Sàn giao dịch tiền ảo uy tín Bitcoin tăng giảm điên cuồng

  -  


Xiaogu, một thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc, nhắc lại “cú sốc” khi giá thành điện tử chạm đáy rồi bất thần tăng vọt gấp 8 lần.

Ngày 11/1, giá sàn giao dịch tiền ảo uy tín Bitcoin ngả nghiêng khoảng 34.000 đô la Mỹ, cao gấp 8 lần mức 3.800 trong đại dịch – hồi tháng 3/2020. Giới đầu tư sống trong rộng rãi cảm xúc lẫn lộn: vui mừng, bối rối và lo âu.


“Mùa xuân” ở các mỏ đào Bitcoin

“Đầu 2019, tôi tậu 50 máy đào Bitcoin, mỗi bộ giá 10.000 dân chúng tệ (35 triệu đồng). Dàn máy đặt tại một khu mỏ ở Tứ Xuyên, chính thức đi vào hoạt động trong khoảng tháng 7. Thời khắc này, Bitcoin đang trên đà khôi phục sau khi chạm đáy vào năm 2018, giá thị trường khi ấy khoảng 10.000 USD”, Xiaogu, một thợ đào Bitcoin, nhắc với China Business News.

khi Xiaogu bước chân vào nghề, Tứ Xuyên được xem là thiên đường của những mỏ đào Bitcoin nhờ giá điện rẻ. Hồ hết mỏ đào Bitcoin được vun đắp trong những trạm thuỷ điện. Dân trong ngành ước lượng đổi tiền ảo cứ 100 Bitcoin mới, có 5 đồng được đào ở Tứ Xuyên. Hai năm trước, dàn 50 máy có thể mang về cho Xiaogu hàng chục ngàn nhân dân tệ tiền lời mỗi tháng. &Amp;Amp;Ldquo;Các thợ mỏ ko quá để ý về biến động giá, chỉ cần tiếp diễn khai thác là có lời. Điều đáng lo duy nhất là mất điện”, Xiaogu kể.

Vào khoảng tháng 5, Tứ Xuyên bước vào mùa mưa. Với các thợ đào, đây là thời cơ hiếm có vì nguồn điện bền lâu. Nhưng lúc mùa khô tới, thuỷ điện cạn nước, mỏ đào có thể mất điện tới 10 ngày. Mỗi lần mất điện và phát động lại dàn máy là thời điểm khổ cực của thợ đào. Nhưng bất chấp những trắc trở đó, Bitcoin vẫn đem về các khoản lời đồ sộ. &Amp;Amp;Ldquo;Không sợ Bitcoin rớt giá, mất điện. Còn đào là còn tiền”, Xiaogu đề cập lại.

Covid-19 và những cú sốc

Sẽ không có gì để nhắc ví như tháng 3/2020, Covid-19 không càn quét khắp toàn cầu và gây ra cú sốc lớn trên thị phần tài chính. Giới đầu cơ bắt đầu bán tháo Bitcoin, đổi lấy USD, vàng. Bitcoin bị “vứt bỏ”. Sớm khuya 12/3/2020, giá Bitcoin giảm sắp 50%, trong khoảng 10.000 USD xuống 3.800 đô la Mỹ. Một số người còn quan niệm rằng Bitcoin sẽ quay về vạch xuất phát với trị giá bằng không.

“Những ngày tháng 3, tôi hoàn toàn suy sụp, tài sản bốc tương đối mất 2/3”, Xiaogu nhớ lại thời điểm mờ ám của thế cuộc. Thợ đào phải ký thoả thuận với tổ chức vận hành mỏ là giá thế nào cũng vẫn phải đào. Không chỉ thua lỗ vì tiền điện tử giảm giá, theo luật tiền ảo ở việt nam mỗi tháng anh phải trả hoá đơn tiền điện lên tới 60.000 nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng). &Amp;Amp;Ldquo;Thời điểm tồi tệ nhất, tiền trong thẻ nhà băng của tôi chỉ còn 18 ngàn dân chúng tệ (2,8 ngàn USD)”, Xiaogu nhớ lại.

Dưới sức ép tài chính, Xiaogu đành bán rẻ một ít Bitcoin đào được với giá 3.800 USD. Khi này là tháng 3/2020. Tiền điện tử chạm đáy nhưng anh không còn chọn lọc nào khác. Cho đến nay, anh vẫn lưu lại ảnh chụp màn hình về thời điểm thị trường sụp đổ lúc bấy giờ.

Vài tháng sau, tiền điện tử khởi đầu có dấu hiệu phục hồi. Sau khi trừ hoá đơn tiền điện, mỗi tháng 50 máy đào Bitcoin mang về cho Xiaogu hơn 100.000 quần chúng. # Tệ (356 triệu đồng). Những ngày tháng sau ấy, giá Bitcoin ko ngừng lập đỉnh.

“Bong bóng” Bitcoin và đà cải thiện giảm điên cuồng

Sau phổ thông thời gian Nhận định, các nhà phân tích đã tậu ra quy luật vòng lặp của giá Bitcoin. 2 Thời khắc đáng lưu ý nhất là giữa tháng 10/2020 lúc giá Bitcoin chạm mốc 10.000 đô la Mỹ. Tiếp theo là giữa tháng 12, Bitcoin cán mốc 20.000 đô la Mỹ và tiếp tục thiết lập những kỷ lục mới.

khi Bitcoin cán mức 10.000 USD, những doanh nghiệp, giới đầu tư lớn bắt đầu tham gia vào thị trường. Thí dụ, ngày 8/10, gã đồ sộ trả tiền di động Square bất ngờ công bố khoản đầu tư 50 triệu đô la vào Bitcoin. 5 Ngày sau đó, tổ chức điều hành tài sản Stone Ridge Holdings trị giá 10 tỷ USD tiết lộ về thương vụ tìm lại hơn 10.000 Bitcoin, giá trị khoảng 114 triệu đô la. Ngày 22/10, nền móng thanh toán xuyên biên giới to nhất thế giới – PayPal – cho phép quý khách tậu, bán và nắm giữ tiền điện tử trên nền móng này. 5 Ngày sau, DBS – nhà băng thương mại lớn nhất Singapore – thông tin rằng họ sẽ phân phối những giao dịch tiền công nghệ số được mã hóa.

Xiaogu, người trải đời qua rộng rãi vỡ lẽ của thị trường tiền điện tử, đã thận trọng hơn đa dạng. Anh bán Bitcoin ở hai lần đạt đỉnh đáng chú ý. Một lần giá 14.000 đô la Mỹ và lần tiếp là 27.000 đô la.

lúc này, các thợ mỏ có hai chọn lựa về phương thức quyết toán lợi nhuận hàng tháng. Một là quyết toán trực tiếp bằng tiền mặt sau khi trong khoảng đi tiền điện định kỳ. 2 Là nhận xu và tự mình thanh toán tiền điện, có thể giữ lại Bitcoin và bán khi nào muốn. Cố nhiên, Xiaogu chọn phương án Việc đầu tiên vì không muốn bị sốc với đà tăng giảm điên cuồng của đồng bạc điện tử này.

tới bây giờ, cả thế giới tiền tệ vẫn đau đầu lúc “bong bóng” Bitcoin càng ngày càng phình to. Tính thanh khoản to dẫn tới nhu cầu tăng cường vọt và không người nào nhắc trước được lúc nào “quả bóng” này sẽ nổ tung. Xiaogu nói: “Bây giờ tôi đã nhìn rõ nguy cơ và rủi ro của thị trường. Kệ thây giá Bitcoin có biến động thế nào, tôi sẽ thuê một chiếc du thuyền, thu giãn năm mới thay vì đầu cơ thêm dàn máy đào. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục khai thác, nhưng không đầu cơ, dồn hết tiền vào Bitcoin nữa”.

William, trưởng hàng ngũ nghiên cứu của OKEx Research, cho rằng: “Thứ mà các nhà đầu cơ quan tâm là lợi nhuận chứ ko phải những cảm giác như ‘niềm tin Bitcoin’ hay ‘cuộc cách mệnh Blockchain’. Sau khi vaccine chính thức được tung ra, dịch bệnh dần được kiểm soát, kinh tế sẽ phục hồi. Chính sách tiền tệ sẽ được thắt chặt trở lại”. Ông cho rằng lúc này những nhà đầu cơ có thể bán tháo dỡ Bitcoin.