CHẤM CÔNG VÀ CÁC HÌNH THỨC CHẤM CÔNG HIỆN NAY

  -  
Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng và thiết kế một quy trình chấm công đạt chuẩn và có thể ứng dụng được quy trình đó vào chuỗi hoạt động kiểm toán lương thưởng cho nhân viên. Vậy chấm công là gì? Hiện nay có các hình thức chấm công nào? Cùng chúng mình theo dõi qua bài viết sau.

I.Chấm công là gì?

Chấm công là việc ghi nhận vào làm và giờ tan làm của nhân viên, cung cấp căn cứ xác định nhân viên có đi làm đúng giờ không, có đi sớm về muộn không,…

Chấm công là hoạt động cần thiết và dường như có mặt ở hầu hết trong mọi tổ chức hay doanh nghiệp. Quy trình để chấm công sẽ bao gồm các hoạt động diễn ra cả trước và sau giai đoạn chấm công để có thể hoạch định và tiến tới các quy trình kiểm kê, tính toán tiền lương cho toàn bộ các nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp.
Chấm công sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp hay các bộ phận hành chính nhân sự, kế toán có thể nắm được số ngày, số giờ công làm việc của mỗi nhân viên. Từ đó có thể quản lý nhân viên tốt hơn và hỗ trợ tính lương chính xác cho người lao động.
Mặc khác, nếu đứng trên góc độ của người lao động thì chấm công giúp người lao động bảo vệ được quyền lợi của mình. Điều này hạn chế khả năng doanh nghiệp bắt nhân viên làm việc quá thời gian cho phép. Thêm vào đó, căn cứ vào số công đã chấm giúp nhân viên xác định được tiền lương có được tính công bằng hay không.
Một quy trình chấm công chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự cũng như tiết kiệm các chi phí liên quan. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý và giúp doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh và phát triển. 

II. Các hình thức chấm công hiện nay

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ qua từng thời kỳ, các doanh nghiệp cũng thay đổi hình thức chấm công khác nhau. Các hình thức chấm công hiện đại được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất là: 
- Chấm công bằng thẻ từ: Phương pháp này yêu cầu phải trang bị máy chấm công thẻ từ. Mã số và các thông tin cần thiết của nhân viên sẽ được lưu trong thẻ. Khi chấm công, chỉ cần quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ, thông tin ngày giờ ra vào của nhân viên sẽ được lưu lại trong máy.
- Chấm công bằng vân tay: Sử dụng máy chấm công điện tử vân tay. Bằng việc ứng dụng công nghệ sinh trắc học vân tay kết hợp cùng các công nghệ xử lý hình ảnh máy có thể xác định danh tính của mỗi người bằng dấu vân tay.
- Chấm công bằng khuôn mặt: Phương pháp này đòi hỏi doanh nghiệp cần trang bị máy chấm công khuôn mặt. Ứng dụng dựa vào các đặc điểm trên khuôn mặt để so sánh, nhận dạng và định danh 1 đối tượng một cách tự động thông qua cơ sở dữ liệu khuôn mặt đã được lưu trữ từ trước. 
- Chấm công bằng mống mắt: Hình thức chấm công này cũng sử dụng máy chấm công dựa vào mống mắt để chấm công cho nhân viên. Chiếc máy chấm công sẽ không quét võng mạc của nhân viên mà chỉ đơn giản xác nhận hình ảnh về mống mắt của nhân viên dựa vào dữ liệu đã có. Nhân viên chỉ cần đứng trước máy chấm công để máy xác định danh tính.
- Chấm công online: Đây là hình thức chấm công sử dụng phần mềm chấm công. Phần mềm chấm công thường dựa trên nền tảng điện toán đám mây, tự động hóa các dữ liệu giúp việc chấm công nói riêng và quản lý nhân sự nói chung trở nên dễ dàng đối với các doanh nghiệp.
Vậy hiện nay phần mềm chấm công online nào là tiện dụng và hiện đại nhất dành cho các doanh nghiệp? 

Xin giới thiệu đến các bạn phần mềm achamcong.com, đây là Ứng dụng chấm công tiên phong sử dụng công nghệ Camera AI cho quản lý nhân sự 4.0. Giúp hiện đại hóa công tác quản lý của các doanh nghiệp. qua đó tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự của doanh nghiệp. 

III. Lợi ích của các cách chấm công hiện đại

Nếu so với việc chấm công một cách truyền thống (như cắt cử người quản lý giám sát nhân viên và ghi chép dữ liệu bằng tay) thì các phương pháp trên đã thay đổi thói quen của nhiều doanh nghiệp, đó là: 
- Rút ngắn thời gian chấm công
- Tránh được các sai sót khi ghi nhận thời gian chấm công, đảm bảo sự khách quan.
- Dễ dàng giải quyết các khiếu nại liên quan đến chấm công của nhân viên vì các dữ liệu được máy ghi nhận chứ không phải do con người.
- Các phương pháp ngày nay thường tích hợp nhiều tính năng, tiện ích khác như tính lương, giao việc, quản lý yêu cầu,...

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết để các bạn hiểu khái niệm chấm công và các hình thức chấm công hiện nay. Cùng với sự phát triển của thời đại. Để giảm thiểu gánh nặng cho bộ phận nhân sự, doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm chấm công tính lương. Với sự trợ giúp của phần mềm, mọi quy trình chấm công hay tính lương đều được tự động hóa. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và ngày càng phát triển.