có giá trị rất cao. Để đo lường kim cương, người ta không sử dụng đơn vị đo thông thường mà thay vào đó sử dụng một bộ công cụ đo riêng. Trong bộ công cụ này, Carat và ly là hai đơn vị đo kim cương thường được sử dụng phổ biến nhất.


Ly và carat là những đơn vị đo kim cương phổ biến

Mua ngay: Nhẫn kim cương giá tốt Cathedral đai trơn 6 chấu basic NCH1503

Carat (Ct) là đơn vị đo lường trọng lượng của đá quý mà chủ yếu là đơn vị đo kim cương cũng như các loại đá quý cùng thù hình. Đơn vị tính này có nguồn gốc từ loại hạt có tên là carob, đơn vị đo kim cương được người buôn bán ngày xưa thường dùng.

Bên cạnh Carat, đơn vị ly cũng thường được sử dụng trong đo kích thước kim cương. Mỗi ly tương đương với 1mm (milimet). Hai đơn vị đo kim cương Carat và ly có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, từ kích thước có thể tính ra trọng lượng kim cương và ngược lại.


Carat - đơn vị đo kim cương chuẩn

Mua ngay: Nhẫn kim cương giá tốt Double Halo tròn, đai tấm NCH2301

Trên thực tế, hai viên kim cương có cùng trọng lượng nhưng số ly có thể khác vì mỗi viên kim cương có kích thước và tỷ lệ hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình bầu dục... Giá trị của viên kim cương về kích thước cũng chỉ là gần đúng. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu, chuyên gia đã đưa ra bảng quy đổi giá trị từ Carat sang ly như sau:

  • Kim cương 0,25 Carat tương đương với 4 ly.

  • Kim cương 0,50 Carat tương đương với 5 ly.

  • Kim cương 0,75 Carat tương đương với 6 ly.

  • Kim cương 1,0 Carat tương đương với 6,5 ly.

2. So sánh độ lớn của viên kim cương theo ly và carat

Thông thường, viên kim cương có số ly càng lớn thì khối lượng carat cũng càng lớn.  Song, hai viên kim cương có ly bằng nhau chưa hẳn carat đã bằng nhau, hoặc ngược lại, hai viên kim cương có cùng carat chưa chắc số ly của chúng cũng bằng nhau, bởi mỗi viên kim cương sẽ được cắt theo một tỷ lệ nông, sâu khác nhau. Bởi vậy việc quy đổi hai đơn vị này là không thể nhưng bạn cũng có thể đối chiếu chúng một cách tương đối theo bảng dưới đây:


Bảng quy đổi khối lượng và kích thước của viên kim cương được cắt theo đúng đơn vị đo kim cương tiêu chuẩn

Mua ngay: Nhẫn kim cương giá tốt Twist Bypass basic đai tấm NCH1704

Trong tự nhiên, kim cương có carat càng lớn càng hiếm, bởi vậy, giá trị của viên kim cương không được tính theo từng carat mà viên kim cương đó càng lớn, giá trị theo từng carat lại càng cao. Có thể hiểu đơn giản, 2 viên kim cương 1 carat sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một viên kim cương 2 carat. Hoặc một viên kim cương 1,91 carat sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một viên 2 carat, mặc dù khi so sánh tương quan giữa hai viên kim cương không khác biệt quá lớn.

Như vậy, qua bài viết hôm nay, bạn đã hiểu hơn về kim cương thiên nhiên cũng như đơn vị đo kim cương chuẩn là ly và carat để chọn cho mình những sản phẩm từ kim cương giá tốt và chất lượng nhất.

Ngoài ra, chọn một địa chỉ mua kim cương thiên nhiên uy tín cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Tierra Diamond tự hào là đơn vị cung cấp kim cương giá tốt cùng các mẫu nhẫn kim cương hot nhất, đầy sang trọng và thanh lịch để bạn khẳng định khí chất bản thân như nhẫn kim cương, dây chuyền kim cương, bông tai kim cương,...

Hãy đến và trải nghiệm!

Xem thêm tại:

https://www.tierra.vn/news/don-vi-do-kim-cuong-la-gi-tai-sao-o-viet-nam-nguoi-ta-thuong-tinh-kim-cuong-bang-ly-482