Bộ chuyển đổi tín hiệu

  -  

Chức Năng Bộ Chuyển Đổi Tín Hiệu Nhiệt


Máy chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ kết nối có cảm biến nhiệt độ để truyền tín hiệu ở các nơi khác nhau nhằm mục đích giám sát và điều khiển. Thông thường, cảm biến nhiệt độ là những loại cảm biến RTD , Thermisor , Thermocouple và bắt buộc giao tiếp với PLC , DCS , bộ ghi dữ liệu hoặc bộ hiển thị nhiệt độ.

Vai trò của bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ là biện pháp ly tín hiệu nhiệt độ , lọc nhiễu EMC , khuếch đại và chuyển đổi tín hiệu của cảm biến nhiệt độ thành dải 4-20mA hoặc 0-10V để dùng. Khi dùng qua bộ chuyển đổi việc cài đặt & tìm thang đo nhiệt độ phát triển thành đơn giản có hai mức LOW và HIGHT tương ứng với tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V.

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ 4-20ma là nhiều lựa chọn trong cung cấp vì rất nhiều những thiết bị công nghiệp thông qua phạm vi tín hiệu này. Tín hiệu nhiệt độ truyền có thể được thu nhỏ bên trong bộ phát nhiệt độ để đạt được ý muốn thiết yếu của ứng dụng, ví dụ: 4mA có thể được sử dụng để đại diện cho -17,7 ° C (0 ° Fahrenheit) và giá trị cao nhất trong phạm vi (20mA) chắc chắn được dùng để đại diện cho 37,7 ° C (100 ° Fahrenheit).

các mẫu tín hiệu đầu vào cho bộ chuyển đổi nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ RTD ( Resistance Temperature Detectors ) là mẫu đầu dò nhiệt độ điện trở hay còn gọi là trang bị đo nhiệt độ điện trở là một trong những cảm biến nhiệt độ được dùng nhiều loại nhất trong công nghiệp thời điểm này. Trong đấy cảm biến nhiệt độ RTD loại PT100 được dùng nhiều loại nhất bởi kết quả đo của nó chính xác và lặp lại ở nhiệt độ từ -200 đến 850oC.

Cảm biến RTD bao gồm một điện trở thay đổi giá trị theo nhiệt độ. RTD nhiều nhất cho đến nay là PT100 385. Yếu tố này đo được 100 Ohms @ 0 độ C (32 ° F) và 138,5 Ohms @ 100 ° C (212.0 ° F).

Thermocouple hay còn gọi là can nhiệt mang 1 cặp dây kim loại khác biệt được nối ở một đầu. Các mối nối tao ra 1 điện áp mức rẻ tỉ lệ thuận có sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai đầu mở và đóng.

>>> Nhấn vào đây để xem về vòng bi

Tại sao phải sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

Trong nhiều lựa chọn trường hợp, nhiệt độ của một quy trình đo từ xa nên được theo dấu liên tục. Các trang bị cảm biến nhiệt độ thường thì như cạo nhiệt điện ( Thermocouple ) và Pt100 ( RTD ) chắc chắn xuất hiện 1 tín hiệu vô cùng nhỏ. Những tín hiệu này buộc phải được kết nối với bộ chuyển đổi tín hiệu & khuếch đại chúng về tín hiệu chuẩn Analog 4-20mA hoặc 0-10V. Lúc được chuyển đổi thành tín hiệu Analog chúng được truyền qua dây đồng Đôi khi để điều khiển những vật dụng khác như vật dụng đo , vật dụng ghi dữ liệu , bộ ghi biểu đồ hoặc bộ điều khiển PID.

khi nào không phải sử dụng bộ chuyển đổi nhiệt độ

– ko cần điều khiển chính xác ví dụ như các nhà máy thủy sản , các chảo chiên thực phẩm , giám sát các kho lạnh …

– giá bán sẽ nâng cao cao ví như dùng thêm bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ trường hợp nhà máy đấy qui mô nhỏ , tiêu chuẩn thấp họ sẽ mua những bộ đọc trực tiếp từ cảm biến nhiệt độ .

– Khoảng cách của cảm biến đến nơi nhân tín hiệu quá ngắn phải có thể bù nhiệt từ bộ hiển thị tín hiệu nhiệt độ .

>>> Tham khảo chi tiết về bộ ghi nhiệt độ

– trường hợp gắn trực tiếp từ cảm biến nhiệt độ vào bộ đọc nhiệt độ thì thời gian đáp ứng cực kỳ chậm bắt buộc trường hợp ko cần chính xác thì phải dùng bộ đọc nhiệt độ trực tiếp.

– Đo nhiệt độ môi trường để làm thử nghiệm , học tập chúng ta nên dùng các bo mạch đọc trực tiếp cảm biến nhiệt độ