Lên thực đơn mỗi tuần cho bé

  -  

Lên thực đơn mỗi tuần cho bé

1. Lên thực đơn mỗi tuần giúp bé chống ngán và cung cấp nhiều dinh dưỡng

Lần đầu bé ăn dặm luôn làm cho mẹ bỉm vô cùng háo hức, đồng thời cũng lo lắng. Có rất nhiều bài viết và thông tin trên mạng về thực phẩm và cách chế biến món ăn dặm cho bé, ăn dặm kiểu nhật..., tuy nhiên các mẹ cũng nên lựa chọn những thông tin phù hợp và lợi ích cho con của chúng ta

Khi bé được 6 tháng tuổi, một số bé có thể tiêu hao 4-6 ounce lượng thức ăn trong một ngày. Nên thực đơn phong phú cũng giúp cho bé ăn được ngon miệng hơn, chống ngán và đặc biệt là giá trị dinh dưỡng sẽ cao hơn

Thiết kế thực đơn ăn dặm cho bé theo mỗi tuần, cung cấp cho bé các bữa ăn khác nhau để có được chế độ cân bằng dinh dưỡng tốt hơn

thực đơn ăn dặm cho bé

2. Khẩu phần ăn mỗi ngày

Bên cạnh việc lên thực đơn cho cả tuần, mẹ cũng nên lưu ý khẩu phần ăn hằng ngày cho bé sao cho chuẩn và đầy đủ dinh dưỡng

  • Ăn sáng : 1 muỗng ngũ cốc lúa mạch + một số loại trái cây bé có thể cầm và ăn được ( hoặc trái cây xay nhuyễn) + dặm thêm sữa bột
  • Ăn trưa: 1 chén cháo dinh dưỡng nấu từ mẹ + trái cây xay nhuyễn 
  • Ăn tối: 1 chén cháo dinh dưỡng nấu từ mẹ + 2 muỗng canh dinh dưỡng ( canh gà + canh súp lơ…) + trái cây xay nhuyễn cho bé + dặm thêm sữa

Bật mí một số món mà bé dễ ăn và mẹ dễ nấu

1 Cháo trứng cho bé ăn dặm:

thực đơn ăn dặm cho bé

Nguyên liệu:

  • Trứng gà ta: lòng đỏ ½
  • Cháo đặc: 1 thìa
  • Nước chín: ½ bát
  • Dầu ăn + gia vị cho bé 

Cách chế biến:

Cho 1 thìa cháo đặc vào nồi, thêm ½ bát nước sau đó đánh tan cháo và đun cho chín. Giảm nhỏ lửa nồi cháo sau đó cho lòng đỏ trứng vào ( lòng đỏ phải được đánh tan đều). 

Vừa đổ lòng đỏ trứng vừa khuấy cho trứng tan đều với cháo

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ( lưu ý không nên nêm quá mặn), cho dầu ăn dặm vào trước khi cho bé ăn

2 Cháo thịt bò cho bé ăn dặm

thực đơn ăn dặm cho bé

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 100g
  • Cà rốt: ½ củ gọt sẵn
  • Cháo đặc: ½ bát
  • Nước chín:½ bát
  • Dầu ăn + gia vị cho bé

Cách chế biến:

Rửa sạch thịt bò, băm nhuyễn sau đó ướp gia vị vừa ăn.

Cho cháo đặc vào nồi cùng nước chín, khuấy đều cho cháo tan 

Băm nhỏ ½ củ cà rốt. Khi nồi cháo sôi thì hạ nhỏ lửa, sau đó cho cà rốt vào

Cho đến khi cà rốt và cháo đã nhừ thì cho thịt bò đã được tẩm gia vị vào nồi ninh tiếp

Nêm nếm lại cho vừa ăn. Trước khi cho bé ăn bỏ 1 thìa nhỏ dầu ăn dặm và thưởng thức

3 Cháo thịt gà cho bé ăn dặm

thực đơn ăn dặm cho bé

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 100g (thịt đùi)
  • Súp lơ: 1 nhánh nhỏ
  • Cháo đặc: ½ bát
  • Nước chín:½ bát
  • Dầu ăn + gia vị cho bé

Cách chế biến:

Súp lơ và thịt gà rửa sạch và băm nhuyễn

Cháo đặc cho ½ bát vào nồi cùng với ½ bát nước chín. Khi nồi cháo sôi cho 2 nguyên liệu súp lơ và gà đã được rửa sạch. Giảm nhỏ lửa, ninh cho gà và súp lơ nhừ. Nêm nếm cho vừa ăn. Cho dầu ăn dặm vào trước khi cho bé thưởng thức

4 Cháo cá lóc cho bé ăn dặm

thực đơn ăn dặm cho bé

Nguyên liệu: 

Cháo trắng, rau ngót, cá lóc phi lê thái mỏng. Dầu ăn + gia vị cho bé

Cách chế biến: 

Làm sạch cá đem hấp lọc bỏ xương. Sau đó cho rau và cá vào xào thơm rồi nêm nếm gia vị, xay nhỏ rau và cá đã chín. 

Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ, đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên. Đây là món cháo cá lóc cho bé ăn dặm vô cùng bổ dưỡng.

5 Cháo ếch cho bé ăn dặm

thực đơn ăn dặm cho bé

Nguyên liệu:

  • Ếch đã làm sạch: 150g
  • Đậu xanh: 50g
  • Cháo đặc: ½ bát
  • Nước chín:½ bát
  • Dầu ăn + gia vị cho bé

Cách chế biến:

Lọc thịt ếch, ướp gia vị cho thấm từ 10-15p

Cho nước vào nồi, sau đó cho đậu xanh vào trước, nấu cho nhừ đậu, cuối cùng cho ½ bát cháo đặc ninh chung. Đánh tan cháo và đậu cho đều.Bước tiếp theo cho thịt ếch đã được tẩm gia vị vào nồi cháo đun thêm 5p, sau đó cho ra bát và cho bé thưởng thức

6 Cháo yến mạch cho bé ăn dặm

thực đơn ăn dặm cho bé

Nguyên liệu:

  • Yến mạch: 50g
  • Củ cà rốt:⅓ củ
  • Củ cải trắng: ⅓ củ
  • Súp lơ: 1 nhánh nhỏ
  • Cháo đặc: ½ bát
  • Nước chín:½ bát
  • Dầu ăn + gia vị cho bé

Cách chế biến:

Cho bột yến mạch ngâm với nước trong 15 phút. Rau cải, cà rốt, củ cải đỏ rửa sạch và thái hạt lựu. Sau đó, cho yến mạch, cà rốt, củ cải đỏ vào nấu chung đến khi nào sôi thì đun nhỏ lửa thêm 10-15 phút. Sau đó, mẹ nêm nếm gia vị và cho súp lơ vào nấu chín rồi tắt bếp.