Rao Vặt: thực phẩm - ăn uống - thực phẩm chức năng

Chủ Đề Liên Quan :
 

Xẹp đốt sống phải làm sao để hạn chế những biến chứng của bệnh

  -  

1. Nguyên cớ gây xẹp đốt sống

Sở hữu phần đông cội nguồn gây xẹp đốt sống, nhưng điển hình nhất là do thoái hóa, chấn thương và một số bệnh lý khác. Cụ thể:

1.1 Loãng xương

Tuổi tác là cỗi nguồn chính của tình trạng loãng xương và đây là căn do hàng đầu gây ra trạng thái xẹp đốt sống. lúc xương trở thành xốp, mềm theo thời gian, những đốt sống ko còn đủ cứng để hỗ trợ cột sống trong những hoạt động hàng ngày.
bởi vậy, lúc người bệnh cúi xuống để nhấc một vật, ho hoặc nhảy mũi cũng mang thể gây ra xẹp lún đốt sống, nếu như bị loãng xương nghiêm trọng.
phần đông các đốt sống bị xẹp rún ở mặt trước, vì mặt sau của đốt sống sở hữu cấu tạo bằng xương cứng hơn. Điều đấy tạo ra đốt sống với hình nêm, với thể dẫn đến tư thế khom lưng được gọi là gù cột sống (Chứng kyphosis).

1.2 Chấn thương

1 số trường hợp khác ko do loãng xương, mà do căn nguyên đốt sống chịu 1 lực lớn gây chấn thương. Cụ thể như là tai nạn liên lạc, tai nạn lao động, té ngã trong sinh hoạt hàng ngày… tư thế lúc bị té của người bệnh là ngã trong khoảng trên cao, ngã ngồi đập mông xuống đất gây xẹp, gãy đốt sống.

1.3 Các bệnh lý khác

Xẹp đốt sống cũng sở hữu thể do 1 số bệnh lý ác tính như ung thư xương hay do ung thư di căn, bệnh viêm xương biến dạng Paget, viêm tủy xương… những tế bào ung thư xâm nhập vào xương gây phá hủy cấu trúc và khiến cho xương bị yếu và giòn hơn. hiện trạng này thường gặp ở người dưới 55 tuổi, ko với chấn thương hoặc chấn thương nhẹ nhưng lại bị gãy nhún mình đốt sống.

2. Xẹp đốt sống phải khiến cho sao?

Theo ThS.Bs Phan Quốc Hưng - Giám đốc phòng khám Mỹ Việt cho biết: "Rất phổ quát người khi mới phát hiện mình mắc bệnh xẹp đốt sống đều cảm thấy hoang sở hữu và lo lắng. duyên do là do bệnh lý này sở hữu hơi phổ thông biến chứng hiểm nguy như biến dạng cột sống, tổn thương dây thần kinh, teo cơ thậm chí là bại liệt. tuy nhiên người bệnh cũng ko cần quá lo âu, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì vẫn có thể chữa khỏi được bệnh."
khi phát hiện ra tình trạng xẹp đốt sống, người bệnh cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

  • Không được vận động mạnh, mang vác nặng.
  • Mang kế hoạch nghỉ ngơi, chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ.
  • Thăm khám lại tại những bệnh viện lớn, phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để xác định rõ nguyên cớ, triệu Chứng và tình trạng của bệnh để đưa ra hướng điều trị thích hợp.
  • Giả dụ đang trong giai đoạn điều trị, cần phải nghe theo chỉ định của bác sĩ, không tự tiện đổi thay phác đồ điều trị.
  • Lo âu, nghĩ suy phổ quát với thể làm tình trạng xẹp đốt sống nghiêm trọng hơn, do dó người bệnh cần giữ 1 tinh thần lạc quan, vui vẻ.