Rao Vặt: thực phẩm - ăn uống - thực phẩm chức năng

Chủ Đề Liên Quan :
 

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng

  -  

Sản phẩm có độ ổn định cao, thời hạn sử dụng kéo dài là một trong những mục tiêu lớn của quy trình sản xuất thực phẩm chức năng. Để làm được điều đó, tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất cần phải được biết và giải quyết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng. 

Thời hạn sử dụng sản phẩm là gì?

Hạn sử dụng là khoảng thời gian quá hạn mà sản phẩm sẽ không có chất lượng tốt và không được phân phối trên thị trường. Một sản phẩm có tính ổn định cao sẽ có thời gian sử dụng kéo dài. Tính ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng là khả năng sản phẩm khi được bảo quản trong các điều kiện quy định vẫn giữ được các đặc tính vật lý, hóa học, vi sinh, chức năng và độc tính vốn có trong một thời gian dài. giới hạn quy định.

Tiêu chí đánh giá độ ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng là:

- Chỉ tiêu vật lý: Màu sắc, mùi vị, trạng thái, độ đồng nhất, khả năng phân huỷ phải tương ứng với đặc tính ban đầu.

- Chỉ tiêu hóa học: Mỗi thành phần của sản phẩm phải được giữ nguyên vẹn hoặc thay đổi trong giới hạn quy định về tỷ lệ và tính chất so với sản phẩm ban đầu.

- Chỉ tiêu vi sinh: Mức độ vi khuẩn, nấm mốc, chất gây sốt phải đạt yêu cầu.

mức chất lượng cho phép.

- Chỉ tiêu độc tính: Sản phẩm không có độc tính hoặc độc tính trong giới hạn cho phép trong giới hạn ban đầu.

- Kim loại nặng: Tỷ lệ kim loại nặng phải có sự thay đổi trong giới hạn cho phép so với tỷ lệ sản phẩm ban đầu.

Khi nghiên cứu một sản phẩm mới, một trong những việc cần làm là nghiên cứu tính ổn định và xác định thời hạn sử dụng cũng như tính ổn định của sản phẩm.

Sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm.

1. Tính chất vật liệu

Các tính chất lý hóa của nguyên liệu như: khả năng chịu nhiệt, độ ẩm, ánh sáng, oxy trong không khí,… có phản ứng với các thành phần khác hay không sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của sản phẩm.

Ví dụ: Với vitamin C (một thành phần rất phổ biến trong các sản phẩm thực phẩm chức năng), sự ổn định dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, hàm lượng oxy, pH và ánh sáng. . Do đó, nếu công thức, kỹ thuật pha chế, kiểu đóng gói, điều kiện bảo quản không phù hợp thì chất lượng của sản phẩm sẽ nhanh chóng giảm sút.

2. Công thức sản phẩm

Sự kết hợp của các thành phần, sự lựa chọn loại và tỷ lệ tá dược là rất quan trọng trong việc sản phẩm có ổn định và có thời hạn sử dụng kéo dài hay không.

Trong quá trình bào chế và bảo quản dạng thuốc, tá dược ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của dược chất và dạng thuốc. Khi sử dụng, tá dược ảnh hưởng đến sự giải phóng và hấp thu của thuốc trong cơ thể, tức là phản ứng lâm sàng của thuốc. Vì vậy, tá dược phải được lựa chọn cẩn thận theo từng dạng thuốc và công thức bào chế cụ thể.

3. Dạng bào chế

Cùng một thành phần, các dạng bào chế khác nhau cũng có độ ổn định khác nhau.

Vì ở dạng dung dịch thường sẽ có độ ổn định kém vì dễ xảy ra các phản ứng thủy phân, oxy hóa, tạo phức…, vi khuẩn và nấm mốc cũng dễ phát triển hơn. Hay với dạng viên sủi, sản phẩm rất dễ bị biến tính, hư hỏng trước tác động của độ ẩm không khí.

 4. Bao bì

Không chỉ đơn thuần là bao bì, bao bì là một trong những thành phần quan trọng giúp sản phẩm giữ được độ ổn định tốt. Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm trong quá trình bảo quản, bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động của môi trường (chống ẩm, chống nhiễm khuẩn, tránh ánh sáng, bức xạ ...). Ngoài ra, dưới tác động của các điều kiện bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, bức xạ có thể dẫn đến tương tác giữa sản phẩm và vật chứa làm biến chất các thành phần của sản phẩm dẫn đến lão hóa. tuổi thọ bị giảm sút. .

5. Điều kiện bảo quản

Điều kiện bảo quản ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và độ ổn định của sản phẩm. Nếu điều kiện bảo quản không tốt, sản phẩm có thể hư hỏng trước thời hạn sử dụng. Các yếu tố trong điều kiện bảo quản bao gồm:

Nhiệt độ: ảnh hưởng lớn đến tốc độ phân hủy và biến chất của các thành phần trong sản phẩm, ảnh hưởng đến trạng thái ổn định của một số sản phẩm, chẳng hạn như gel mềm.

Ánh sáng: Có một số thành phần trong thực phẩm chức năng dễ bị biến chất dưới tác động của ánh sáng. Ví dụ, với các sản phẩm có chứa vitamin C, chất này khi bị ánh sáng tác dụng sẽ chuyển dần sang màu vàng do ánh sáng xúc tác quá trình oxy hóa vitamin C.

Độ ẩm: Độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển, ngoài ra hơi nước trong không khí sẽ làm phân hủy một số thành phần không có khả năng chống ẩm.

  biện pháp tăng độ ổn định của sản phẩm

Dựa trên các yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của sản phẩm như trên, Để tăng độ ổn định của sản phẩm thực phẩm chức năng, chúng ta có thể áp dụng các biến số như sau:

- Xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm: Căn cứ vào tính chất thành phần của sản phẩm, bộ phận công thức cần lựa chọn loại tá dược với tỷ lệ thích hợp, giúp sản phẩm có độ ổn định.

- Lựa chọn bao bì thích hợp: Bao bì phải đảm bảo bảo vệ sản phẩm trước các tác nhân môi trường, không làm tương tác hoặc biến chất sản phẩm.

- Điều kiện bảo quản tốt: Sản phẩm sau khi thành phẩm và trước khi phân phối ra thị trường, sản phẩm phải được bảo quản trong điều kiện phù hợp tính chất của từng loại sản phẩm. Kho bảo quản thực phẩm chức năng phải tuân theo tiêu chuẩn Thực hành tốt bảo quản (GSP).

- Điều kiện bảo quản ghi rõ trên nhãn sản phẩm: Sau khi phân phối ra thị trường, người dùng cũng sẽ là người giữ sản phẩm. Khi đó, hướng dẫn bảo quản chi tiết và rõ ràng trên nhãn sẽ giúp sản phẩm giữ được độ ổn định tốt hơn, không bị biến chất, hư hỏng trước ngày hết hạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY

ĐỊa chỉ: Số 5 -G19, Tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

NHÀ MÁY SẢN XUẤT: Khu Công Nghiệp Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội

VP Mỹ: 4801 Little John Street F Baldwin Park, CA 91706 USA

VP Nga : Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội Mátxcơva, số 146, Đại lộ Yaroslavkoe TP Mátxcơva, Liện bang Nga

https://trangly.vn/gia-cong-san-xuat-thuc-pham-chuc-nang-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-va-hoa-my-pham/

https://trangly.vn/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-ha-noi-uy-tin-chat-luong-cao/

https://trangly.vn/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-so-luong-it-nha-may-gmp/

https://trangly.vn/bat-mi-nha-may-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-gia-re-uy-tin-nhat-tai-tphcm/