Giải quyết tình trạng quên chấm công như thế nào?

  -  

1. Vì sao lại có tình trạng quên chấm công?

Chấm công là việc đều như cơm bữa của bất kỳ một nhân viên nào bởi vì có chấm công đều đặn mỗi ngày đi làm thì họ mới được tính lương tháng. Tuy nhiên vì một số lý do nào đó khiến nhân viên quên chấm công vân tay lúc về:

– Sáng đến công ty vội quá do đi muộn nên quên checkin. Đến giờ tan làm ra khỏi công ty, mải miết về hoặc bận tám chuyện với đồng nghiệp quên không checkout.

– Đầu giờ chấm công tụ tập quá đông người, nhân viên muốn tranh thủ thời gian chờ đợi để làm một việc khác. Tuy nhiên sau đó lại quên mất nhiệm vụ chính. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở các công ty có số lượng nhân viên lớn và sử dụng hình thức chấm công bằng vân tay.

– Một số trường hợp khác là do máy chấm công bị lỗi, không ghi nhận thời gian, không hiển thị đầy đủ dữ liệu chấm công. Dữ liệu trống, hiển thị mặc định nhân viên “chưa chấm công”

2. Hậu quả khi quên chấm công 

Đối với người lao động:

- Bị mất ngày công
- Công không được ghi nhận
- Mất điểm trong mắt người khác

Đối với doanh nghiệp:

- Khó khăn trong khâu quản lý chấm công
- Khó khăn trong việc đánh giá người lao động

3. Những cách giải quyết tình trạng quên chấm công

Quên chấm công đến từ cả lý do khách quan và chủ quan. Để giảm thiểu nhất cả 2 lý do trên, người quản trị nhân sự có thể:

- Trao quyền chủ động quản lý chấm công cho nhân viên;
- Hiện đại hóa quy trình, cách thức chấm công;
- Tự động hóa quy trình tổng hợp, xử lý bảng công.
- Trao quyền chủ động cho nhân viên, tức là để cho nhân viên có quyền theo dõi dữ liệu chấm công của cá nhân theo thời gian thực. Nhờ vậy, nhân viên sẽ sớm phát hiện ra việc quên chấm công, chủ động thực hiện các bước bù công tiếp theo.

Hiện nay có rất nhiều hình thức chấm công hiện đại hơn máy chấm công vân tay. Ví dụ như chấm công bằng điện thoại di động, nhận diện khuôn mặt. Chấm công bằng Camera AI là hình thức được đánh giá rất cao. Hình thức này phù hợp với tất cả loại hình doanh nghiệp. Chúng không đòi hỏi bất kỳ thao tác nào của nhân viên, ngoài việc xuất hiện trước Camera.

Tự động hóa quy trình xử lý dữ liệu chấm công là điều hoàn toàn có thể. Chỉ cần bạn sử dụng đúng công cụ như phần mềm chấm công Achamcong. Tất cả nhiệm vụ của bạn chỉ còn là: phê duyệt đơn bù công với 1 click; nhắc nhở nhân viên xác nhận bảng công (đã được cập nhật tự động tới từng người).