Viêm cơ thang là gì?

  -  
Viêm cơ là tình trạng viêm của các cơ để di chuyển cơ thể của bạn. Một chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn dịch có thể gây ra viêm cơ. Hai loại viêm cơ cụ thể là viêm đa cơ và viêm bì cơ. Viêm đa cơ gây yếu cơ, thường xảy ra ở các cơ gần thân của cơ thể. Viêm bì cơ gây yếu cơ kèm theo phát ban ở da. 

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm cơ là gì?
Triệu chứng thường gặp của viêm cơ là yếu cơ. Yếu cơ có thể rõ ràng hoặc chỉ được phát hiện khi kiểm tra cơ thể. Đau cơ có thể xuất hiện hoặc không.

Yếu cơ do viêm cơ có thể làm người bệnh té ngã và khó đứng dậy khi đang ngồi ghế hoặc sau khi té ngã. Các triệu chứng khác có thể có đi kèm bao gồm:

Phát ban
Mệt mỏi
Da trên tay dày
Nuốt khó
Khó thở.
Những người bị viêm cơ do virus thường có triệu chứng nhiễm virus, chẳng hạn như chảy nước mũi, sốt, ho và đau họng hoặc buồn nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể mất đi trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi các triệu chứng viêm cơ bắt đầu.

Một số người bị viêm cơ có dấu hiệu đau cơ nhưng không nhiều. Hầu hết các cơn đau cơ không phải là do viêm cơ mà do tổn thương căng cơ hoặc các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm. Những tình trạng này và đau nhức cơ thông thường khác được gọi là đau cơ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Hình ảnh

Nguyên nhân viêm cơ có thể được chia thành nhiều loại:

Tình trạng viêm

Tình trạng viêm khắp cơ thể có thể ảnh hưởng đến cơ và gây viêm cơ. Nhiều trường hợp là do bệnh tự miễn, nghĩa là cơ thể tự tấn công các mô của nó. Tình trạng viêm có thể gây viêm cơ nghiêm trọng bao gồm:

Viêm bì cơ
Viêm đa cơ
Viêm cơ thể vùi.
Các tình trạng viêm khác có xu hướng gây ra các dạng viêm cơ nhẹ hơn bao gồm:

Lupus
Xơ cứng bì
Viêm khớp dạng thấp.
Tình trạng viêm thường là nguyên nhân gây viêm cơ nghiêm trọng nhất, đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài.

Nhiễm trùng

Bệnh nhiễm virus là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất gây ra viêm cơ. Vi khuẩn, nấm hoặc các sinh vật khác hiếm khi gây ra viêm cơ. Virus hoặc vi khuẩn có thể xâm nhập vào các mô cơ trực tiếp hoặc phóng thích các chất gây tổn hại các sợi cơ. Cảm lạnh và cảm cúm do virus cũng như HIV, chỉ là một vài trong số các virus có thể gây ra viêm cơ.

Thuốc

Nhiều loại thuốc khác nhau có thể gây ra tổn thương cơ tạm thời. Bởi vì tình trạng viêm trong cơ thường không được xác định nên các vấn đề tại cơ có thể được gọi là bệnh cơ hơn là viêm cơ. Thuốc gây viêm cơ hoặc bệnh cơ bao gồm:

Statin
Colchicine
Plaquenil® (hydroxychloroquine)
Alpha-interferon
Cocaine
Rượu.
Bệnh cơ có thể xảy ra ngay sau khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc hoặc có thể xảy ra sau khi dùng một loại thuốc trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đôi khi, viêm cơ xảy ra do sự tương tác giữa hai loại thuốc khác nhau. Viêm cơ mức độ nặng do thuốc thì hiếm.

Chấn thương

Tập thể dục quá mức có thể dẫn đến đau cơ, sưng và yếu cơ trong nhiều giờ hoặc vài ngày sau khi tập. Triệu chứng viêm cơ do tập thể dục hoặc chấn thương có khả năng khỏi hoàn toàn nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Tiêu cơ vân

Tiêu cơ xảy ra khi các cơ suy yếu nhanh chóng. Đau cơ, yếu cơ và sưng phù là triệu chứng của tiêu cơ vân. Nước tiểu cũng có thể đổi sang màu nâu hoặc đỏ sẫm.

https://coxuongkhopyte.blogspot.com/201 ... la-gi.html
https://cot-song-that-lung.blogspot.com ... nh-gi.html