Đau sau gáy do đâu?

  -  
Triệu chứng đau sau gáy có thể kéo dài trong nhiều ngày. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng đau mỏi vai gáy có thể làm bệnh nhân mệt mỏi, làm sa sút về mặt tinh thần và sức khỏe.

Khi thức dậy đột nhiên bạn thấy cổ mình đau nhức không thể cử động được, kèm theo đó là triệu chứng đau, ê mỏi vùng bả vai, thỉnh thoảng đau lan xuống cánh tay. Theo các chuyên gia khoa xương khớp, đau sau gáy hay đau mỏi vai gáy tiến triển theo 2 giai đoạn với biểu hiện như sau

Ở giai đoạn cấp tính, những cơn đau mỏi vai gáy sẽ có biểu hiện đau, mỏi phần vai gáy, cứng cổ, khó quay đầu hay khó nghiêng đầu sang một bên, cơn đau nhức thêm nghiêm trọng khi bạn cúi hay ngửa cổ. Khi muốn cúi cần phải xoay toàn bộ thân người còn khi cúi thì cơn đau mạnh hơn, lan rộng hơn, rất khó chịu.

Trong giai đoạn mãn tính, ngoài biểu hiện đau nhức vai gáy bệnh nhân còn có dấu hiệu đau đầu, đau vùng vai, cơn đau lan xuống cánh tay, ngón tay…

Một vài nguyên nhân quen thuộc dẫn tới chứng đau mỏi vai gáy mà bạn thường mắc phải sau đây:

Do thói quen nằm gối quá cao

Do điều hòa thổi thẳng vào sau gáy

Do tắm gội vào buổi tối khuya hay do dầm mưa lâu, cảm lạnh…

Tất cả những thói quen xấu trên sẽ làm giảm cung cấp oxy cho các tế bào và cơ từ đó dẫn tới tình trạng thiếu máu làm đau nhức, cứng vai và cổ, người mệt mỏi, khó cử động cổ hay vặn lưng, tay.
Hình ảnh
Với những nguyên nhân này bạn hoàn toàn có thể tự mình điều trị mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Thay đổi thói quen sống, xây dựng lối sống lành mạnh khoa học là cách tốt nhất để đẩy lùi cơn đau nhức cũng như mọi loại bệnh tật.

Nguyên nhân do tuổi tác

Tuổi cao sức yếu cũng là nguyên nhân dẫn tới các cơn đau sau gáy mà bạn không thể tránh được. Ở lứa tuổi trung niên và cao tuổi quá trình lão hóa trở nên mạnh mẽ, xương khớp giảm tính đàn hồi, độ dẻo dai không còn như xưa, quá trình lưu thông máu cũng như trao đổi oxy giảm từ đó gây ra hiện tượng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau nhức vai váy, mỏi cổ, đau mỏi xương khớp,…

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không chỉ người cao tuổi mà ngay cả những người trẻ, ở độ tuổi 20-30 cũng có thể phải chịu cơn đau sau gáy bất cứ lúc nào đặc biệt là giới nhân viên văn phòng thường phải ngồi lâu, ngồi máy lạnh trong thời gian dài, lười vận động hay công nhân, nhân viên thu ngân, tài xế lái xe, … đây là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Nguyên nhân do bệnh lý

Bên cạnh các lý do dẫn tới cơn đau sau gáy là do cơ học, đau do tuổi tác thì lý do nữa thường đến từ bệnh tật. Các bệnh lý hay gặp nhất là bệnh xương khớp như: dính khớp bả vai, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm và loãng xương,…

Nguyên nhân đau do thời tiết

Thời tiết cũng là nguyên do khiến gáy và vai của bạn bị mỏi và đau nhức. Khi thời tiết thay đổi nóng lạnh đột ngột làm khí huyết ứ trệ, oxy cung cấp cho máu bị suy giảm làm thiếu máu cục bộ dẫn tới các cơ đau nhức.

https://cot-song-that-lung.blogspot.com ... u-qua.html
https://coxuongkhopyte.blogspot.com/201 ... -sinh.html