Bọc răng sứ là gì? Có an toàn không?

  -  
Bọc răng sứ là một trong những loại hình thẩm mỹ nha khoa được ưa thích để hiện thực hóa ước muốn sở hữu hàm răng đẹp cùng nụ cười rạng rỡ và tự tin nhất. Không chỉ đem lại hiệu quả làm đẹp, răng sứ còn được chọn lựa do độ bền và ít gây đau trong quá trình bọc răng.

Bên cạnh các vấn đề phổ biến bao gồm sâu răng hoặc bệnh nha chu thì có không ít người tìm đến nha sĩ với mong muốn cải thiện về mặt thẩm mỹ những gì mình chưa hài lòng ở răng. Việc tiến hành bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích này. Tuy nhiên, trước khi quyết định có thực hiện hình thức thẩm mỹ này hay không, bạn hãy tìm hiểu các vấn đề về răng sứ, bọc răng sứ là gì nhé.

>>> TÌM HIỂU: Bọc răng sứ có hại không

[​IMG]

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ (hay còn gọi là bọc mão răng sứ) là hình thức sử dụng một hoặc nhiều chiếc răng giả có hình dáng, màu sắc và kích thước giống với răng thật nhưng không có ruột bên trong để phủ lên răng thật nhằm phục hồi chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ hàm răng.

Trong quá trình bọc răng sứ, răng thật sẽ đóng vai trò như trụ bảo vệ giúp cố định và lắp đầy khoảng rỗng của mão sứ. Nếu răng thật không được mài bớt thì mão sứ sẽ không thể đứng trên cung hàm, vì mão sứ khá dày và cộm có thể gây hại cho sức khỏe răng của bệnh nhân.

Bọc răng sứ phù hợp với đối tượng nào?


Những người rơi vào bất kỳ trường hợp nào dưới đây đều có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để điều trị, bao gồm:
 • Răng bị sứt mẻ hoặc vỡ
 • Giữa các răng có khoảng trống đáng kể
 • Răng bị lệch, khiến hàm răng hình dạng không đều
 • Răng bị đổi màu bởi nhiều yếu tố, ví dụ như điều trị tủy, tác dụng phụ của thuốc kháng sinh tetracycline hoặc các loại thuốc khác, răng bị dư fluor, mảnh trám của răng quá lớn làm mất màu răng tự nhiên...

Ngoài ra, bọc răng sứ còn được sử dụng kết hợp với phương pháp cấy ghép implant để phục hồi răng bị mất, đồng thời làm trụ cho phương pháp cầu răng.

>>> XEM THÊM: Bọc răng sứ có đau không

[​IMG]

Vì sao nên bọc răng sứ?


Không ít người lựa chọn bọc răng sứ để điều trị vấn đề nha khoa của mình là vì:
 • Răng bọc sứ nhìn rất tự nhiên
 • Mô nướu tiếp nhận răng sứ tốt
 • Bề mặt răng sứ có khả năng kháng vết bám tốt
 • Đem đến nét đẹp thẩm mỹ hoàn thiện
 • Không cần trải qua quá trình định hình răng phức tạp

Mặc dù vậy, tương tự những thủ thuật y tế khác, bọc răng sứ cũng có nhược điểm riêng, bao gồm:
 • Chi phí giá thành khá cao
 • Có thể bị mẻ hoặc vỡ nếu bạn có thói quen nghiến răng, nhai đồ cứng…

Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

>>> Tham Khảo địa chỉ nha khoa uy tín tại đây: Nha Khoa Sunshine

[​IMG]

Quy trình bọc răng sứ


Một quy trình bọc răng sứ thường bao gồm 7 bước:
 1. Khám và tư vấn
 2. Mài răng
 3. Chọn màu răng
 4. Lấy dấu răng
 5. Gắn răng tạm thời
 6. Đánh giá mức độ phù hợp
 7. Cố định răng sứ

Kết quả bọc răng sứ mất bao lâu?


Những trường hợp bệnh nhân không có các bệnh lý răng miệng, sức khỏe răng miệng tốt thì thời gian bọc sứ mất từ 2 - 4 ngày với 2 lần hẹn.
 • Lần hẹn đầu tiên: bác sĩ kiểm tra răng miệng tổng quát, vệ sinh răng miệng, gây tê và mài cùi răng thật. Thời gian mài cùi trong khoảng 20 phút, sau đó các bác sĩ sẽ so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông tin này về phòng Lab để thiết kế mão răng sứ cho bạn. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo vệ cùi răng thật bạn sẽ được lắp răng giả tạm thời.
 • Lần hẹn thứ 2 cách lần hẹn đầu từ 2 đến 4 ngày. Bác sĩ sẽ tiến hành lắp thử mão sứ lên cùi răng của bạn để kiểm tra kích thước, khớp cắn, màu sắc thẩm mỹ,... nếu bạn hài lòng thì sẽ được gắn cố định.
 • Một số trường hợp bọc răng sứ mất nhiều thời gian do khách hàng mắc phải các bệnh lý răng miệng cần điều trị dứt điểm hoặc số lượng răng cần bọc nhiều.

>>> XEM BÀI VIẾT CHI TIẾT TẠI ĐÂY: Bọc răng sứ là gì