Ưu điểm và nhược điểm của hình thức chấm công bằng wifi

  -  

I. Chấm công bằng wifi là gì?

Chấm công bằng wifi là hình thức chấm công trên điện thoại. Khi thiết bị di động kết nối với wifi của công ty, nhân viên có thể thực hiện chấm công ngay trên ứng dụng chấm công của điện thoại.

Hình thức chấm công này bắt buộc nhân viên phải kết nối được với wifi của doanh nghiệp thì việc chấm công mới được thực hiện thành công. Nếu nhân viên sử dụng mạng di động cá nhân hay wifi không thuộc doanh nghiệp thì hệ thống sẽ không thể kết nối, do đó quá trình chấm công sẽ không thể diễn ra.

II. Ưu điểm và nhược điểm của chấm công bằng wifi

1. Ưu điểm

Phương pháp chấm công bằng wifi mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng. Dưới đây là các ưu điểm tuyệt vời của hình thức chấm công này:

Thực hiện chấm công nhanh chóng:

So với các phương pháp chấm công trước đây, nhân viên phải mất khá nhiều thời gian và công sức để thực hiện chấm công. Tuy nhiên, chấm công bằng wifi đã giúp nhân viên giải quyết vấn đề này chỉ với vài thao tác đơn giản.

Sẽ không còn cảnh nhân viên phải chạy cấp tốc lên văn phòng để chấm công cho kịp giờ hay phải xếp hàng dài để đợi chấm công như khi chấm công vân tay hay chấm công bằng QR Code. Giờ đây, bạn chỉ cần đứng ở bất kì vị trí nào có thể kết nối được với wifi của công ty là đã có thể thực hiện chấm công rồi.

Quản lý dữ liệu tập trung:

Bên cạnh việc giúp quá trình chấm công diễn ra nhanh chóng, chấm công bằng wifi còn giúp quản lý dữ liệu tập trung. Các dữ liệu sẽ được đồng bộ và xử lý tại trung tâm lưu trữ sau khi được kết nối với wifi của doanh nghiệp.

Khi nhân viên thực hiện chấm công thì toàn thông tin sẽ được gửi trực tiếp lên phần mềm. Do đó, khi muốn xem lại thông tin chấm công, người dùng có thể xem ngay lập tức trên phần mềm hay trên app điện thoại.

Đảm bảo thông tin chính xác:

Với ưu điểm quản lý dữ liệu tập trung vừa nói trên, chấm công bằng wifi sẽ giúp ghi lại thông tin một cách chính xác và đầy đủ. Thông tin được phần mềm tổng hợp và xuất ra mà không cần có sự can thiệp của con người. Vì vậy, bảng chấm công tính lương vào cuối tháng cho nhân viên sẽ đảm bảo thông tin chính xác.

Hỗ trợ quản lý nhân viên:

Ngoài ra, hình thức chấm công này còn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý doanh nghiệp. Tất cả việc xử lý ngày công, tổng thời gian đi muộn về sớm, nghỉ phép của nhân viên sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ phương pháp chấm công thông minh này.

Từ đó, nhà quản lý sẽ nắm bắt được mức độ chuyên cần của từng thành viên trong công ty và có dữ liệu để đưa ra hình thức thưởng phạt phù hợp.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà hình thức chấm công bằng wifi mang lại, vẫn tồn tại những mặt hạn chế cần khắc phục.

Không thể chấm công khi mất kết nối mạng:

Nhân viên bắt buộc phải dùng mạng của công ty thì mới có thể thực hiện chấm công thành công được. Nếu như wifi công ty bị lỗi hay không được ổn định, nhân viên sẽ không thể kết nối wifi để chấm công. Do đó, dù đi làm đúng giờ nhưng ngày công của nhân viên sẽ không được ghi nhận đúng thời gian.

Hạn chế người có khả năng sử dụng:

Hình thức chấm công này sẽ gây khó khăn cho những nhân viên là người lớn tuổi, không sử dụng điện thoại thông minh hoặc không giỏi sử dụng công nghệ.

Chi phí đắt:

Chi phí sử dụng phần mềm chấm công bằng wifi không phải là rẻ. Nếu sử dụng phần mềm miễn phí, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể tiếp cận được với tất cả tính năng. Tuy nhiên, khi sử dụng phần mềm trả phí, để sử dụng đầy đủ tính năng thì người dùng phải trả phí hàng năm, hàng tháng hoặc theo số lượng nhân viên.