Một cụ già 90 tuổi ở Hong Kong bị những kẻ lừa đảo qua điện thoại chiế

  -  


Trong một vụ lừa đảo qua điện thoại chấn động nhất từng được biết đến tại Hong Kong, một bà lão 90 tuổi đã bị lừa suốt hơn năm tháng trời.

Cuộc gọi đáng ngờ khởi đầu vào mùa hè vừa rồi.

các kẻ thực hiện cuộc gọi cho hay, chúng là các dò xét viên đến từ Trung Quốc đại lục. Người phái đẹp 90 tuổi giàu có ở bên kia đường dây dần bị thuyết phục rằng mình là đối tượng thăm dò trong một vụ án rửa tiền. Chắc hẳn, vì muốn làm sạch tên tuổi của mình, bà bắt đầu chuyển lượng to tiền đến các account nhà băng khác.

trong khoảng đầu đến cuối, theo cảnh sát Hong Kong, người các chị giấu tên đã chuyển một khoản tiền lớn tới đáng sửng sốt - 32,8 triệu USD tới các tài khoản mà những kẻ lừa đảo nắm quyền kiểm soát. Đây là một trong các vụ lừa đảo qua điện thoại tồi tệ nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Hong Kong - trọng tâm nguồn vốn của châu Á.

Một sinh viên 19 tuổi, được biết tới dưới họ của anh ta - Wong, đã bị bắt với kết tội có liên quan đến vụ án này, theo thông cáo của cảnh sát Hong Kong. Anh ta đã bị lâm thời giam với câu hỏi “chiếm đoạt tài sản qua lừa đảo” rồi được tại ngoại sau lúc nộp phí. Cơ quan cảnh sát cho hay họ vẫn đang tiếp diễn cuộc dò xét và không loại trừ khả năng tiếp diễn các vụ bắt giữ.

đọc thêm tại : cách đặt stop loss hiệu quả


Số lượng các vụ lừa đảo qua điện thoại đã gia cải thiện rõ rệt tại Hong Kong kể tính từ lúc dịch Covid-19 bùng phát. Cảnh sát đặc khu này đã ghi nhận 1.193 tình huống riêng trong năm 2020 - mức tăng cường lên tới 80% so với năm 2019. Điều này kéo theo sự gia cải thiện về mức độ thiệt hại, khi số tiền bị lừa đảo năm 2019 chỉ mới là 20 triệu đô la Mỹ, nhưng năm 2020 Con số này đã lên đến 73 triệu USD. Trong quý Trước tiên của năm 2021, cảnh sát Hong Kong cũng đã ghi nhận khoảng 200 vụ lừa đảo qua điện thoại và khoảng 45 triệu USD thiệt hại về nguồn vốn.

Một trong những nạn nhân của năm ngoái là một chị em về hưu 65 tuổi, người cũng đã bị cướp mất số tiền 8,9 triệu USD. Trong vụ này, các kẻ lừa đảo cũng mạo danh cảnh sát đại lục và cáo buộc bà tham gia rửa tiền. Cảnh sát cho biết, họ đã bắt giữ 3 nghi can can dự đến vụ án này.

Ông Mok Tsz-wai, điều tra viên trưởng về tù đọng địa phương, cho biết tại cuộc họp báo hồi tuần trước rằng: mạo xưng nhà chức trách đã trở nên mánh lừa đảo phổ biến, chiếm đến hơn một nửa số vụ lừa đảo qua điện thoại tại Hong Kong và chịu nghĩa vụ cho tới 90% lượng tiền bị mất. Một dò hỏi viên khác, Ng Ka-lee, thì chia sẻ tại cuộc họp báo: nạn nhân trong các vụ lừa đảo này thường cảm thấy yêu cầu chứng minh sự trong lành của mình, nên họ sẽ kết hợp với những kẻ lừa đảo trong cố gắng “làm sạch” giấy tờ của mình.

đọc thêm : vùng kháng cự hỗ trợ

những kẻ lừa đảo thường thường sẽ tậu cách “xác minh” tính danh của những nạn nhân bằng cách hỏi các thông tin đơn thuần. Do khiếp sợ mình có thể bị bắt hoặc tệ hơn là bỏ tù nhân, các nạn nhân thường để lộ dữ liệu cá nhân cũng như thông báo về tài chính của bản thân. Để tăng cường phần tin cậy cho vụ lừa đảo, một số kẻ còn cho ra trát hầu tòa hay sao kê nhà băng fake, thường từ Trung Quốc đại lục hoặc các nước khác, và rồi tuyển người tới lấy tiền trong khoảng nạn nhân, hoặc hộ vệ họ đến nhà băng để tiến hành chuyển tiền.

ko có nhiều thông báo về người chị em 90 tuổi được công bố trong vụ án chấn động vừa mới đây, các thông báo như làm thế nào bà có rộng rãi tiền tương tự hay tại sao bà lại trở nên mục tiêu. Nhưng điều chúng ta biết rõ, là bà đã nhận được một cuộc gọi hồi tháng 8 năm ngoái trong khoảng một kẻ mạo nhận là quan chức chính phủ. Vài ngày sau, theo phía cảnh sát, một người nhận là sĩ quan cảnh sát Trung Quốc xuất hiện tại nhà bà tại khu Victoria Peak, một khu dân cư cao cấp dành cho giới nhà giàu Hong Kong, để chuyển một chiếc điện thoại mà bà phải dùng để giao tiếp dùng cho quá trình “điều tra”.

từ năm tháng, các kẻ lừa đảo đã đưa ra chỉ dẫn nạn nhân chuyển hàng triệu đô la Mỹ nhằm mục tiêu dùng cho điều tra. Người nữ giới đã chuyển 1 triệu USD Trước tiên vào ngày 12 tháng Tám, theo phía cảnh sát. Tiếp ấy, tính từ ngày 13 tháng Tám đến ngày 4 tháng Một, bà đã chuyển tổng cùng 31,8 triệu đô la vào rộng rãi tài khoản nhà băng của các kẻ lừa đảo.

Vụ lừa đảo chỉ bị đổ bể khi một người giúp việc nhà cảm thấy nghi ngờ và đã cảnh báo con gái của nạn nhân, người đã thuyết phục mẹ mình báo với cảnh sát hồi tháng Ba, theo thông báo từ cảnh sát. Tới thời điểm đó, gần 33 triệu đô la Mỹ đã ko cánh mà bay, và không rõ nạn nhân có thể lấy lại được chút nào không.

xem thêm : điểm pivot là gì

khảo sát trưởng Mok cho biết, những người già cả là đối tượng dễ bị những kẻ lừa đảo qua điện thoại lợi dụng nhất. Ông cảnh báo mọi người nên liên lạc với những người thân đã luống tuổi của mình thường xuyên để tránh trường hợp các vụ tương tự diễn ra. Ông nói: “Chúng tôi Mong rằng mọi người sẽ gọi điện cho những người cao tuổi thường xuyên hơn, không những để miêu tả rằng bạn để ý tới họ và kể họ về các vụ lừa đảo qua điện thoại, mà còn để họ có thể trở nên quen thuộc với giọng kể và cách thức dùng trong khoảng ngữ của các bạn.”

tiến sĩ Lennon Chang, giảng sư Đại học Monash, Australia cùng lúc là chuyên gia về phạm nhân công nghệ cao trong khu vực Trung Quốc đại lục, quan niệm rằng các nạn nhân già lão thường bị cản trở bởi cảm giác hổ ngươi. Đôi khi, họ tiếp tục làm theo hướng dẫn từ những tên lừa đảo, những kẻ thường treo ngỏ khả năng trả lại số tiền, mặc cho việc họ bắt đầu nghi ngờ rằng mình đang bị lừa.

xem thêm : cách kiếm tiền online hiệu quả

“Họ sợ rằng nếu họ nói với những người khác, họ sẽ bị chỉ trích vì sự khờ dại của mình”, ông kể trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, “Họ lo ngại việc bị chê cười. Họ ko muốn bị người khác cho là nghô nghê tới nỗi tin vào kiểu lừa đảo này mặc dù có phổ biến thập kỉ kinh nghiệm sống.”

Một việc rất quan trọng là phải loại bỏ sự kỳ thị dành cho các người vô tình rơi vào những bẫy lừa đảo tương tự, nhằm tương trợ nạn nhân, thuyết phục họ rằng họ chỉ là nạn nhân và đặt dấu chấm hết cho vụ lừa đảo, theo tiến sĩ Chang. Ông kết luận: “Một điều chúng ta cần thay đổi để ngăn chặn các vụ lừa đảo kiểu này: chúng ta nên ngừng việc bêu riếu các nạn nhân. Chúng ta nên cho họ biết rằng đó chẳng phải lỗi của họ, mà là các kẻ tấn công đã mưu chước hơn. Chúng biết cách để thao túng người khác.”