Nguyên nhân, triệu chứng viêm khớp gối ?

  -  
Viêm khớp gối là dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh xương khớp như: thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp… Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng chủ yếu ở người cao tuổi. Thông tin từ Quỹ Viêm khớp Mỹ cho biết khoảng 50% tổng số người trưởng thành có thể bị viêm khớp gối ở mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh mà còn tiềm tàng nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Viêm khớp gối là gì?

Khi phần xương sụn trơn ở đầu gối có tác dụng giúp khớp giảm áp lực, chống ma sát và cử động dễ dàng hơn. Theo thời gian dài sẽ bị mỏng và xù xì từ đó gây ra căn bệnh viêm khớp gối. Vai trò của phần sụn trơn láng này có vai trò chống ma sát, giảm áp lực từ đó giúp khớp dễ dàng cử động.

Triệu chứng viêm khớp gối ?

Có dấu hiệu sưng tấy đỏ ở khớp gối, khi chạm vào rất đau.
Chân bị tê yếu.
Khi di chuyển đầu gối thường phát ra âm thanh nghe lạ như: cục cục, rắc rắc… Đau khớp gối mỗi khi di chuyển lên cầu thang.
Cứng khớp vào buổi sáng: Khớp gối bị cứng khoảng 30 phút, sau đó đỡ dần. Bạn có thể vận động các khớp vài phút để cử động dễ dàng hơn.
Cẳng chân, khớp gối, bàn chân trở nên lạnh, tái nhợt và chuyển sang xanh lét.
Đau khớp gối đến mức người bệnh không thể đứng lên được.

Dấu hiệu của đau khớp gối:

Những đối tượng dễ bị bệnh viêm khớp gối
Những người hay chơi thể thao dẫn đến chấn thương, người thừa cân, người lớn tuổi hay những người thường xuyên đi giày cao gót.
Người bị chấn thương, tai nạn giao thông ảnh hưởng đến khớp gối mà chưa được điều trị dứt điểm.
Những người tuổi cao, bị loãng xương, người ít hoạt động.
Hình ảnh
Nguyên nhân gây viêm khớp gối:

1. Do chấn thương
Việc gập đầu gối hoặc xoay đầu gối bất ngờ khiến lớp sụn bọc ở xương bị rách. Những hành động bình thường như thế xảy ra nhiều lần, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ gây ra bệnh viêm khớp gối.
Đầu gối gặp một ngoại lực nào đó như: tai nạn giao thông, tai nạn trong quá trình chơi thể thao… khiến cho gân đầu gối bị giãn, rách dẫn tới tình trạng đau, viêm nhiễm.
Những vận động viên điền kinh, hoặc người hay chạy bộ là đối tượng dễ bị nhuyễn sụn xương bánh chè. Thường gặp ở độ tuổi 15 đến 35. Tỷ lệ nữ giới thường nhiều hơn so với nam giới.
Gãy xương, rách sụn chêm chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tràn dịch khớp gối. Mà viêm khớp gối lại xảy ra do tràn dịch khớp gối.

2. Do bệnh lý
Do thấp khớp cấp.
Bệnh hoái hóa khớp gây viêm khớp gối.
Bệnh gout.
Bệnh viêm khớp dạng thấp.
Bệnh viêm xương khớp.
Bệnh thừa sắt.
Bệnh tăng hooc môn tăng trưởng quá mức.

http://www.cs.odu.edu/~mln/teaching/cs5 ... oppcc.com/
http://www2.tku.edu.tw/~tacx/html/useri ... id=3207981
http://law.spbu.ru/aboutfaculty/Teacher ... hoppcc.com